Trinh sát cắt máu ăn thề để 'hốt' ông trùm ma túy Lào

Để ông trùm ma túy 26 tuổi người ngoại quốc tin tưởng, các trinh sát có nhiều kinh nghiệm của Bộ đội Biên phòng đã phải dựng màn kịch cắt máu ăn thề.

Mùa, Lỳ và Thông Già cùng tang vật trong chuyên án. Ảnh: Bộ đội Biên phòng cung cấp.
Mùa, Lỳ và Thông Già cùng tang vật trong chuyên án. Ảnh: Bộ đội Biên phòng cung cấp.

Đường dây mua bán 12.000 viên ma túy tổng hợp cùng 18 bánh heroin được ghi nhận là chuyên án lớn nhất từ đầu năm do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An triệt phá.

Theo đó, cuối tháng 7, nguồn tin báo về có một số người mang quốc tịch Lào thường xuyên qua cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) để nhập cảnh vào Việt Nam có biểu hiện nghi vấn. Tình nghi đây là đường dây vận chuyển ma túy trái phép xuyên quốc gia, ban chuyên án nhanh chóng được lập ra với lực lượng chủ công đến từ lực lượng Phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) Bộ đội Biên phòng Nghệ An cùng Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào).

Hơn 20 trinh sát dày dặn kinh nghiệm được cử đi xuất ngoại để phối hợp với Công an Lào.

Ngôn ngữ bất đồng và gặp nhiều khó khăn nhưng ban chuyên án vẫn nỗ lực để xác định đường dây tội phạm trên có 3 người: Bun My Mùa (ông trùm, 26 tuổi), Phò Chua Lỳ (45 tuổi) và Thông Già (30 tuổi). Họ đều mang quốc tịch Lào.

Giới buôn hàng trắng đánh giá, Bun My Mùa là ông trùm về mua bán ma túy nức tiếng ở đất nước Triệu Voi, có quan hệ xã hội rộng. Hắn ta có thừa kinh nghiệm, lọc lõi trong việc đối phó với lực lượng chức năng, đi đến đâu cũng được đàn em thân tín bảo vệ. Hơn nữa, khi giao hàng Mùa hiếm khi xuất hiện.  

Để tìm được nguồn hàng, Mùa và đồng bọn thường đóng giả là doanh nhân hoặc khách đi du lịch để giao dịch. 

Cụ thể, đường dây của Mùa thường sang Myanmar lấy ma túy rồi đưa về biên giới nước Lào sau đó phân phối đi các nước khác trong đó có Việt Nam.

Theo lời kể của một thành viên trong ban chuyên án, trinh sát phải mất nhiều ngày tiếp xúc, hóa trang mới tạo được niềm tin với ông trùm.

"Dù đã được Mùa tin tưởng nhưng việc tiếp xúc với anh ta gặp nhiều khó khăn. Các trinh sát đã phải dựng màn kịch “cắt máu ăn thề” để được làm đàn em thân tín với ông trùm", thượng tá Lỳ Bá Thái, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội Biên phòng Nghệ An chia sẻ.

Vị cán bộ này nói, sau khi đã tạo được cơ sở vững chắc, ban chuyên án chuyển sang kế hoạch đánh án. 

Biết rõ khách Việt Nam sang mua vài chục bánh heroin chỉ là con số khiêm tốn nhưng Mùa vẫn muốn anh là người tiếp chuyện trực tiếp vì nhận thấy đây có thể sẽ là cơ hội thiết lập thêm một đường dây ma túy từ Lào vào Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch với đối tác, ông trùm 26 tuổi liên tục thay đổi chiến thuật của mình. Lúc Mùa nói hàng đã về Việt Nam, lúc anh ta lại yêu cầu khách phải sang trực tiếp Lào để nhận.

Tỏ ý bức xúc vì cách làm của Mùa, người mua hàng đòi hủy giao dịch. Sợ mất mối làm ăn lớn, hắn chốt lại buổi giao dịch mua bán sẽ diễn ra tại một khách sạn ở thị xã Phôn Sa Vẳn (tỉnh Xiêng Khoảng). Hắn đưa ra điều kiện không bên nào được mang theo điện thoại.

Trước lời đề nghị một đàn em của Mùa (do trinh sát nhập vai) rằng nếu không có điện thoại lỡ bị lực lượng chức năng bao vây, không có bên ngoài báo sẽ rất khó trốn thoát. Thấy hợp lý, Mùa đồng ý nghe theo.

Trinh sát cắt máu ăn thề để 'hốt' ông trùm ma túy Lào - ảnh 1 Chân dung ông trùm Bun My Mùa. Ảnh: Bộ đội Biên phòng Nghệ An cung cấp.
17h chiều 21/9, hai ôtô chở Mùa và đàn em vào khách sạn. Chúng xách theo những chiếc cặp (chứa ma túy) giống như các doanh nhân thành đạt, rất lịch lãm. Nửa giờ sau, đối tác giao dịch cũng xuất hiện. Và lúc này cửa phòng khách sạn nhanh chóng được đóng kín.

Đúng lúc đó, các trinh sát được lệnh phá án. Từ hai phía hành lang, lực lượng làm nhiệm vụ nhanh chóng tiếp cận căn phòng. Thấy cửa bật ra, Mùa và đồng bọn xô nhau bỏ chạy hoặc chống trả quyết liệt. 

Sau gần 10 phút vật lộn, các trinh sát đã khống chế được ông trùm ma túy cùng Phò Chua Lỳ, Thông Già. Những tên khác làm nhiệm vụ cảnh giới bên ngoài lợi dụng tình hình hỗn loạn đã lên ôtô trốn thoát.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ tại chỗ 18 bánh heroin, 12.000 viên ma tuý tổng hợp.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã hoàn tất hồ sơ vụ án, bàn giao các nghi phạm và tang vật cho Công an tỉnh Xiêng Khoảng xử lý.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá