Vụ xử VN Pharma:

Tranh luận nảy lửa liên quan tới Công văn hỏa tốc của Cục Quản lý dược

TPO - Sáng 30/9, TAND TP.HCM tiếp tục phần tranh luận vụ 12 bị cáo buôn bán thuốc chống ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay 30/9. Ảnh: Tân Châu.
Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay 30/9. Ảnh: Tân Châu.

Hôm nay (30/9), phiên tòa sơ thẩm lần 2 của TAND TPHCM, xử vụ “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại VN Pharma, tiếp tục sang ngày xét xử thứ 4 sau 2 ngày cuối tuần tòa tạm nghỉ.

 Đến 9h30 phiên xử mới bắt đầu, chủ tọa – thẩm phán Phạm Lương Tản cho các luật sư tiếp tục tranh tụng với quan điểm của đại diện Viện kiểm sát.

Theo luật sư việc Viện kiểm sát cho rằng VN Pharma tiếp tục là bị hại và số tiền trên 6 tỷ đồng trong vụ án cần thu hồi sung công quỹ là không hợp lý. Về định lượng khung hình phạt, luật sư cũng cho rằng Viện kiểm sát áp dụng khoản 4 điều 157 Bộ luật Hình sự là chưa thỏa mãn các điều kiện, dẫn đến quy kết nặng các bị cáo.

 Về nội dung mà Cục Quản lý Dược công bố từ Công văn hỏa tốc (ký ngày 27/9) gửi cho Tòa, luật sư khẳng định, theo quy định, Bộ Y tế được phép thực thi việc tìm hiểu những nội dung liên quan. 

Đại diện thành viên Đoàn y tế làm việc tại Ấn Độ trình bày tại tòa là, khi đến Ấn Độ, Đoàn đã làm việc với 4 cơ quan liên quan của Ấn Độ, qua đó xác nhận lô thuốc 9300 viên H-Capita 500mg caplet sản xuất tại nhà máy Affy Parenterals và đạt tiêu chuẩn.

“Việc Viện kiểm sát không thừa nhận tài liệu Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế là không đúng thực tế khách quan” - Đại diện Đoàn y tế nói tại Tòa.

Tranh luận nảy lửa liên quan tới Công văn hỏa tốc của Cục Quản lý dược - ảnh 1 Nguyên Chủ tịch VN Pharma - bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại tòa sáng nay 30/9. Ảnh: Tân Châu.

Về Công văn hỏa tốc (ký ngày 27/9) của Cục Quản lý Dược, như Tiền Phong đưa tin, chiều 27/9, trong ngày xử thứ 3, đại diện Viện KSND TPHCM giữ công tố tại phiên tòa nêu quan điểm về Công văn hỏa tốc này và cho rằng văn bản khẩn này của Cục Quản lý Dược không có căn cứ xác định vì Cty Helix không có thật, các giấy tờ nhập khẩu thuốc, tiêu chuẩn thuốc đã bị các bị cáo làm giả, trong Kết luận giám định đã khẳng định thuốc không dùng cho người.

“Văn bản của Cục Quản lý Dược thực tế là nhằm mục đích che dấu hành vi phạm tội của các bị cáo cũng như biện minh cho những sai phạm của Cục Quản lý Dược. Hện nay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược”  - Đại diện Viện kiểm sát nói tại tòa chiều nay 27/9.

Đại diện Viện kiểm sát cũng cho rằng, chỉ trong 4 ngày đoàn kiểm tra Bộ Y tế đã làm việc thu thập được rất nhiều tài liệu, các tài liệu này được Cục Quản lý Dược xác định tập hợp lại.

“Chỉ trong thời ngắn mà đoàn công tác thu thập quá nhiều chứng cứ tài liệu. Việc thu thập chứng cứ vụ án phải do cơ quan điều tra tiến hành, nếu Bộ Y tế có những tài liệu trên thì phải phối hợp với cơ quan điều tra.” – Công tố nêu quan điểm.

“Viện kiểm sát cho rằng việc thu thập chứng cứ trên không đúng quy định. Hiện nay, cơ quan điều tra đang điều tra làm rõ hành vi của những cán bộ Cục Quản lý Dược nên Viện kiểm sát không đưa những tài liệu này vào hồ sơ vụ án” – Công tố ‘chốt’ phần Cục Quản lý Dược trình cho tòa.

Tranh luận nảy lửa liên quan tới Công văn hỏa tốc của Cục Quản lý dược - ảnh 2 Nguyên Giám đốc Cty H&C Võ Mạnh Cường sáng nay 30/9. Ảnh: Tân Châu.

Cũng tại phiên tòa sáng nay (30/9), sức khỏe bị cáo Phạm Văn Thông (dược sỹ), người đang được Tòa xử vắng mặt vì bệnh, cũng được công bố. Qua đó bị cáo Thông hiện vẫn đang điều trị tại bệnh viện và Tòa tiếp tục xử vắng mặt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng