Triệt phá nhóm người nước ngoài lừa đảo bằng công nghệ cao

TPO - Một băng nhóm người nước ngoài sử dụng công nghệ cao hoạt động tại Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng vừa bị công an triệt phá.

Ngày 26/8, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết đã phối hợp với Công an TPHCM và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan triệt phá đường dây lừa đảo công dân sinh sống tại Thái Lan với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. 
Trong đường dây này, công an xác định các nghi can người Đài Loan cầm đầu, chỉ đạo nhóm nghi can người Thái Lan để thực hiện hành vi phạm tội. Hiện đường dây này có 21 nghi can bị công an tạm giữ để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 
Thủ đoạn của các đối tượng này là thiết lập tổng đài VoIP (gọi điện trên nền tảng Internet), thực hiện các cuộc gọi mạo danh công an, nhân viên bưu điện...để lừa đảo nạn nhân. Nạn nhân của các đối tượng này chủ yếu là công dân Thái Lan.
Sau khi xác định được tụ điểm hoạt động của các đối tượng, ngày 24/8, lực lượng công an đã tiến hành kiểm tra, bắt quả tang 14 đối tượng hoạt động ở hai căn hộ cao cấp tại TPHCM. Các đối tượng này thực hiện các cuộc gọi VoIP về Thái Lan để lừa đảo. 
Buộc các nạn nhân phải chuyển tiền vào các số tài khoản do nhóm đối tượng này chỉ định. Theo cơ quan công an, đường dây này đã chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều nạn nhân. 
Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo người dân hết sức cảnh giác trước thủ đoạn gọi điện mạo danh cơ quan công an, viện kiểm sát....tất cả những cuộc gọi xưng danh này yêu cầu chuyển tiền là lừa đảo. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng