Triệt phá ổ nhóm chuyên nhắn tin lừa đảo trên mạng xã hội

TPO - Các đối tượng dùng các trang mạng xã hội nhắn tin thông báo khách hàng trúng thưởng. Nhiều người đã chuyển cho chúng tiền bằng mã thẻ cào giá trị hàng chục triệu đồng.

Hình ảnh mà các đối tượng đưa ra để hấp dẫn bị hại
Hình ảnh mà các đối tượng đưa ra để hấp dẫn bị hại

Ngày 5/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội cho biết, vừa triệt phá ổ nhóm chuyên nhắn tin lừa đảo trúng thưởng trên các trang mạng xã hội. 

Theo cơ quan điều tra, theo phản ánh của người dân, trong thời gian gần đây họ liên tục nhận được thông báo trúng thưởng bằng tin nhắn qua các mạng xã hội. Phần thưởng thường có giá trị như, xe máy Airblade, 01 phiếu quà tặng trị giá 50 triệu đồng...

Để nhận được giải thưởng thì bị hại phải mua thẻ cào của các nhà mạng (chủ yểu là mạng Viettel) đóng phí làm hồ sơ nhận giải, phí chuyển khoản, phí vận chuyển, thuế giá trị giải thưởng, thuê nhà báo và quảng cáo… Sau khi chuyển các mã thẻ cào điện thoại cho đối tượng thì bị hại không nhận được giải thưởng như trên thì mới biết bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Điển hình như vụ việc ngày 5/7/2014, chị N.T.H, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội nhận được tin nhắn cá nhân trên mạng xã hội Beetalk thông báo chị H nhận được phần thưởng là một xe máy Liberty 150, cùng với đó là 50 triệu tiền mặt và một phiếu sử dụng xăng xe miễn phí 1 năm.

Sau khi truy cập, điền thông tin cá nhân vào mục dành cho người trúng thưởng, chị H được một đối tượng xưng là nhân viên CSKH của nhà tổ chức hướng dẫn nhận giải. Để nhận giải, đối tượng yêu cầu chị H đóng các tiền phí làm hồ sơ nhận giải, tiền thuế VAT, lệ phí trước bạ, thuê nhà báo báo và phóng viên, bằng các mã thẻ cào điện thoại. Tổng số tiền mà chị H đã chuyển cho chúng hơn 49 triệu đồng. Sau đó biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Tương tự, ngày 31/7/2014, chị V.A ở Đống Đa, Hà Nội, cũng bị mất với các đối tượng lừa đảo 59 triệu đồng, do chị V.A tin lời quảng cáo qua tin nhắn thông báo chị trúng thưởng chiếc xe máy Airblade và phần quà trị giá 50 triệu đồng trong chương trình “Tri ân khách hàng – quý III).

Phòng PC50 – Công an TP Hà Nội đã tiến hành điều tra, phát hiện tại địa bàn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có hàng chục đối tượng thanh thiếu niên thường xuyên tụ tập ở các quán internet công cộng để mở hàng trăm tài khoản trên các mạng xã hội: Twoo, Beetalk, Facebook… để sử dụng gửi tin nhắn giả trúng thưởng, lừa đảo người dân.

Thượng tá Ngô Minh An, Phó trưởng phòng PC50 cho biết, các đối tượng đều ở độ tuổi còn ít, chưa nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật, vì chúng thấy kiếm tiền rất dễ dàng… "Các đối tượng có thể tạo lập ra bất kỳ trang web ‘tương tự’ để đánh lừa người dân. Người dân cũng đặc biệt lưu ý việc bảo mật thông tin cá nhân, cẩn trọng khi tham gia vào các trang mạng xã hội…” Thượng tá An, cảnh báo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá