Trao 'bò' cho 'bợm', mất nhà kêu ai?

TP - Nguyễn Thị Hương (nguyên giám đốc Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Đức Thọ) và Trần Trung Kiên nguyên cán bộ dưới quyền đã cho vay sai nguyên tắc gần 13 tỷ đồng để nhận hối lộ hơn 200 triệu, dẫn đến nguy cơ 12 gia đình nợ hơn 15 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi lâm vào tình trạng khó đòi.

Sổ đỏ của ngôi nhà này được cho mượn để thế chấp, vay ngân hàng 1,1 tỷ đồng
Sổ đỏ của ngôi nhà này được cho mượn để thế chấp, vay ngân hàng 1,1 tỷ đồng

Tháng 7 - 2010, phát hiện khoản tiền vay nói trên không có khả năng thu hồi nợ, Ngân hàng NN&PTNT đã miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Chi nhánh của Nguyễn Thị Hương. Riêng cán bộ tín dụng Trần Trung Kiên cho kéo dài thêm 5 tháng để đôn đốc thu nợ. Đến tháng 12 –2010, Kiên không thu nợ được đồng nào, cũng bị đình chỉ công tác.

Sự việc đổ bể, ngày 13 - 3 – 2011, Công an Hà Tĩnh đã bắt giam 2 bị can nói trên, cùng với Nguyễn Minh Hải nguyên giám đốc Cty Cổ phần thương mại Công nghiệp Thịnh Phát có trụ sở tại Hà Nội, về các hành vi đưa và nhận hối lộ.

Để thu hồi vốn, Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Đức Thọ làm thủ tục phát mại đất và nhà của 12 gia đình có bìa đỏ đang thế chấp. Trong số 12 gia đình, chỉ có bà Nguyễn Thị Lĩnh vay nợ 1 tỷ đồng chịu bán nhà, trả được 752.500.000đồng, còn nợ lại ngân hàng 247.500.000đồng. Còn 11 hộ khác quyết không bán nhà.

Họ cho rằng: “Chúng tôi có được nhận tiền đâu mà bảo chúng tôi phải bán nhà để trả”.

Quan điểm của Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Đức Thọ cho rằng:“Nếu các gia đình ấy không cho anh Nguyễn Minh Hải mượn sổ đỏ đứng tên và làm thủ tục ký vào khế ước và phiếu nhận tiền, thì tiền từ trong ngân hàng sẽ không thể đi ra ngoài....”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá