DMCA.com Protection Status

Triệt xoá 5 nhóm gồm 33 đối tượng tội phạm 'tín dụng đen'

TPO - Đó là một trong những kết quả đáng chú ý về công tác phòng, chống tội phạm từ đầu năm đến nay, do Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh TT-Huế đưa ra tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh TT-Huế diễn ra sáng 14/11.

Đọc lệnh bắt tạm giam các đối tượng trong đường dây "tín dụng đen" tại Huế liên quan chuyên án 819V
Đọc lệnh bắt tạm giam các đối tượng trong đường dây "tín dụng đen" tại Huế liên quan chuyên án 819V

Theo Đại tá Đặng Ngọc Sơn, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xảy ra 741 vụ việc liên quan các loại tội phạm, giảm 138 vụ so với cùng kỳ; tuy nhiên, trong từng thời điểm lại nổi lên một số loại tội phạm nguy hiểm như giết người, cướp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích; hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ thuê...

Công an TT-Huế đã phá 16 chuyên án, các vụ đặc biệt nghiêm trọng đều được điều tra, khám phá nhanh. Đáng chú ý, công an đã phá thành công chuyên án 819V, bắt 5 đối tượng, khởi tố 3 tội danh: cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; trộm cắp tài sản; giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Cụ thể về chuyên án này, qua rà soát, sàng lọc, khoanh vùng đối tượng, mới đây, Phòng CSHS Công an TT-Huế phối hợp với Công an thành phố Huế đồng loạt tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Đắc Hải Anh (SN 1999, trú tại TP.Hà Nội) tại Phòng 210, tòa nhà CT2, Chung cư Aranya ( phường Xuân Phú, TP Huế) và tại 3/61 đường Dương Văn An - nơi thuê trọ của nhóm "đàn em" của Hải Anh

Tại đây, cơ quan Công an đã phát hiện và thu giữ số tiền hơn 100 triệu đồng; 4 thùng đựng sổ sách, tài liệu thể hiện việc cho vay tiền; 02 con dao kim loại dài khoảng 50cm; 02 đùi sắt, 1 khẩu súng nhựa được các đối tượng dùng để đe dọa đòi nợ và 01 xe máy trộm cắp.

Tại cơ quan Công an, Hải Anh thừa nhận sử dụng Facebook và Zalo quảng cáo hoạt động cho vay tín dụng với thủ tục cho vay đơn giản; đồng thời, chỉ đạo đàn em rải tờ rơi quảng cáo, dán lên tường, cột điện, ngã tư đèn xanh đèn đỏ và các vị trí đông người nhìn thấy; mỗi đối tượng trong nhóm đều được giao phụ trách từng địa bàn cụ thể. Lãi suất cho vay hơn 20%/tháng.

Trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến nay, có đến hơn 950 lượt người đến vay với tổng số tiền cho vay hơn 11 tỷ đồng với lãi suất cho vay từ trên 180%/năm đến hơn 200%/năm, các đối tượng đã thu lợi bất chính số tiền lãi hơn 1,8 tỷ đồng. Cũng trong quá trình điều tra phá chuyên án “819V” này, cơ quan công an còn phát hiện thêm nhóm đối tượng này còn thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác như trộm cắp xe máy, giao cấu với trẻ em…

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Công an TT-Huế còn phá thành công chuyên án “718T” chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bắt 1 đối tượng với thủ đoạn lập nhiều địa chỉ email điện tử giả hoặc yêu cầu trực tiếp nhân viên cung ứng đặt hàng theo yêu cầu, sau đó tự ý đăng ký hoá đơn bán hàng, lập phiếu chiếm đoạt hàng hoá trị giá 1,89 tỷ đồng.

Trong điều tra, xử lý án, từ đầu năm đến nay, Công an TT-Huế đã bắt giữ 863 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá hơn 22 tỷ đồng, kết luận án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 94%. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng