Tranh chỗ đơm đó, mất một mạng người

TP - Chỉ vì tranh đơm đó tôm vào chỗ người khác đã đơm, xô xát xảy ra và anh Nguyễn Văn Nam chết vì một vết đâm từ mũi giáo.

Người đâm anh Nam lại là một SV vừa tốt nghiệp đại học, được dân địa phương xác nhận bản tính vốn hiền lành chăm chỉ. Chuyện xảy ra tại xã Xuân Hương huyện Lạng Giang- Bắc Giang. 

Xẩm tối hôm 27/8/2008, Nguyễn Văn Nam mang đó tôm và một con dao dựa dùng để chặt tre cắm đó ra cánh đồng thôn Hoa xã Xuân Hương để đơm. Bờ ruộng ở khu Dộc Lái mà Nam đặt đó tôm đã có Hà Văn Tính đặt trước. Nam nhấc đó của Tính lên bờ và đặt đó của mình vào để đơm.

Khi Nam đang đơm đó, có người gọi điện báo cho Tính biết có người đang đơm đó vào chỗ của mình. Nam liền đi xe máy về nhà lấy một cây giáo rồi ra cánh đồng.

Đến chỗ đơm đó, Tính hỏi Nam “sao lại nhấc đó của tao lên” thì được trả lời “Tao cứ nhấc, mày làm gì được!” Hai bên cãi nhau, Tính nhổ một thanh tre cắm ở bờ ruộng ném về phía Nam nhưng không trúng người. Nam ở dưới ruộng cầm dao dựa lao lên bờ đi về phía Tính.

Thấy Nam lao đến, Tính cầm cây giáo ở phía lưỡi sắt và dùng phần cán để vụt nhưng Nam dùng tay trái đỡ được. Khi bị Nam túm lấy cán giáo, Tính dùng hai tay giằng lại được và quay phần lưỡi giáo về phía trước, vừa khua giáo phang vào ngang người Nam vừa gọi anh em của mình.

Nam dùng dao dựa khua, chém  sau đó ném cả con dao về phía Tính nhưng không trúng người. Ngay sau khi tránh được con dao của Nam ném, Tính dùng giáo đâm vào sườn bên phải của Nam.

Nam bị thương liền bỏ chạy về phía thôn Cò xã Mỹ Thái và được mọi người đưa đi cấp cứu. Do vết thương quá nặng lại mất nhiều máu nên anh Nam chết sau đó khoảng hai tiếng đồng hồ.

Tại phiên toà, hội đồng xét xử có ý cho rằng phía anh Nam cũng có lỗi một phần khi nhấc đó của bị cáo Tính để đặt đó của mình vào và cũng dao dựa mang theo đánh lại bị cáo, nhưng Hà Văn Tính vẫn bị tuyên phạt 17 năm tù về tội “giết người” phải trợ cấp nuôi dưỡng hai con nhỏ của anh Nam, mỗi cháu hai trăm nghìn đồng/tháng đến khi trưởng thành và cấp dưỡng cho mẹ của anh Nam mỗi tháng một trăm nghìn đồng đến khi bà qua đời.

Nhiều người dự phiên toà đặt câu hỏi, bản án có là quá nặng đối với Hà Văn Tính có nhân thân tốt, khai báo thành khẩn, gây án trong tình trạng tâm lý bị kích động và nạn nhân cũng một phần có lỗi? 17 năm tù, Tính làm sao để có tiền trợ cấp nuôi dưỡng được hai con và mẹ anh Nam đây?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá