Triệu tập điều tra viên làm rõ sai phạm của giám đốc ngân hàng

TPO - Hôm nay 12/6, TAND TPHCM mở phiên xử sơ thẩm, xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Agribank – CN Mạc Thị Bưởi, nay là Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn, với 9 bị cáo bị quy buộc hai tội danh “Lừa đảo chiếm đoạn tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng”.

Theo cáo trạng công bố tại tòa, bị cáo Phạn Văn Chính (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Phát triển nhiên nhiệu Á Châu), Hoàng Văn Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ A.D.N), Đỗ Minh Quang (nguyên là thành viên góp vần Công ty A.D.N) bị quy về tội “Lừa đảo chiếm đoạn tài sản”.

Các bị cáo Phạm Thị Mai Toan (nguyên Uỷ viên hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Agribank – CN Mạc Thị Bưởi), Phí Thị Ong (nguyên Giám đốc Agribank – CN Mạc Thị Bưởi), Đỗ Thị Yến (nguyên Phó Giám đốc Agrabank – CN Mạc Thị Bưởi), Nguyễn Thị Thanh Vân (nguyên nhân viên tín dụng Agribank – CN Mạc Thị Bưởi), Trương Thị Thuỳ Trang (nguyên cán bộ tính dụng Agribank – CN Mạc Thị Bưởi), bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Triệu tập điều tra viên làm rõ sai phạm của giám đốc ngân hàng - ảnh 1 Do TAND TP.HCM đang trùng tu, phòng xử khá nhỏ, nhiều người liên quan phải đứng phía bên ngoài hành lang phòng xử. Ảnh: Tân Châu
Cáo trạng cho rằng các biết rõ Cty Á Châu sử dụng tiền vay không đúng mục đích, nhưng vẫn tiến hành thủ tục ký hợp đồng tín dụng và giải ngân cho vay 90 tỷ đồng mà không tiến hành thẩm định và đã nâng không giá trị tài sản đảm bảo.

Tài sản thế chấp đảm bảo khoản vay thiếu hơn 14.000 m2 đất theo hợp đồng thế chấp tài sản hình thành trong tương lai, và không tiến hành ký hợp đồng thế chấp, đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất hơn 4.000 m2 đất. Dẫn đến không có khả năng thu hồi hơn 21 tỉ đồng.

Trong vụ cho Cty A.D. vay 75 t đồng, bị cáo Phí Thị Ong biết công ty vay tiền nhưng không thực hiện dự án nhưng vẫn ký hợp đồng tín dụng, làm hồ sơ giải ngân. Các bị cáo Trang, Yến thiếu trách nhiệm trong quá trình thẩm định, đề xuất và kiểm tra toàn bộ quá trình vay vốn, dẫn đến thiệt hại 75 t đồng.

Ngoài ra vào năm 2009, mặc dù cơ quan chức năng chưa cho phép dự án đầu tư khu phức hợp căn hộ và thương mại dịch vụ Á Châu. Tuy nhiên theo chỉ đạo của Hoàng Tiến Dzũng và Trần Thị Kim Thoa, Chính ký khống nhiều văn bản liên quan đến dự án nhằm hoàn thiện hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt hơn 21 t đồng.

Vào tháng 3/2009, dù Cty A.D.N. không thực hiện dự án trồng cao su tại tỉnh Bình Phươc nhưng Cường, Quang ký nhiều tài liệu khống liên quan đến dự án nhằm hoàn thiện hồ sơ vay vốn, chiếm đoạn 75 t đồng

Tại phiên tòa sáng nay, trong phần làm thủ tục, Ls Nguyễn Thành Công (Đoàn Ls TPHCM, bảo vệ cho bị cáo Toan), yêu cầu HĐXX triệu tập điều tra viên (ĐTV) đến phiên tòa.

Đề nghị này làm ‘nóng’ phiên xử, nhận được quan tâm của nhiều phía. Chủ tọa yêu cầu Ls phải nêu được nguyên nhân. Ông Công trình bày rằng:

Trong “Biên bản hỏi cung” ngày 28/7/2015, được ĐTV Trịnh Quang Thái, Hà Hồng Hoa cùng 2 Cán bộ điều tra là ông Nguyễn Xuân Khanh và ông Nguyễn Văn Hưng thực hiện việc hỏi cung Phạm Thị Mai Toan, được đánh máy dài 3 trang với thời gian từ 9 giờ đến 11 giờ ngày 28/7/2015.

Trên thực tế, đây là ngày mà Cơ quan điều tra giao Quyết định khởi tố bị can và Quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với bà Toan, được tiến hành tại nơi cư trú của bà Toan.

Tại nơi cư trú này của bà Toan không có máy in, các ĐTV và Cán bộ điều tra cũng không mang theo máy in, không đem ra dịch vụ in ấn ở khu vực gần nhà bà Toan. Bà Toan xác định biên bản ghi lời khai này được thực hiện sẵn và mang đến cho bà Toan ký chứ không thực hiện việc ghi lời khai theo hình thức biên bản ghi lời khai đã thể hiện.

Các nội dung trong Biên bản ghi lời khai này là rất quan trọng. Trong đó xác định hành vi chính của bà Toan là “... thực hiện thỏa thuận này, tôi chỉ đạo Phó giám đốc Phí Thị Ong và Trưởng Phòng tín dụng Đỗ Thị Yến lập các Hợp đồng tín dụng, làm thủ tục giải ngân cho Cty Á Châu vay 90 tỷ và 11.250 chỉ vàng SJC để thực hiện các dự án tại Quận 9 và Củ Chi nhưng thực tế khoản tiền 90 tỷ đồng và 11.250 chỉ vàng SJC nêu trên không được giao cho Cty Á Châu mà được Agribank CN Mạc Thị Bưởi hạch toán thu nợ lãi của các Cty của ông Dzũng nêu trên đã đến hạn trả nợ” – Ls Công trình bày.

Đây là hành vi mà sau đó, cũng như tại phiên tòa này quy buộc bà Toan cùng các bị cáo khác “...biết rõ Cty Á Châu sử dụng tiền vay không đúng mục đích nhưng vẫn tiến hành làm các thủ tục ký kết hợp đồng tín dụng và giải ngân cho Cty Á Châu vay 90 tỷ đồng. Chúng tôi thấy CQĐT đã thực hiện không khách quan, trái với quy định của pháp luật… nên đề nghị Tòa triệu tập điều tra viên” – Ls Công đề nghị.

Trả lời yêu cầu này, chủ tọa nói rằng Tòa chấp nhận và triệu tập ngay ĐTV, phiên tòa xử tới phần cần ĐTV thì tòa sẽ cho ĐTV đối chất.

Chiều nay, phiên tòa sẽ tiến hành phần xét hỏi.

 ------------

Chủ tọa chấp nhận triệu tập các Điều tra viên Trịnh Quang Thái, Hà Hồng Hoa đến phiên tòa để trình bày về sự thật của Biên bản ghi lời khai ngày 28/7/2015.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng