Triệt phá băng nhóm dàn cảnh móc túi trên xe khách, xe buýt TPHCM

TPO - Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TPHCM cho biết vừa triệt phá một băng nhóm chuyên dàn cảnh móc túi trên xe khách, xe buýt ở các quận huyện vùng ven thành phố.

Theo điều tra từ công an, đây là băng nhóm chuyên dàn cảnh để móc túi người đi xe khách, xe buýt ở khu vực cầu vượt Bình Phước, khu vực Suối Tiên (quận Thủ Đức).

Hiện đang tạm giữ hình sự đối tượng cầm đầu Hồ Trí Vũ (33 tuổi, quê Quảng Ngãi), Trương Quốc Tuấn (40 tuổi, ngụ quận Thủ Đức), Nguyễn Công Cường (39 tuổi, quê Bình Thuận).

Triệt phá băng nhóm dàn cảnh móc túi trên xe khách, xe buýt TPHCM - ảnh 1 Đối tượng cầm đầu Hồ Trí Vũ. Ảnh CA

Các đối tượng này thường nhắm đến là khách nữ, người già để móc túi. Thủ đoạn của nhóm này là đóng giả khách đi xe để chen lấn móc bóp tiền, điện thoại khi khách mất cảnh giác. Thậm chí, những đối tượng này còn đóng giả làm lơ xe để tiếp cận nạn nhân móc túi hết sức tinh vi.

Sau khi “ăn hàng”, các đối tượng xuống xe khách hoặc xe buýt. Đồng bọn chờ sẵn và cả hai chuồn mất. Sau mỗi lần “ăn hàng”, những tên này hay phóng xe máy chạy ngược chiều để không bị trinh sát đeo bám. Khi xác định đã thoát khỏi sự đeo bám của trinh sát, các đối tượng mới chia “mồi” để tiêu xài và mua ma túy hút chích.

Sau một thời gian dài theo dõi băng nhóm này, các trinh sát đặc nhiệm hình sự - Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TPHCM) đã quyết định “cất lưới” các đối tượng.

Triệt phá băng nhóm dàn cảnh móc túi trên xe khách, xe buýt TPHCM - ảnh 2 Đối tượng Trương Quốc Tuấn. Ảnh CA

Theom đó, chiều 15/5, Tuấn chạy xe máy chở Vũ đi “ăn hàng”. Khi đến khu vực cổng nhà thờ Khiết Tâm (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức), cả hai phát hiện chiếc điện thoại trong túi chị H. Cả hai giả vờ đến phụ giúp chị H đưa kiện đồ lên xe máy.

Thấy hai thanh niên có lòng tốt giúp đỡ, chị H cám ơn. Cả hai cũng lên xe bỏ đi. Lúc này, chị H mới phát hiện chiếc điện thoại biến mất nên truy hô. Trinh sát hình sự đặc nhiệm đã theo dõi từ đầu nên phóng xe đuổi theo. Cuộc rượt đuổi diễn ra trên một quảng đường dài, khi đến địa bàn quận 12, các trinh sát mới bắt giữ được Tuấn và Vũ.

Điều đáng nói, trong lúc trinh sát vây bắt thì Tuấn lại truy hô, chỉ tay vào các trinh sát nói là cướp để đánh lạc hướng bỏ chạy. Người dân cũng không phân biệt đâu là cướp đâu là công an. Lập tức trinh sát đã móc súng bắn chỉ thiên khiến thân phận hai tên cướp lộ diện. Cùng thời điểm này, các tổ trinh sát khác cũng đã tóm gọn đồng bọn của hai tên cướp này.

Bước đầu điều tra, các đối tượng thừa nhận đã gây ra khoảng 10 vụ móc túi trên xe khách và xe buýt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng