DMCA.com Protection Status

Tranh chấp ở chung cư: Lại đổ máu

TP - Tranh chấp ở các chung cư thời gian qua dẫn đến việc cư dân bị côn đồ đánh đổ máu; nguyên nhân vẫn là chủ đầu tư và ban quản trị không tìm được tiếng nói chung. Những khoản thu chi bất hợp lý của chủ đầu tư cũng khiến người dân bức xúc.

Dân tố nhóm người lạ hành hung họ trước mặt chính quyền địa phương.
Dân tố nhóm người lạ hành hung họ trước mặt chính quyền địa phương.

Người lạ tấn công dân?

Vừa qua, hàng trăm cư dân sống tại chung cư The Era Town số 167 đường Phạm Hữu Lầu, phường Phú Mỹ, quận 7, TPHCM treo băng rôn phản đối chủ đầu tư - Công ty Cổ phần Đức Khải (Công ty Đức Khải) yêu cầu đơn vị này tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban Quản trị để bàn giao khoản phí bảo trì gần 50 tỷ đồng.

Trong lúc người dân tuần hành, bất ngờ nhiều đối tượng lạ lao vào hành hung gây thương tích đối với một số cư dân. Theo ông V.: “Cư dân lô A và B sinh sống ở chung cư The Era Town tiến hành tuần hành trong phạm vi khu vực sinh hoạt chung cư. Cuộc tuần hành này cư dân đã họp bàn từ trước, xác định là ôn hòa, đúng pháp luật, nhằm yêu cầu Công ty Đức Khải thực hiện các yêu cầu mà họ hứa từ nhiều năm trước. Nhưng rồi 3 cư dân bị nhóm người lạ gây thương tích. Những kẻ lạ mặt này sau khi hành hung cư dân, lại khống chế một số người đưa về trụ sở công an phường Phú Mỹ”.

Thời điểm nhóm người lạ hành hung cư dân trước mặt công an, dân phòng phường Phú Mỹ. Trước đó, sáng ngày 20/12/2015, các cư dân sinh sống tại chung cư này tụ tập, căng băng rôn phản đối chủ đầu tư thì bị một số đối tượng lạ đến hăm dọa, đòi hành hung. Trong đó, anh S. bị thương nặng nhất, bị thương ở đầu, mặt phải đưa đến Bệnh viện 115 cấp cứu.

Anh H. (ngụ tại khu B) nói: “Tôi cùng những người đứng lên kêu gọi chủ đầu tư thực hiện theo quy định pháp luật từ những ngày đầu. Thời gian sau đó gia đình tôi liên tục bị người lạ nhắn tin dọa giết. Sáng ngày 8/5/2015, tôi đến UBND quận 7 họp về việc đề nghị chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư. Đến chiều khi tôi đón con đi học về thì bị các đối tượng chặn đường đánh”.

Được biết, cuối năm 2013, The Era Town được đưa vào sử dụng, hoạt động không được bao lâu thì phát sinh tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân. Đây là lần thứ 5 cư dân ở chung cư này tập trung, treo băng rôn phản ánh chủ đầu tư nhưng không một cơ quan chức năng có thẩm quyền nào đứng ra giải quyết vụ việc. Ông T. ở khu D nói: “Cư dân ở đây gửi không biết bao nhiêu đơn phản ánh vụ việc đến phường, quận và Sở Xây dựng TPHCM nhưng các cơ quan này chưa đưa ra phương án giải quyết cụ thể vụ việc”.

Ông Phạm Ngọc Lâm - Chủ tịch HĐQT Cty Đức Khải cho rằng vụ ẩu đả xảy ra tại chung cư The Era Town vào sáng 3/1 khiến 3 cư dân thương tích thì phía công ty không có sự tác động, hoàn toàn vô can. Ông Lâm cho biết sự xô xát đó là giữa một nhóm người kích động không đến chục người với một nhóm người dân khác sống tại chung cư.

Còn ông Võ Đức - đại diện công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Võ Đức xác nhận: “Việc ẩu đả giữa cư dân The Era Town tuần hành trước đây đến giờ bảo vệ của công ty không hề can thiệp, xô xát với họ”.

Tuy nhiên, hình ảnh clip cư dân ghi trong vụ xô xát vào sáng ngày 3/1 có một bảo vệ tên L. được xác định là người thuộc công ty Võ Đức đã có hành vi dùng tay đánh vào mặt cư dân tên V. (ngụ khu B2). Do đó, các cư dân cho rằng, những bằng chứng trên rất dễ để cơ quan chức năng xác minh người lạ là cư dân của chung cư The Era Town hay người của cơ quan công quyền và côn đồ xã hội? Công an quận 7 cho biết, vẫn đang làm rõ, xử lý về vụ việc.

Mâu thuẫn dai dẳng

Trước đó, một cuộc ẩu đả đổ máu khác xảy ra tại chung cư 4S Riverside, đường 17, khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM vào chiều 11/12/2015. Vụ xô xát khiến ông Phan Thế Tú (SN 1955) chấn thương sọ não và ngực. Vụ việc sau đó cư dân đề nghị công an quận Thủ Đức điều tra làm rõ, khởi tố vụ án đối với những người có liên quan. Còn phía chủ đầu tư cũng có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, tố cáo ban quản trị chung cư 4S đã vu khống mình. Công ty Thành Trường Lộc cho rằng, ban quản trị chung cư 4S luôn lạm dụng danh nghĩa cư dân để khiếu kiện dây dưa và đưa thông tin không trung thực.

Chiều ngày 4/1, trao đổi với PV,  Đại tá Lê Anh Tuấn - Trưởng Công an quận Thủ Đức cho biết: “Vụ việc xảy ra tại chung cư 4S đang trong quá trình điều tra. Khi nào có kết luận chính thức sẽ thông tin thêm cho báo chí”.

Ông Trương Nhật Quang – Trưởng Ban quản trị chung cư 4S Riverside cho rằng: “Các cơ quan chức năng không hề nghiêm túc trong việc giải quyết. Gần sáu năm tranh chấp không biết bao nhiêu cuộc họp đã diễn ra. Nhưng phần lớn các cuộc họp đều không có đủ thành phần đến dự hoặc các cơ quan chức năng chỉ cử nhân viên đến ghi nhận thông tin rồi về, sau đó im luôn. Như trong cuộc họp vào ngày 4/12 để giải quyết các vấn đề tranh chấp tại chung cư, Phòng Quản lý nhà và công sản thuộc Sở Xây dựng và UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức chỉ cử nhân viên đến dự, không quyết được vấn đề. Còn Thanh tra Xây dựng và Phòng Thẩm định dự án thuộc Sở Xây dựng thì không ai có mặt. Cuối cùng, người chủ trì cuộc họp chỉ biết đứng lên nói “hai bên không giải quyết được thì… kiện ra tòa”. Các cơ quan chức năng là đơn vị cấp phép thì họ phải xác định được ai đúng, ai sai, chứ giờ để sự việc thế này, cư dân là người lãnh đủ”.

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh – Đoàn Luật sư TPHCM, không thể lấy lý do tư cách pháp lý của Ban quản trị chưa rõ ràng mà chây ì trong việc bàn giao phí bảo trì chung cư. Việc chuyển giao kinh phí bảo trì là nghĩa vụ của chủ đầu tư sau khi Ban quản trị được thành lập và có văn bản yêu cầu bàn giao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng