Trở lại kỳ án tử tù Hàn Đức Long

TP - Hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm mở năm 2011 tiếp tục khẳng định Hàn Đức Long phạm tội Hiếp dâm trẻ em, giết người, tiếp tục tuyên án tử hình. Gia đình Hàn Đức Long lại tiếp tục kêu oan.

 Bà Nguyễn Thị Mai, vợ tử tù Hàn Đức Long, bên tập hồ sơ kêu oan cho chồng
Bà Nguyễn Thị Mai, vợ tử tù Hàn Đức Long, bên tập hồ sơ kêu oan cho chồng

Liên quan tới kỳ án Hàn Đức Long (Bắc Giang), ngày 29/7/2009, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã quyết định giám đốc thẩm, hủy các bản án sơ thẩm và phúc thẩm năm 2007 để điều tra lại theo thủ tục chung. Hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm mở năm 2011 tiếp tục khẳng định Hàn Đức Long phạm tội Hiếp dâm trẻ em, giết người, tiếp tục tuyên án tử hình.

Gia đình Hàn Đức Long lại tiếp tục kêu oan. Sau khi xem xét kỹ nội dung vụ việc, đầu tháng 12 vừa qua Hội đồng thẩm phán TAND tối cao lại một lần nữa ra quyết định hủy hai bản án này đối với Hàn Đức Long để điều tra, xét xử lại.

Bài 1: Bí ẩn cái chết của bé gái 5 tuổi

Đến bây giờ, những người dân vốn sống hiền hòa ở thôn Yên Lý (xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang) vẫn chưa thể quên kí ức kinh hoàng về vụ một bé gái 5 tuổi bị hiếp, giết, vứt xác ở mương nước giữa đồng. Cái chết của cháu bé đến nay vẫn chưa có lời giải thích thực sự rõ ràng…

Thảm án dưới chân núi Đót

Tại thôn Yên Lý có một ngôi nhà cấp 4 với cánh cổng tre đã cũ nát hầu như không có sự thay đổi nào trong gần 10 năm qua. Chủ nhân của ngôi nhà ấy là bà Nguyễn Thị Mai, năm nay đã hơn 50 tuổi. Gần 10 năm qua, bà Mai đội đơn đi hết cửa này đến cửa khác để kêu oan cho chồng. Bà Mai bảo, trước bà chẳng biết “huyện” ở chỗ nào, thế mà giờ đây bà không chỉ biết “huyện”, “tỉnh” mà còn biết đến cả “trung ương”. Tất cả bắt đầu từ câu chuyện đau lòng của một gia đình khác cùng thôn...

Câu chuyện bắt đầu từ tối 26/6/2005, khi anh Nguyễn Đình Sơn và chị Đoàn Thị Liễu (cùng thôn Yên Lý) phát hiện đứa con gái đầu của mình là Nguyễn Thị Y., khi ấy mới 5 tuổi, mất tích. Cả gia đình anh nháo nhào bổ đi tìm ở khắp hang cùng ngõ hẻm. Loa phát thanh của thôn liên tục phát đi điệp khúc tìm trẻ. Đàn ông trong thôn được huy động xuống tất cả các ao, hồ, mương nước gần đó, giăng lưới càn quét mong tìm được chút tung tích của Y. Nhưng cháu Y. vẫn bặt vô âm tín.

Sáng sớm hôm sau, cả thôn Yên Lý bàng hoàng khi xác cháu Y. được phát hiện ở một mương nước ngoài đồng. Anh chị Sơn, Liễu ngất lên ngất xuống không tin vào mắt mình. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang lập tức có mặt khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường để điều tra vụ án.

Bế tắc

Việc khám nghiệm hiện trường ngay sau khi phát hiện xác của cháu Y. đã thu được những dấu vết ban đầu. Đó là chiếc quần lửng trẻ em màu vàng cháu Y. mặc, bị vứt cách nơi phát hiện xác cháu khoảng 20 m. Cơ quan điều tra cũng thu thập được một số mẫu lông, tóc… tại các điểm xung quanh đó.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân có nhiều vết xây xát, bầm tím trên người, đặc biệt màng trinh nạn nhân bị rách mới, trong âm đạo có chất dịch màu đỏ. Tuy nhiên, các bản kết luận giám định kỹ thuật hình sự của Bộ Công an kết luận không phát hiện thấy xác tinh trùng người trên miếng bông thu dịch âm đạo nạn nhân, các miếng bông và mảnh xi măng thu tại hiện trường vụ án có tinh trùng người nhưng vì dấu vết ít, chất lượng kém nên không giám định được gien... Các sợi lông, tóc thu được tại hiện trường thì chỉ có một sợi có gốc nhưng ít tế bào gốc nên không phân tích được gen, những sợi lông, tóc còn lại thì đều được xác định là của nạn nhân Y. Các bản kết luận giám định pháp y cũng khẳng định nạn nhân chết do ngạt nước, sau bữa ăn cuối cùng khoảng từ 4-6 giờ đồng hồ.

Cũng ngay tại ngày phát hiện ra thi thể của cháu Y., Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang ra Quyết định khởi tố tụ án “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em”. Những người xuất hiện ở khu vực nhà cháu Y. trong khoảng thời gian nghi vấn, những người từng có hành động sàm sỡ, hiếp dâm phụ nữ quanh vùng… được đặt vào diện theo dõi đặc biệt.

Với sự hỗ trợ của quần chúng, công an đã tiến hành gọi hỏi gần 30 người tình nghi. Tuy nhiên, với những căn cứ ít ỏi, cơ quan điều tra không thể đưa ra được một quyết định khởi tố bị can nào. Sau 4 tháng điều tra, Cơ quan CSĐT phải ra quyết định tạm đình chỉ vụ án.

Tử hình

Gia đình anh Sơn, chị Liễu có một quán nhỏ bán hàng ở ngay cổng thôn Yên Lý, phía trước là sân bóng của thôn. Cách đó khoảng 70 m, phía bên kia sân bóng là quán xát gạo, nghiền ngô của gia đình anh Diêm Quảng Nam. Buổi chiều 26/6/2005, có khá nhiều người đến xát gạo tại nhà của anh Nam, trong số đó có Hàn Đức Long, một đảng viên trong thôn.

Tối hôm ấy, khi nghe tin cháu Y. mất tích, anh Long cũng đã cùng những người dân trong thôn đi tìm cháu Y. cho đến tận khuya mới về nhà. Gần 4 tháng sau, Hàn Đức Long được mời lên Công an huyện Tân Yên để điều tra về hành vi “Hiếp dâm” đối với bà Ngô Thị Khuyến, một phụ nữ khi ấy đã… 75 tuổi và con gái bà Khuyến là chị Trương Thị Năm, những hàng xóm ngay sát nhà của Hàn Đức Long.

Theo các tài liệu điều tra của Công an tỉnh Bắc Giang, ngày 19/10/2005, Hàn Đức Long đã làm đơn đầu thú về việc hiếp, giết cháu Nguyễn Thị Y. Ngay ngày hôm sau, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hàn Đức Long về các hành vi hiếp dâm, giết người, hiếp dâm trẻ em. Hồ sơ vụ án ngày càng dày với 6 bản kết luận điều tra và điều tra bổ sung.

Tại 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm do TAND tỉnh Bắc Giang và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao xét xử năm 2007 đều tuyên án tử hình Hàn Đức Long với các tội danh “hiếp dâm trẻ em”, “giết người”.

Bản án vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của gia đình Hàn Đức Long. Bị cáo cũng một mực kêu oan, tố bị ép cung, dùng nhục hình trong quá trình điều tra.

(Còn nữa)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng