Triệt phá ổ nhóm sản xuất súng ám sát dạng bút

TP - Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân, TP Hải Phòng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Tiến Đạt (24 tuổi, hiện ở số 4/11 Đông Khê, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền) về hành vi sản xuất súng ám sát dạng bút.

Đối tượng Võ Tiến Đạt
Tại cơ quan công an, Đạt khai nhận do thấy loại súng này có cấu tạo đơn giản, dễ sản xuất nên Đạt đã mượn của bạn tên là Tú một khẩu rồi thuê thợ cơ khí có tay nghề làm. Để tránh bị phát hiện, Đạt tháo rời súng và thuê mỗi người thợ gia công một vài chi tiết.

Chẳng hạn, ông Đặng Hữu Minh (ở đường Đình Đông, quận Lê Chân) được Đạt thuê tiện các bộ phận gồm đầu, thân, đuôi súng và qui lát kim hoả. Chỉ vài ngày, ông Minh đã nhanh chóng hoàn thành 10 bộ sản phẩm và được Đạt thanh toán mỗi bộ 250 nghìn đồng.

Sau đó, Đạt mang 10 thân súng đến xưởng cơ khí của ông Nguyễn Văn Tuân (ở đường Dư Hàng, quận Lê Chân) thuê phay đường rãnh (để qui lát chạy được trong thân súng). Những chi tiết còn lại như lò xo, vít 3 ly, mỏ cài (để cài lên túi áo), Đạt dễ dàng mua ở chợ Sắt...

Sau khi chế tạo thành công 10 khẩu súng bút trên, Đạt đem trả Tú khẩu súng mẫu, và đi mua 10 viên đạn thể thao loại 5,56 ly với giá 3 nghìn đồng/viên. Mục đích của Đạt sản xuất loạt súng bút này là để bán kiếm lời. Trước khi bị lực lượng công an bắt giữ, Đạt đã đưa 4 khẩu cho Nguyễn Ánh Dương (33 tuổi, ở đường Tôn Đức Thắng, quận Lê Chân). Hiện, Dương đang lẩn trốn.

Vụ việc bị phát hiện là do trước đó, 0 giờ 30 ngày 13-3, trước nhà số 3/96 Tôn Đức Thắng, đội Cảnh sát cơ động, Công an Hải Phòng trong khi làm nhiệm vụ tuần tra đêm đã phát hiện một đối tượng điều khiển xe máy Jupiter Gravita, BKS 16P9-2992 không đội mũ bảo hiểm.

Khi tổ công an yêu cầu dừng xe xuất trình giấy tờ, bất ngờ đối tượng vứt xe máy bỏ chạy. Tổ công an kịp thời phối hợp với công an phường Trần Nguyên Hãn bắt giữ được đối tượng, thu trong người đối tượng 6 khẩu súng ám sát dạng bút trong đó có 2 khẩu đạn đã lên nòng, 3 viên đạn,  5 gói nilon (trong có 2 gói đựng 7 viên ma túy tổng hợp và 3 gói bột đá), 2 ĐTDĐ và 2,9 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận tên là Võ Tiến Đạt. Số ma túy là do Đạt vừa mua trong ngõ 240 Tô Hiệu về sử dụng dần.

Công an Hải Phòng tiếp tục điều tra làm rõ các đối tượng liên quan đến ổ nhóm sản xuất, buôn bán loại súng bút này. Thời gian gần đây, hàng chục vụ án xảy ra trên địa bàn Hải Phòng liên quan đến thứ vũ khí nguy hiểm là súng bút.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá