Triệt xóa ổ nhóm hoạt động 'tín dụng đen'

TPO - Cho vay tiền với lãi suất cao, hoạt động có sự cấu kết chặt chẽ; đồng thời, sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để đối phó với lực lượng chức năng. Tuy nhiên, ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn TX Thái Hòa (Nghệ An) đã bị Công an sở tại triệt xóa.

Theo đó, qua công tác điều tra, Công an TX Thái Hòa (Nghệ An) xác định, trên địa bàn có hơn 40 tiệm cầm đồ và công ty tài chính. Chuyên án 319L được xác lập để đấu tranh do Trung tá Trần Ngọc Tuấn (Trưởng Công an thị xã Thái Hòa) làm Trưởng ban.

Đến 15 giờ (ngày 13/3), Ban Chuyên án quyết định phá án, tiến hành bắt giữ 3 đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, gồm: Đặng Anh Dũng (SN 1989) trú tại khối Tân Phú; Đoàn Hỷ (SN 1993) trú tại khối Đồng Tiến, cùng phường Hòa Hiếu và Nguyễn Văn Đàn (SN 1987) trú tại xóm 9, xã Nghĩa Tiến.

Triệt xóa ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen” - ảnh 1 Các đối tượng tại CQĐT.

Tại CQĐT, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bước đầu, Công an thị xã Thái Hòa đã chứng minh, làm rõ số tiền các đối tượng sử dụng để cho vay là gần 3 tỉ đồng, số tiền thu lợi bất chính gần 300 triệu đồng (3.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, tương đương lãi suất 109,5%/năm, trong khi lãi suất cho phép tối đa trong giao dịch dân sự không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay).

Được biết, Đặng Anh Dũng Đoàn Hỷ và Nguyễn Văn Đàn bị nghiện ma túy. Trong đó, Dũng mới đi cai nghiện trở về địa phương. Đây là các đối tượng cộm cán, hoạt động cầm đồ nhưng thực chất là cho những người có nhu cầu vay tiền với lãi suất cao. Mặc dù các đối tượng thực hiện các giao dịch riêng biệt nhưng giữa chúng có sự cấu kết chặt chẽ với những thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó với lực lượng Công an.  

Hiện, Chuyên án vẫn đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng