Triệt phá đường dây làm giả con dấu, giấy tờ trên toàn quốc

TPO - Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa triệt phá thành công đường dây mua bán, làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan Nhà nước, trường học,... với số lượng lớn.

Hà Văn Nghĩa cùng tang vật vụ án.
Hà Văn Nghĩa cùng tang vật vụ án.

Theo điều tra, năm 2015, Hà Văn Nghĩa (phường Phú La, quận Hà Đông, TP Hà Nội) bắt đầu sản xuất các loại giấy tờ giả thông qua việc đăng tải thông tin lên trang mạng xã hội như facebook, zalo.

Không chỉ trực tiếp sản xuất và bán các loại giấy tờ và con dấu giả, Nghĩa còn sử dụng các chân rết như Dương Mạnh Long, Hoàng Lâm, Trần Văn Cường cùng một số đối tượng khác lập hàng chục tài khoản mạng xã hội để môi giới, nhận làm các loại giấy tờ con dấu giả cho Nghĩa nhằm thu lợi bất chính.

Từ năm 2015 đến nay, Nghĩa đã trực tiếp sản xuất và bán khoảng 2.000 bộ hồ sơ giả, giấy tờ giả các loại cùng các mẫu dấu của cơ quan Nhà nước, công an, bộ đội, trường đại học,… Với giá bán 500 nghìn đồng đến 25 triệu đồng/bộ giấy tờ hoặc bộ dấu cho 500-700 đối tượng  trên khắp cả nước, Nghĩa đã thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

Khám xét nơi ở của Nghĩa ở Hà Đông, cơ quan chức năng thu giữ nhiều loại giấy tờ giả, phôi, mẫu cùng nhiều dụng cụ trong đó có khoảng 2.000 phôi bằng thạc sĩ, 3.000 phôi bằng đại học,... Đặc biệt có 2.000 mẫu dấu các loại, con dấu giả của các cơ quan nhà nước và các loại máy in, máy tính,…

Ngoài ra, các chân rết như Dương Mạnh Long, Hoàng Lâm, Trần Văn Cường cũng đã bán hàng trăm giấy tờ và con dấu giả các loại, thu lợi bất chính gần 500 triệu đồng.

Một trong những chân rết của Nghĩa là Hoàng Lâm đã cung cấp CMND và giấy tờ giả cho chị gái là Hoàng Thị Thu Phương (SN 1972) cùng chồng là Trần Anh Dũng (SN 1971) trú tại phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên ra quyết định truy nã đặc biệt toàn quốc. 

Đến ngày 21/4, công an quận Bắc Từ Liêm đã bắt giữ được Trần Anh Dũng tại xã Minh Đức, huyện Ứng Hòa, Hà Nội và Hoàng Thị Thu Phương tại đường Pháo đài Láng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Hiện cơ quan CSĐT công an quận Bắc Từ Liêm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Hà Văn Nghĩa, Dương Mạnh Long, Trần Văn Cường và Hoàng Lâm để điều tra làm rõ về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá