Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa Điều 60 Luật BHXH

TP - Ngày 11/5/2015, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền họp với Vụ BHXH và Vụ Pháp chế nghe báo cáo về Điều 60 Luật BHXH năm 2014 trước khi có Tờ trình (theo uỷ quyền của Chính phủ) gửi lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin ý kiến.

Trao đổi với PV Tiền Phong sau cuộc họp, Bộ trưởng Chuyền cho biết, sau khi nghe ý kiến các Vụ liên quan, Bộ LĐ-TB&XH sẽ hoàn thiện Tờ trình để báo cáo xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội. “Tờ trình sẽ theo hướng cho phép người lao động (NLĐ) được nhận trợ cấp một lần. Nếu được Ủy ban Thường vụ đồng ý thì sẽ đề xuất Quốc hội sửa luật hoặc cho phép Chính phủ ban hành một Nghị quyết về vấn đề này. Khi đó một bộ phận NLĐ sẽ được hưởng lợi”, Bộ trưởng Chuyền nói.

Theo Điều 60, Luật BHXH (có hiệu lực từ 1/1/2016), chế độ nhận trợ cấp 1 lần của BHXH sau khi công nhân nghỉ việc không được nhận như trước đây mà phải đợi đến tuổi nghỉ hưu. Quy định này gây ra tình trạng bức xúc trong công nhân tại TPHCM khi NLĐ chưa được giải thích rõ.

Trước đó (từ 26-30/3), hàng nghìn công nhân tại Cty TNHH PouYuen Việt Nam, KCN Tân Tạo (quận Bình Tân, TPHCM) đã đình công để bày tỏ quan điểm không đồng ý với quy định tại Điều 60 Luật BHXH năm 2014 về giải quyết chế độ BHXH một lần. Theo các công nhân, quy định tại Điều 60 không hợp lý. Cụ thể, chế độ nhận trợ cấp một lần của BHXH sau khi công nhân nghỉ việc không được nhận như trước đây mà phải đợi đến tuổi nghỉ hưu là không hợp lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá