Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài bằng đường nào?

TPO - “Cơ quan điều tra đã rà soát tất cả các đường chính ngạch nhưng chưa xác định được bị can này trốn bằng đường nào” – Thiếu tướng Phạm Văn Các, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thông tin tại cuộc họp báo chiều 21/12.

Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài bằng đường nào?

Theo Thiếu tướng Phạm Văn Các, liên quan đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh, Chính phủ đã giao cho 7 Bộ ngành tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ những sai phạm gây thua lỗ hơn 3.300 tỷ đồng tại PVC. Trong khi các bộ, ngành đang tiến hành nhiệm vụ được giao, Bộ Công an đã chủ động tập trung lực lượng tiến hành điều tra và đã khởi tố Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm. 

Theo đó, ngày 15/9, CQĐT đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Vũ Đức Thuận, Nguyễn Mạnh Tiến, Trương Quốc Dũng và Phạm Tiến Đạt để điều tra về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng đối với Trịnh Xuân Thanh được xác định đã bỏ trốn. Thời điểm này, Trịnh Xuân Thanh đang là Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, trước đó, Trịnh Xuân Thanh có xin phép chính quyền địa phương (cơ quan chủ quản) đi chữa bệnh, nhưng chính quyền địa phương không cho đi. Nhưng sau đó Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn.

“CQĐT đã ra quyết định truy nã toàn quốc và quốc tế đối với bị can Trịnh Xuân Thanh. Đồng thời kiểm tra tất cả các đường chính ngạch, nhưng chưa xác định được bị can này trốn bằng cách nào, đường nào. Bộ Công an đã phối hợp với cảnh sát Interpol các nước có quan hệ với Việt Nam để phối hợp truy bắt đối tượng này” – ông Các nói.

Nói thêm về trường hợp Trịnh Xuân Thanh, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định với báo chí: không có chuyện lộ lọt bí mật điều tra để Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn.

“Khi chưa khởi tố thì chưa thể áp dụng các biện pháp tố tụng, vì còn quyền tự do của nhân dân, không thể có biện pháp trái luật được. Hai nữa Trịnh Xuân Thanh có xuất cảnh bằng đường chính thức đâu, bằng đường cửa khẩu đâu. Chưa đến giai đoạn khởi tố, chưa đến điều tra thì cơ quan thanh tra  đã “khép tội” rồi, đặc biệt là đối tượng tội phạm rất nhậy cảm, nói đến cái chuyện đấy là biết ngay chuyện gì rồi…” – Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, để hạn chế việc và ngăn chặn các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật trốn ra nước ngoài, tới đây Bộ Công an sẽ đề nghị bổ sung các quy định liên quan công tác quản lý cán bộ có dấu hiệu vi phạm nhưng chưa bị khởi tố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng