Triệt phá sàn vàng ảo lừa hàng trăm tỷ đồng của nhà đầu tư

TP - Bằng thủ đoạn lập sàn giao dịch vàng trái phép và huy động vốn dưới dạng hợp đồng ủy thác đầu tư, Cty HGI đã lừa “gom” 270 tỷ đồng của hơn 3.000 nhà đầu tư.

Các đối tượng và tang vật thu giữ tại Cty HGI. Ảnh: CQĐT cung cấp
Các đối tượng và tang vật thu giữ tại Cty HGI. Ảnh: CQĐT cung cấp

Ngày 13/1, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao (PC50) cho biết vừa phối hợp với Phòng CSHS, CA TP Hà Nội và C50 Bộ Công an triệt phá đường dây kinh doanh sàn vàng ảo thông qua Cty Cổ phần Đầu tư tài chính Hà Nội vàng (HGI).

Thượng tá Hà Thị Hằng, Phó trưởng Phòng PC50 Công an Hà Nội cho hay, kết quả điều tra bước đầu xác định, Cty HGI có dấu hiệu kinh doanh vàng tài khoản trái phép trên địa bàn Hà Nội và Đà Nẵng. Qua dữ liệu cơ quan điều tra thu giữ được xác định có hơn 3.000 nhà đầu tư tham gia sàn vàng ảo này và góp vốn đầu tư với tổng số tiền khoảng 270 tỷ đồng nhưng đến nay không có khả năng thanh toán.   

Khám xét trụ sở Cty HGI tại số 172 Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội và TP Đà Nẵng, CQĐT thu giữ: 16 máy tính các loại; 1 ổ cứng chứa dữ liệu trang web hgi.com và phần mềm MT4; 14 thùng hóa đơn, chứng từ.

Ngay sau khi thực hiện lệnh khám xét, CQĐT đã triệu tập Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 1976, trú tại quận Long Biên, Hà Nội), Chủ tịch HĐQT và Phùng Quốc Huy (SN 1985, trú tại TP Sơn Tây, Hà Nội), Tổng giám đốc Cty HGI, cùng 7 cá nhân là cổ đông, nhân viên của Cty HGI.   

Làm việc với cơ quan chức năng, bước đầu các đối tượng khai nhận, Cty HGI được thành lập từ năm 2009 và hoạt động kinh doanh vàng tài khoản từ đó cho đến nay thông qua website hgi.com.vn. Cty HGI đã mua phần mềm MT4 từ nước ngoài để cho nhà đầu tư tham gia đầu tư vàng bạc và 8 cặp ngoại tệ mạnh. Trên sàn HGI, khối lượng giao dịch của mỗi lệnh mua, bán được tính bằng đơn vị “lot” (1 “lot” = 100 Ounce), giao dịch tối thiểu là 0,1 lot/lệnh và tối đa là 8 lot/lệnh.

Muốn tham gia vào sàn vàng ảo, nhà đầu tư phải liên hệ với Cty HGI để được cung cấp tài khoản và hướng dẫn sử dụng phần mềm MT4 trực tiếp từ website này. Trước khi tài khoản được kích hoạt, nhà đầu tư phải nộp tiền vào tài khoản giao dịch vàng bằng cách nộp tiền mặt hoặc chuyển tiền vào tài khoản của Cty này. Số tiền được quy đổi ra điểm tương ứng, 1 điểm = 21.000 đồng. 

Ngoài ra, CQĐT còn làm rõ: Từ tháng 5/2012 đến nay, Cty HGI đã tổ chức huy động vốn dưới dạng hợp đồng ủy quyền, ủy thác đầu tư với lợi nhuận cam kết từ 1,5% đến 2% tiền gửi tùy theo kỳ hạn từ 3 tháng - 1 năm. Khi giới thiệu được nhà đầu tư, nhân viên được hưởng 0,3% số tiền nhà đầu tư ủy thác, nhân viên kế toán được hưởng 2,5%.

PC50 xác định, trong tổng số 270 tỷ đồng đã nhận của các nhà đầu tư, Cty HGI đã sử dụng mua 5ha đất tại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) với giá 10 tỷ đồng; xây dựng 1 xưởng gốm khoảng 20 tỷ đồng. Số còn lại dùng để chi trả lương cho nhân viên và các hoạt động khác của công ty. 

Riêng tại Đà Nẵng, có 61 khách hàng ủy thác đầu tư với số tiền 14,3 tỷ đồng, 531 nhà đầu tư kinh doanh vàng tài khoản với số tiền 15,7 tỷ đồng. Các đối tượng cũng khai nhận, sau khi thu tiền của khách đã đem đầu tư vào 1 Cty tại Mỹ với số tiền 15 triệu USD... Hiện CQĐT đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can, mở rộng điều tra vụ việc.

Cuối năm 2014, C50 Bộ Công an đã phối hợp với các lực lượng chức năng khám phá một loạt công ty có hành vi kinh doanh giá vàng tài khoản trái phép và huy động vốn của các nhà đầu tư tương tự như Cty HGI. Điển hình, Hsu Ming Jung (quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc), Tổng Giám đốc Cty TNHH tư vấn và đầu tư Khải Thái (trụ sở chính tại phố Trần Duy Hưng, Hà Nội) cùng đồng phạm đã lừa đảo gần 500 tỷ đồng của các nhà đầu tư dưới hình thức huy động vốn và kinh doanh vàng tài khoản. 

Trước đó, ngày 26/9/2014, Bộ Công an cũng đã bắt Tổng Giám đốc và kế toán trưởng Cty Cổ phần đầu tư VGX (trụ sở tại phố La Thành, Hà Nội) về hành vi kinh doanh trái phép. Qua xác minh ban đầu, có khoảng 700 nhà đầu tư tham gia mở tài khoản tại sàn vàng của Cty này với tổng giá trị giao dịch hơn 110 tỷ đồng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá