Triệt phá nhóm lừa bán xe máy để chiếm đoạt tiền 'đặt cọc'

TPO - Các đối tượng sử dụng sim rác rồi đăng tin rao bán xe tay ga đắt tiền với... giá bèo. Khi có người hỏi mua, chúng yêu cầu chuyển tiền 'đặt cọc' rồi sau đó lặn mất tăm.

Bốn đối tượng tại cơ quan điều tra
Bốn đối tượng tại cơ quan điều tra

Ngày 15/10, công an tỉnh Bắc Ninh đã bắt tạm giam 3 tháng đối với: Nguyễn Đức Bình, Nguyễn Huỳnh Duy Thuận, Lương Văn Thiên và Lê Tấn Minh Trí (cùng sinh 1997, trú tại huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra ban đầu, các đối tượng thường dùng sim rác rồi đăng tin trên mạng internet rao bán xe và các tin nhắn lừa trúng thưởng trên mạng di động để người bị hại tin tưởng lừa nạp tiền chiếm đoạt chi tiêu cá nhân. Băng nhóm này hoạt động liên tỉnh và các sim điện thoại sẽ vứt bỏ sau khi lừa được tiền nạn nhân.

Đối tượng Nguyễn Đức Bình khai, từ đầu năm 2015 đến nay đã đăng tải nhiều trang rao bán các loại xe tay ga có giá trị như: SH, Liberty, Air Blade, Exciter với lý do không giấy tờ, xe máy trốn thuế với giá rẻ nhằm chiếm đoạt tài sản.

Khi có người gọi mua hàng, Bình yêu cầu gửi 1 triệu tiền đặt cọc để lấy hàng. Sau khi đặt cọc ai muốn lấy xe phải chuyển số tiền còn lại. Sau khi chuyển xong, Bình tắt máy không liên lạc nữa.

Với thủ đoạn trên, ổ nhóm của Bình đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại.

Với tâm lý ngại làm việc với cơ quan chức năng, sợ bị dị nghị trước việc tham mua xe giá rẻ và số tiền bị mất không nhiều, nên các bị hại đã không trình báo và vô tình tiếp tay cho các đối tượng lợi dụng vi phạm pháp luật.

Hiện, công an đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá