Triệt phá băng nhóm làm bằng đại học giả quy mô lớn

TPO - Ngày 13/4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ Công an) cho biết, vừa triệt phá một đường dây làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức với quy mô lớn tại TPHCM và một số tỉnh lân cận.

Nhiều tang vật công an thu giữ. Ảnh: Việt Văn.
Nhiều tang vật công an thu giữ. Ảnh: Việt Văn.

Theo đó, công an đã bắt giữ các nghi can Lê Tấn Cường (SN 1986, quê Bình Định, cầm đầu đường dây), Lữ Minh Tâm, Lữ Minh Trí, Hồ Thị Thanh Vy, Trần Tư Dũng, Lê Minh Tuấn, Trần Văn Long để phục vụ công tác điều tra.

Triệt phá băng nhóm làm bằng đại học giả quy mô lớn - ảnh 1 Nghi can Cường tại cơ quan điều tra. Ảnh: Việt Văn.

Theo cơ quan điều tra, đường dây này sản xuất bằng giả quy mô lớn để bán lại cho các đại lý, khách hàng ở khắp các tỉnh thành. 

Thủ đoạn của băng nhóm này là rao trên các trang web để đưa thông tin về dịch vụ làm bằng giả với các loại như bằng đại học, trung cấp, các chứng chỉ,… giá từ 800.000 – 1,5 triệu đồng đối với mỗi chứng chỉ; bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, trung học phổ thông có giá từ 5 -7 triệu đồng/cái.

Triệt phá băng nhóm làm bằng đại học giả quy mô lớn - ảnh 2

Theo lời khai của các nghi can, nếu khách hàng có nhu cầu làm bằng thì Cường sẽ nhận và chỉ đạo các đàn em trong nhóm sản xuất bằng, chỉ sau 1 tiếng là có ngay.

Cách thức giao nhận, Cường tổ chức cho đàn em đi giao nhận bằng và lấy tiền mặt. Đối với những khách ở ngoài TPHCM, Cường yêu cầu phải trả tiền qua tài khoản trước, sau đó sẽ chuyển bằng về qua đường bưu điện.

Địa điểm sản xuất của nhóm trên là căn hộ ở chung cư C6, thuộc Khu Công nghệ cao (quận 9).

Tại thời điểm kiểm tra, công an phát hiện, thu giữ nhiều bằng giả, phôi giả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá