Triệp tập đại diện Bộ Tài chính, Ngân hàng NN tới phiên xử ông Thăng

TPO - Sáng 19/3, Chủ tọa phiên xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm cho biết đã triệu tập đại diện một số cơ quan như Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước... nhưng họ chưa có mặt. Tòa sẽ tiếp tục triệp tập nếu thấy cần thiết.

Ông Đinh La Thăng trước bục khai báo sáng nay.
Ông Đinh La Thăng trước bục khai báo sáng nay.

Sáng 19/3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) sau là Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng hầu tòa về tội danh trên còn có 6 bị cáo khác nguyên là lãnh đạo PVN gồm Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN; Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó TGĐ PVN; và các thành viên HĐTV PVN là Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức. Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị truy tố thêm về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

An ninh phiên toà được thắt chặt, lực lượng công an lập nhiều chốt bảo vệ quanh khu vực tòa án Hà Nội. Cảnh sát hỗ trợ tư pháp cũng yêu cầu các phóng viên chụp ảnh trong khuôn viên tòa và tại phòng xử. Báo chí được theo dõi phiên tòa qua màn hình tivi trực tiếp tại một phòng riêng.

 Kiểm sát viên công bố bản cáo trạng
Khoảng 8h, chủ tọa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử và tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo, người liên quan. Trên bục khai báo, ông Đinh La Thăng đứng nghiêm trang, bình tĩnh trả lời các câu hỏi của tòa.

Tại phần thủ tục, luật sư Phan Trung Hoài – bào chữa cho ông Đinh La Thăng nêu ý kiến tòa án cần triệu tập thêm đại diện của Văn Phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước… để làm rõ việc góp vốn của PVN vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OJB).

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cũng nêu ý kiến, ông Sơn đã bị tuyên tử hình trong phiên xử vụ OJB, bồi thường thiệt hại về dân sự nên cần xem xét lại tư cách tham gia tố tụng của bị cáo này.

Triệp tập đại diện Bộ Tài chính, Ngân hàng NN tới phiên xử ông Thăng - ảnh 1 Các bị cáo trước toà sáng 19/3.

Đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng, tòa đã triệp tập nhưng nhiều người vắng mặt nên đề nghị tòa tiếp tục triệp tập những người vắng mặt, đại diện các cơ quan tổ chức như luật sư yêu cầu. Trường hợp họ vắng mặt không lý do, đề nghị tòa áp dụng các quyết định theo luật tố tụng để để buộc họ có mặt.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định, trong hồ sơ có đủ lời khai của người và cơ quan luật sư cần triệu tập như Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước nhưng đại diện các cơ quan này không có mặt. Do phiên tòa kéo dài nên tòa sẽ tiếp tục triệu tập nếu thấy cần thiết. Về tư cách của Nguyễn Xuân Sơn, chủ tọa cho biết sẽ được thể hiện trong bản án.

Tòa án quyết định bước sang phần xét hỏi mở đầu bằng việc đại diện VKSND công bố cáo trạng.

Theo đại diện Viện kiểm sát, năm 2008, ông Đinh La Thăng biết rõ Ngân hàng TMCP Đại Dương (OJB) đang khó khăn, là ngân hàng nhỏ nhưng vẫn ký với Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OJB thỏa thuận PVN góp 20% vốn vào ngân hàng này. Tổng cộng, từ năm 2008 đến 2011, ông Thăng và các đồng phạm đã gửi 800 tỷ đồng của PVN vào OJB qua 3 lần góp vốn. Việc này vi phạm quy chế làm việc của PVN, Luật các tổ chức tín dụng… Sau đó, 800 tỷ đồng trên bị thất thoát toàn bộ khi OJB làm ăn thua lỗ, buộc Ngân hàng Nhà nước phải mua lại.

Triệp tập đại diện Bộ Tài chính, Ngân hàng NN tới phiên xử ông Thăng - ảnh 2

{VIDEO} Sáng nay, ông Đinh La Thăng tiếp tục hầu tòa lần hai

Sáng 19/3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí (PVN) tại Ngân hàng Đại dương đối với ông Đinh La Thăng và 6 đồng phạm.

Triệp tập đại diện Bộ Tài chính, Ngân hàng NN tới phiên xử ông Thăng - ảnh 3

Ông Đinh La Thăng có 5 luật sư ở phiên xử vụ thất thoát 800 tỷ đồng

Năm luật sư sẽ tham gia bào chữa cho ông Đinh La Thăng tại phiên tòa xét xử vụ án thất thoát 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí (PVN) tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Triệp tập đại diện Bộ Tài chính, Ngân hàng NN tới phiên xử ông Thăng - ảnh 4

Ông Đinh La Thăng và một loạt đồng phạm kháng cáo

Ông Đinh La Thăng kháng cáo, đề nghị xem xét lại tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự trên cơ sở bản chất vụ án, vai trò trách nhiệm của bị cáo, thực hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Triệp tập đại diện Bộ Tài chính, Ngân hàng NN tới phiên xử ông Thăng - ảnh 5

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh phải bồi thường 60 tỷ đồng

Ngoài án phạt tù, về trách nhiệm dân sự, tòa sơ thẩm quyết định các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh có vai trò ngang nhau và phải bồi thường 60 tỷ đồng trong số hơn 119 tỷ đồng thiệt hại; mỗi bị cáo bồi thường 30 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá