Triệt phá nhóm giang hồ khét tiếng tại thành phố Ninh Bình

Theo khẳng định của thượng tá Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Công an thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) thì việc bắt giữ nhóm giang hồ khét tiếng tại thành phố này mang lại cuộc sống bình yên cho người dân nơi đây.

Triệt phá nhóm giang hồ khét tiếng tại thành phố Ninh Bình

Theo khẳng định của thượng tá Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Công an thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) thì việc bắt giữ nhóm giang hồ khét tiếng tại thành phố này mang lại cuộc sống bình yên cho người dân nơi đây.

Triệt phá nhóm giang hồ khét tiếng tại thành phố Ninh Bình - ảnh 1

Ở Ninh Bình từ trước đến nay chưa từng có một tổ chức tội phạm nào có quy mô cũng như tổ chức chuyện nghiệp, tuy nhiên, với nhóm đối tượng này, chúng đã có những dấu hiệu manh nha trở thành một băng đảng như kiểu mafia… Chính vì lẽ đó, khi nào nhóm đối tượng giang hồ này còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật thì khi đó, đời sống của người dân còn gặp nguy hiểm…

Nhóm tội phạm có tổ chức quy củ

Trong thời gian gần hai năm trở lại đây, trên địa bàn thành phố Ninh Bình liên tục xảy ra những vụ trộm cắp, cướp giật, thậm chí là những vụ chém giết nhau ngay giữa ban ngày. Theo những tài liệu thu thập được thì các đối tượng thường từ bốn tên trở lên, luôn mang theo vũ khí nóng và có thể ra tay hết sức manh động. Đối tượng chúng hướng đến để trộm cắp thường là những gia đình có cây cảnh quý hiếm, lợi dụng lúc ban đêm, sẽ huy động trên 10 tên, tổ chức chốt chặn ở các đầu ngõ, sau đó cho ôtô cẩu vào để lấy cây.

Mỗi khi đi ăn cắp, các đối tượng này thường mang theo dao, kiếm, nếu như trong trường hợp bị người khác phát hiện ngay lập tức chúng sẽ truy sát. Sau khi xảy ra hàng loạt các vụ trộm cắp, lượng lực Công an thành phố Ninh Bình còn liên tục nhận được tin báo về những vụ cướp giật xảy ra vào lúc ban đêm. Các đối tượng thường đi xe máy, áp sát người đi đường ở những đoạn vắng vẻ, sau đó dùng dao kiếm chém giết rồi cướp xe…

Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của các vụ án xảy ra liên tục, lãnh đạo Công an thành phố Ninh Bình đã hạ quyết tâm phải bắt gọn được những đối tượng nghi vấn.

Quá trình điều tra của lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Ninh Bình đã nhận thấy một điều, hung thủ trong rất nhiều vụ cướp giật, trộm cắp xảy ra trên địa bàn rất có thể là một nhóm. Chúng quy tụ lại với nhau, rồi cùng nhau đi gây án.

Đang trong quá trình điều tra thì Công an thành phố Ninh Bình tiếp tục nhận được một tin báo về vụ việc chém giết người giữa ban ngày. Vụ việc xảy ra với một người đàn ông quê Ninh Bình bị một nhóm đối tượng truy sát ngay giữa ban ngày.

Trong số những thủ phạm có mặt trong vụ truy sát này nổi lên tên Vũ Cao Lương với vai trò là người cầm đầu. Lương vốn là một chủ hiệu cầm đồ, từng đi nghĩa vụ quân sự, đã từng có một tiền án.

Và theo những thông tin điều tra ban đầu thì Lương chính là kẻ cầm đầu trong vụ truy sát giữa ban ngày. Tuy nhiên, quá trình thu thập thông tin và những chứng cứ thu thập được vẫn chưa đủ chứng cứ kết tội Lương nên tên tội phạm này vẫn chưa bị bắt giữ.

Đang trong quá trình điều tra thì thành phố Ninh Bình tiếp tục xảy ra một vụ chém giết và hàng loạt các vụ trộm cắp cây cảnh. Lúc này, lãnh đạo Công an thành phố đã quyết tâm sẽ phải đẩy mạnh công tác điều tra để nhanh chóng giăng lưới bắt gọn nhóm đối tượng nguy hiểm. Lúc này, tên Vũ Cao Lương đã thông báo cho đồng bọn dạt sang khu vực tỉnh Thanh Hóa để lập địa bàn. Chúng tìm thuê một căn nhà ở khu vực xa khu dân cư, lập một “căn cứ” ở đó.

Bên cạnh việc thuê nhà, Lương cũng bỏ tiền ra mua hai chiếc xe máy phân khối lớn để nhóm tội phạm đi lại. Mục đích của việc mua xe máy là để chúng lấy phương tiện phục vụ cho việc đi cướp giật của mình. Để có tiền chi tiêu cho cuộc sống, Lương đã cắt cử luân phiên cho từng tên đi thực hiện cướp giật ở các nơi, trên địa bàn hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình.

Chiến lợi phẩm từ những vụ cướp giật đó chúng sẽ bán đi lấy tiền tiêu xài và hút chích. Những tên lâu la trong băng nhóm của Lương khẳng định rằng, ngôi nhà của chúng chẳng ai dám đến gần vì sợ chúng sẽ chém giết, truy sát.

Với việc hình thành một băng nhóm có tổ chức, Lương liên tục sai đồ đệ đi khắp các nơi để thực hiện việc ăn cướp. Bên cạnh đó, chúng có lên kế hoạch trộm cắp những cây cảnh quý. Để thực hiện cho một vụ ăn cắp, Lương sẽ thuê một chiếc ôtô có cần cẩu, sau đó sẽ sai các đồ đệ đi thám thính. Chỉ cần gia đình nào có cây cảnh đẹp, giá trị cao lại thuận tiện đường ôtô chạy, chúng sẽ nhằm vào nhà đó.

Chúng sẽ đi trên mười tên, mỗi tên đều mang theo dao kiếm để phòng trong trường hợp bị phát hiện. Không ít gia đình đã rơi vào cảnh nhìn thấy gia tài bị mất mà không dám kêu cứu… Trước tình hình như vậy, Công an thành phố Ninh Bình đã hạ quyết tâm sẽ bắt bằng được nhóm đối tượng này trong thời gian ngắn nhất…

Tóm gọn nhóm giang hồ khét tiếng

Khi những tài liệu về nhóm đối tượng tội phạm này đã có đầy đủ, lực lượng điều tra của Công an thành phố Ninh Bình bắt đầu nghiên cứu phương án bắt giữ. Cản trở lớn nhất trong việc truy bắt là việc nhóm đối tượng này trú ăn trong một căn nhà nằm trên ngọn đồi giữa một vùng đồi núi hoang vu.

Nếu như chỉ cần phát hiện có Công an đến, chúng sẽ rất dễ dàng lẩn trốn. Nếu như trong tay mỗi đối tượng đều có vũ khí nóng như dao kiếm, thậm chí là cả súng hoa cải, trong quá trình bắt giữ nếu như không nghiên cứu cẩn thận, các trinh sát sẽ gặp vô vàn nguy hiểm.

Để lập kế hoạch vây bắt, lãnh đạo Công an thành phố đã xin sự chi viện của Công an tỉnh. Gần như toàn bộ các trinh sát điều tra của Công an thành phố Ninh Bình đã được huy động. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát của Công an tỉnh và một phần lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa cũng tham gia. Kế hoạch vây bắt các nhóm đối tượng được chuẩn bị. Tất cả các đường đi lối lại trong khu vực lẩn trốn của băng nhóm đều được nghiên cứu rất kỹ lưỡng.

Ở tất cả các hướng có thể trốn chạy, lực lượng trinh sát đều được bố trí cẩn thận với một lực lượng đủ mạnh để trấn áp các tên tội phạm nguy hiểm. Hơn nữa, trong quá trình vây bắt, các trinh sát phải chọn lựa đúng thời cơ. Vì nếu như các tên trong băng nhóm không có mặt đầy đủ ở sào huyệt thì việc bắt giữ chúng sẽ gặp vô vàn khó khăn. Rút dây, động rừng, khi chúng thấy đồng bọn bị bắt, những tên còn lại sẽ tìm cách lẩn trốn.

Chính vì vậy, Công an thành phố Ninh Bình đã cắt cử một tổ trinh sát đột nhập vào khu vực lẩn trốn của nhóm giang hồ, nắm bắt được khung thời gian của chúng, từ đó sẽ tìm ra được thời điểm phù hợp để bắt giữ. Sau khi đã nắm được khoảng thời gian phù hợp, lúc cả nhóm đang tụ hợp và đặc biệt là có sự xuất hiện của tên cầm đầu Vũ Cao Lương.

Mọi công tác chuẩn bị, huy động lực lượng được triển khai một cách cẩn thận. Lãnh đạo Công an thành phố cũng thanh gia trực tiếp vào việc bắt giữ để nhanh chóng chỉ huy lực lượng trinh sát. Với việc huy động lực lượng từ nhiều đơn vị khác nhau, gần 100 Cảnh sát đã vào cuộc vây bắt.

Với việc chúng có cầm trong tay nhiều loại vũ khí, lực lượng trinh sát cũng diễn tập những trường hợp đối diện với các tên tội phạm. Khi lực lượng cắm chốt tại địa điểm sào huyệt của băng nhóm thông báo việc Lương đã xuất hiện, tất cả lực lượng tham gia lập tức lên đường. Tất cả các mũi trinh sát được triển khai một cách nhanh chóng, các điểm chốt chặn đều sẵn sàng vào vị trí.

Một tổ trinh sát tinh nhuệ nhất, dẫn đầu là các đồng chí lãnh đạo Công an thành phố Ninh Bình là mũi tiên phong đánh trực diện vào ngôi nhà ẩn náu của nhóm đối tượng. Mũi trinh sát này thực hiện việc áp sát rất nhanh chóng khiến cho các nhóm đối tượng không kịp trở tay. Tất cả chúng đều bị khống chế, 8 đối tượng bị bắt tại chỗ, trong đó có tên cầm đầu Vũ Cao Lương.

Tuy nhiên, theo những thông tin thu thập được, bọn chúng có trên 10 tên. Vì vậy, đợt truy quét vẫn chưa thể hoàn thành 100%. Lực lượng điều tra ngay lập tức bắt tay vào khai thác thông tin từ những tên bị bắt để tìm ra những tên còn lại. Chân dung những kẻ giang hồ trong băng nhóm này nhanh chóng lộ mặt. Lệnh truy nã toàn quốc ngay lập tức được ban hành…

Khi đã bị bắt tên Vũ Cao Lương tỏ ra rất cứng đầu, ranh ma khéo léo chối tội của mình. Biết rằng, đây là một tên tội phạm cứng đầu, lực lượng điều tra tiếp tục thu thập chứng cứ phạm tội của Lương. Tên tội phạm này đã gây ra không biết bao nhiêu tội ác và việc chứng minh tội danh chỉ trong một sớm, một chiều.

Từ khi băng nhóm Vũ Cao Lương và đồng bọn bị bắt giữ, tình hình an ninh trật tự tại thành phố Ninh Bình đã bình yên trở lại, tình trạng ăn cắp cây cảnh, cướp giật ban đêm cũng không còn diễn ra như trước. Theo nhận xét của Thượng tá Vũ Anh Tuấn thì, một chiếc ung nhọt tội phạm trong lòng thành phố đã được diệt trừ một cách triệt để, an ninh trật tự chắc chắn sẽ bình yên trở lại.

Theo Ngọc Nguyên
Cảnh sát toàn cầu

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá