Triệt phá nhóm “bảo kê” bến cát trên sông Hồng

TPO - Cho rằng bãi tự nhiên do mình lập ra, các đối tượng yêu cầu chủ tàu phải nộp cho mình tiền “bảo vệ mặt nước”, tiền sang mạn… hoặc phải mua cát của chúng cung cấp.

Các đối tượng trong ổ nhóm cưỡng đoạt tiền trên sông Hồng.
Các đối tượng trong ổ nhóm cưỡng đoạt tiền trên sông Hồng.

Ngày 29/6, Công an TP Hà Nội cho biết đã triệu tập các đối tượng Đặng Văn Thăng (SN 1977), Bùi Minh Quyết (SN 1984), Phùng Văn Hồng (SN 1963), Nguyễn Trí Vụ (SN 1987, cùng ở Hà Nội) và Nguyễn Trung Tiến (SN 1991, ở Phú Thọ) để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Công an xác định, các đối tượng vốn hoạt động hút cát sang mạn, mua bán cát ở khu vực sông Hồng đoạn giáp danh Mê Linh (Hà Nội) và Yên Lạc (Vĩnh Phúc).

Tháng 5/2017, anh Nguyễn Minh Cường là hộ kinh doanh cát tự do mua được cát tại Vĩnh Phúc đã chở về khu vực trên tập kết, chờ khách đến mua. Cho rằng bãi tự nhiên này là do mình lập ra nên Quyết yêu cầu anh Cường phải nộp tiền phí cho mỗi lần sang mạn. Chúng thống nhất, mức thu mỗi lần sang mạn là 5.000đ/m3 cát và tiền “bảo vệ mặt nước” là 2 triệu đồng.

Ngày 9/5, khi tàu hút cát của anh Cường về tập kết tại bãi tự nhiên thì Vụ cùng một đối tượng đến thu phí nhưng anh này từ chối. Ngày 11/5, anh Cường đang bơm 538m3 cát bán cho tàu khác thì các đối tượng nhảy lên tàu, cưỡng đoạt 1 triệu đồng.

Ngày 13/5, chúng tiếp tục thu của anh 2 triệu đồng khi anh bán cát cho khách. Ngay hôm sau, khi anh Cường đang cho tàu bơm cát bán thì Quyết gọi điện bắt ép đóng 2 triệu đồng tiền bảo vệ mặt nước đồng thời thu của tàu mua cát 3 triệu đồng tiền “bảo vệ bốc hàng”.

Ngoài ra, Quyết cũng yêu cầu anh Cường phải mua cát của chúng, nếu chở cát đến đây bán thì sẽ tính 5.000 đồng/m3 cát. Quyết giới thiệu là đàn em của một ông “trùm” chuyên bảo kê và có máu mặt trên tuyến sông Hồng.

Lo sợ trước sự đe dọa băng nhóm này, anh Cường buộc phải đưa thêm 5 triệu đồng cho chúng. Ngày 17/6, khi các đối tượng tiếp tục cưỡng đoạt tiền thì bị công an bắt quả tang. CQĐT xác định, từ 19/5 đến nay, Quyết và Thăng đã chiếm đoạt hàng chục triệu đồng của anh Cường…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng