Triệt phá công ty chuyển tiền trái phép

TPO - Nhận thấy việc chuyển tiền qua mạng đang là nghề “hot” trên thị trường, nhóm người mang Quốc tịch Trung Quốc rủ nhau mở công ty, qua đó giao dịch chuyển hơn 807 tỷ đồng trái phép.

Wang Hui (đứng) cùng đồng phạm trong phiên xử. Ảnh: BH
Wang Hui (đứng) cùng đồng phạm trong phiên xử. Ảnh: BH

Ngày 16/3, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Wang Hui (SN 1988, quốc tịch Trung Quốc) 15 tháng tù về hành vi kinh doanh trái phép. Các bị cáo còn lại nhận án 14 tháng 12 ngày tù, trả tự do tại toà. Ngoài mức án nói trên, nhóm bị cáo còn bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Tài liệu cáo buộc thể hiện, đầu năm 2014, Wang Hui làm quen với Joe (chưa xác định được danh tính) trên mạng internet. Sau ít ngày, Joe ngỏ ý thuê Wang Hui quản lý mạng lưới chuyển tiền nhân dân tệ từ các tài khoản đăng ký tại các ngân hàng ở Trung Quốc qua mạng xã hội. Do mức lương, thưởng đề xuất quá hấp dẫn, Wang Hui nhanh chóng nhận lời và tiếp quản công ty của Joe thành lập ở phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Để chương trình được khép kín cũng như bảo mật, Joe tiếp tục tuyển thêm nhiều nhân viên, phân nhiệm vụ cụ thể cho từng vị trí trong công ty. Bên cạnh đó, Wang Hui cũng trực tiếp tuyển 39 lao động khác, chuyên đảm trách các thao tác chuyển tiền trên mạng.

Để thực hiện thành công các giao dịch, Joe cung cấp cho Wang Hui hơn 1.400 tài khoản ngân hàng, trong đó phân loại thành 2 tài khoản nhận tiền và tài khoản chuyển tiền. Trong công ty do Joe lập, Wang Hui được giao nhiệm vụ làm sổ sách, tính toán tiền lương, thưởng cho toàn bộ nhân viên và thông báo cho Joe các con số cần thiết. Công ty trá hình nói trên được Joe đặt trụ sở

Tài liệu điều tra cho hay, từ giữa năm 2014 đến đầu năm 2015, Wang Hui cùng đồng phạm đã thực hiện nhiều giao dịch nhận chuyển, với số tiền hơn 807 tỷ đồng và hơn 565 tỷ đồng cho các giao dịch chuyển đi.  

Trong một diễn biến khác, đối với 39 nhân viên của công ty, cơ quan điều tra xác định, đây là những lao động phổ thông, làm việc với mức lương thấp, toàn bộ đều chưa được ký hợp đồng lao động, hành vi chưa đến mức xử lý hình sự.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng