Tranh cãi quanh hai giấy khai sinh

TP - Do cán bộ tư pháp và chính quyền địa phương thay đổi giấy khai sinh trái thẩm quyền, bản án dành cho Lê Xuân Hùng (trú thôn Hải Sơn, xã Hoằng Trường, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) gây nhiều tranh cãi.

Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Hoằng Hóa, tối 17/12/2008, tại thôn Thành Xuân, xã Hoằng Trường, Hùng cùng hai đối tượng tham gia cướp một điện thoại và 25.000 đồng của một người đang đi bộ.

Hôm sau, Hùng và đồng phạm ra đầu thú và bị bắt giam từ ngày 19/12/2008 đến 26/12/2008. Hùng chưa có tiền án, tiền sự, học hết lớp 7 thì nghỉ ở nhà phụ giúp việc gia đình.

CQĐT xác định, Lê Xuân Hùng sinh ngày 8/6/1994, đến thời điểm gây án đã hơn 14 tuổi, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 12 BLHS. Vì lý do trên, phiên tòa sơ thẩm mở ngày 19/6/2009 tuyên phạt Hùng 24 tháng tù treo về tội cướp tài sản.

Tuy nhiên, điều đáng nói, Phòng Tư pháp Huyện Hoằng Hóa lại khẳng định: Năm sinh hợp pháp của Lê Xuân Hùng từ trước đến nay là ngày 8/6/1995, chứ không phải là ngày 8/6/1994 như trong hồ sơ của vụ án.

Xã thừa nhận sai sót

Văn bản do Phòng Tư pháp Hoằng Hóa cung cấp, chứng minh Lê Xuân Hùng sinh ngày 8/6/1995

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, khi vụ án của Hùng đang được điều tra, ngày 9/2/2009, UBND xã Hoằng Trường bỗng có Quyết định số 06 và Thông báo số 03, huỷ bỏ bản sao giấy khai sinh của Lê Xuân Hùng có ngày tháng năm sinh là 8/6/1995.

Đồng thời, cán bộ tư pháp - hộ tịch xã Hoằng Trường là bà Lê Thị Cúc và Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường là ông Lê Phạm Lai làm thủ tục đăng ký lại bản sao giấy khai sinh mới cho Lê Xuân Hùng, ghi ngày sinh là 8/6/1994. Từ đó, cơ quan điều tra xác định Lê Xuân Hùng sinh ngày 8/6/1994.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lê Công Thành, chuyên viên Phòng Tư pháp Huyện Hoằng Hóa (được ủy quyền của Trưởng phòng Tư pháp trả lời báo chí) khẳng định: “Theo quy định, trường hợp như Lê Xuân Hùng, UBND xã không có thẩm quyền hủy bỏ hay đăng ký lại giấy khai sinh. Phòng Tư pháp Hoằng Hóa đã yêu cầu xã Hoằng Trường tự ra quyết định hủy các văn bản trái quy định trên”.

Phóng viên gặp bà Lê Thị Cúc, cán bộ tư pháp - hộ tịch xã Hoằng Trường. Bà Cúc thừa nhận có sai sót khi hủy bản sao giấy khai sinh của Hùng cấp lại bản sao giấy khai sinh mới.

Bà Cúc cũng cho biết, vì biết làm sai, nên xã đã hủy bản sao giấy khai sinh mới của Lê Xuân Hùng. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi quyết định hủy bản sao giấy khai sinh này, bà Cúc lại nói: “Nhà báo lên Phòng Tư pháp huyện mà hỏi”.

Trong khi đó, ngày 11/8, cán bộ Phòng Tư pháp Hoằng Hóa khẳng định chưa hề nhận được văn bản của UBND xã Hoằng Trường về việc hủy bản sao giấy khai sinh trên.

Hành vi cướp tài sản của Lê Xuân Hùng đáng bị lên án. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì cán bộ tư pháp và chính quyền xã Hoằng Trường tự ý thay đổi giấy khai sinh của Hùng, dẫn đến bản án dành cho bị cáo thiếu chính xác theo các quy định pháp luật. 

Điều 12 BLHS: Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá