Triệu tập 5 kiểm lâm vụ phát hiện 45 m3 gỗ trong rừng đặc dụng

5 kiểm lâm viên ở rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa đã bị cơ quan chức năng Đà Nẵng triệu tập để xem xét kỷ luật vì liên quan đến vụ việc phát hiện 45 m3 gỗ nhóm 2 ngay gần trạm của Ban quản lý bảo vệ rừng.

Khoảng 45 m3 gỗ thuộc nhóm 2 vừa được phát hiện tại rừng Bà Nà - Núi Chúa đang bị tạm giữ để điều tra. Ảnh: Nguyễn Đông.
Khoảng 45 m3 gỗ thuộc nhóm 2 vừa được phát hiện tại rừng Bà Nà - Núi Chúa đang bị tạm giữ để điều tra. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chiều 27/10, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với kiểm lâm và các ban ngành liên quan đến vụ việc phát hiện 45 m3 gỗ kiền kiền, gõ thuộc nhóm 2 ở khu vực rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa, ngay gần trạm của Ban quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông (đóng trên địa bàn xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam). Cuộc họp này cũng nhằm làm rõ "cáo buộc" của lãnh đạo huyện Đông Giang cho rằng kiểm lâm rừng đặc dụng này "tiếp tay cho lâm tặc".

Ông Đặng Phú Hành, Phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang nói rằng để mọi việc được khách quan, cần giao cho công an xử lý. Số lượng gỗ phát hiện trên 10 m3 đủ căn cứ pháp lý để khởi tố vụ án.

Đại diện Phòng cảnh sát môi trường (Công an Đà Nẵng) cũng đề nghị kiểm lâm Đà Nẵng xác định vị trí lâm tặc chặt phá số lượng gỗ quý thuộc nhóm 2. Nếu là thuộc địa phận rừng đặc dụng của Đà Nẵng thì cần lập tức khởi tố vụ án để điều tra.

Ông Đặng Phương Trung (Hạt kiểm lâm Bà Nà - Núi Chúa) cho rằng dù việc phát hiện, thu giữ hàng trăm phách gỗ kiền kiền, gõ từ đầu tháng 10 nhưng đến nay vẫn chưa xác định được vị trí để làm cơ sở khởi tố vụ án. Lập tức ông này bị Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết nhận xét là "trả lời lòng vòng, trách nhiệm phải rõ ràng". Lúc này ông Trung mới cho biết đã triệu tập hai kiểm lâm của hạt để kiểm điểm, yêu cầu viết bản tường trình.

"Phải khẳng định với nhau rằng sự việc xảy ra ở Cà Nhông trong thời gian qua vi phạm nghiêm trọng việc quản lý và bảo vệ rừng. Quan điểm của Sở là không bao che, việc điều tra xử lý sẽ mời nhiều cơ quan chức năng cùng làm rõ", Giám đốc Sở Nông nghiệp Đà Nẵng Trần Đình Quỳnh nói và thông tin vừa triệu tập 5 kiểm lâm của hạt và ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa liên quan đến vụ việc để làm rõ việc "có buông lỏng" hay không.

Theo ông Quỳnh, từ đầu năm đến nay 5 kiểm lâm ở Đà Nẵng đã bị kỷ luật từ cảnh cáo đến khiển trách vì liên quan đến công tác bảo vệ rừng. Do đó vụ việc lần này không được né tránh. Riêng việc di dời trạm Cà Nhông, theo đề nghị của phía Quảng Nam, cần có sự thống nhất của lãnh đạo hai địa phương và chỉ di dời sau khi xử lý dứt điểm việc phát hiện số lượng lớn gỗ quý do lâm tặc chặt phá.

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng Phùng Tấn Viết phê bình kiểm lâm và các ngành liên quan vì không bảo vệ được 57.000 ha rừng của thành phố.

"Sở Nông nghiệp xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân và tập thể Ban quản lý và Hạt kiểm lâm Bà Nà - Núi Chúa, báo cáo Chủ tịch Đà Nẵng trước ngày 30/10. Lãnh đạo chính quyền địa phương để xảy ra sự việc trên địa phận của mình cũng phải bị xử lý", ông nói.

Phó chủ tịch UBND thành phố giao Sở Nông nghiệp và kiểm lâm phối hợp với phía Quảng Nam tiếp tục điều tra làm rõ về địa điểm, nguồn gốc, đối tượng chặt phá rừng...

Trên cơ sở điều tra, xác minh sẽ xem xét khởi tố vụ án. Với những người liên quan có dấu hiệu hay trực tiếp "tiếp tay" cho lâm tặc thì tuyệt đối không được bao che mà phải xử lý nghiêm, đồng thời điều chuyển công tác để bố trí người có năng lực lên Cà Nhông giữ rừng.

Dự kiến đầu tháng 11 tới, kiểm lâm hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ cùng ngồi lại để thống nhất cách giải quyết vụ việc.

Theo Nguyễn Đông

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá