Trịnh Nguyên Thủy khai hối lộ nhiều cán bộ TP Hà Nội

TP - Ngay sau khi Nguyễn Viết Hoan nhận 2 tỷ đồng để Trịnh Nguyên Thủy được nắm quyền chủ chốt “cai trị” trang trại Sơn Thủy, cả hai đã có một kế hoạch “bôi trơn” khá mạnh tay cho dự án bành trướng trang trại của họ.

Trang trại Sơn Thủy
Tiền phong đã có loạt bài nêu rõ những sai phạm của Trang trại Sơn Thủy (nằm trên đường Láng – Hòa Lạc thuộc huyện Từ Liêm, Hà Nội) khi nó được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, và đặc biệt trên khu đất này đã có gần 40 công trình kiến trúc được dựng lên khi nó đã nằm trong quy hoạch của dự án Trung tâm hội nghị quốc gia.

Theo một nguồn tin, mới đây Trịnh Nguyên Thủy đã khai rằng ông Nguyễn Bá Sướng (Giám đốc Trung tâm khuyến nông Hà Nội) và ông Lê Hưng Quốc (Cục trưởng Cục Khuyến nông khuyến lâm - Bộ NN-PTNT) đã từng “giúp” Trịnh Nguyên Thủy và Nguyễn Viết Hoan chuyển đổi mục đích sử dụng đất khu trang trại Sơn Thủy.

Và Thủy cũng khai cả những khoản tiền y đã dùng để “bôi trơn” (?) Điều này xác thực đến đâu chắc chắn cơ quan điều tra sẽ xác minh. Tuy nhiên, theo thực tế vụ việc thì có vẻ như là có những chuyện đáng ngờ.

Trịnh Nguyên Thủy trong trại tạm giam
Chẳng hạn, từ một văn bản ngày 24/10/2001 do ông Sướng gửi lên Cục khuyến nông đề nghị phê duyệt cho Sơn Thủy rộng ra nhiều lần, trang trại này ban đầu chỉ tọa trên mảnh đất hơn 4.400m2 nhưng đã được phù phép rộng lên tới… 15ha!

Thực ra, văn bản này của ông Sướng cũng chỉ là một khâu “hình thức” hợp lý để thực hiện dự định đưa khoảng 800.000.000đ khuyến nông về Sơn Thủy, trước đó Cục trưởng Quốc đã ký phê duyệt dự án!

Mặc dù đã bị UBND huyện Từ Liêm nhiều lần phạt hành chính vì sự xây dựng ngang tàng của Sơn Thủy, song Trịnh Nguyên Thủy và Nguyễn Viết Hoan vẫn phớt lờ và tiếp tục cho triển khai xây dựng.

Sơn Thuỷ đã biếu 400 triệu đồng cho cán bộ điện lực Từ Liêm

Kết quả điều tra mảng tham nhũng trong vụ án Lê Văn Tình, Trịnh Nguyên Thuỷ sản xuất, buôn bán chất ma tuý, C17 đã phát hiện cán bộ Công ty điện lực Từ Liêm quản lý biến thế điện của trang trại Sơn Thuỷ đã luôn sách nhiễu trang trại này để vòi tiền.

Để "chống sách nhiễu", Trịnh Nguyên Thuỷ và Nguyễn Viết Hoan đã phải chi ra 10 triệu đồng/tháng hối lộ cho một số cán bộ thuộc Điện lực Từ Liêm. Tổng số tiền cán bộ Điện lực Từ Liêm đã nhận trái phép là 400 triệu đồng. 

Theo Lao động

Và ông Sướng và ông Quốc lại gửi công văn tới UBND TP Hà Nội và UBND huyện Từ Liêm, đề nghị “giúp đỡ” Sơn Thủy. Có tin cho biết, Trịnh Nguyên Thủy đã khai ra khoảng 10 người từng nhận tiền hối lộ của y, trong đó có một vị là quan chức cấp cao của UBND TP Hà Nội.

Tuy nhiên, trao đổi với Tiền phong chiều 28/5, một cán bộ điều tra của ban chuyên án từ chối xác nhận sự liên quan của vị quan chức này.

Mới đây, Cơ quan điều tra đã quyết định triệu tập ông Nguyễn Bá Sướng để làm rõ hành vi nhận hối lộ theo lời khai của Thủy và Hoan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng