Trở thành nhà văn lớn sau 44 năm ngồi tù

Ngày 14/1/2005 tù nhân da đen Willbert Rido được ra khỏi trại giam. Ông đã đợi ngày này từ rất lâu. Khi bị tống giam ông mới 19 tuổi, còn bây giờ mái tóc ông đã ngả bạc.

Trong 44 năm ngồi trong nhà tù, Willbert đã 4 lần bị xét xử, trong đó 3 lần bị kết án tử hình. Vậy mà ông không những vẫn còn sống mà từ chỗ là kẻ tội phạm ông đã trở thành một nhà văn có tiếng.

Willbert sinh năm 1942 tại bang Lousiana, cả tuổi thơ sống trong không khí phân biệt chủng tộc nặng nề. Nhà nghèo, cha mẹ lại bỏ nhau nên lên lớp 8 Willbert phải chuyển đến học tại trường con em da màu. Đến đây, cậu học sinh ngoan Willbert bắt đầu trốn học, tập hút thuốc, uống rượu và cuối cùng là bỏ học.

Ngày 16/2/1961, với một khẩu súng mua được trên phố trong tay, cậu thanh niên 19 tuổi Willbert đã xông vào một ngân hàng chĩa súng vào 3 nhân viên ở đó cướp 14 ngàn USD rồi ép họ cùng lên  một chiếc xe hơi để tẩu thoát. Khi bị đưa ra trước vành móng ngựa, Willbert khai mình vốn định phóng thích họ dọc đường, nhưng khi xe ra đến ngoại ô, một cô thủ quỹ đã liều mạng mở cửa xe nhảy xuống.

Willbert cảnh cáo họ đừng chạy, nếu không sẽ bắn, nhưng cả 3 người đều chạy túa ra. Willbert bắn 3 phát làm 1 người chết, 2 người khác chạy thoát. Willbert thừa nhận đã giết người song kiên quyết bác bỏ tội cố ý giết người. Luật sư bào chữa khẳng định thân chủ chỉ vô ý làm chết người khi đang hoang mang tột độ chứ không cố sát.

Tháng 4/1961, Toà đã tuyên phạt Willbert án tử hình. Nhưng năm 1964, vụ án được xét xử lại, một lần nữa Willbert bị kết án tử hình. Đến 1969, y lại thoát chết khi án bị bác bỏ. Năm 1970, lần thứ 3 Willbert bị kết án tử hình, nhưng năm 1972 Toà Tối cao lại nhận định án phạt ấy không hợp hiến và đổi thành án chung thân.

Willbert cứ ngồi tù và tiếp tục chống án. Đến ngày 10/1/2005 vừa qua, Willbert bị đưa ra xử lại lần thứ 4. Bồi thẩm đoàn đã phán quyết Willbert phạm tội vô ý làm chết người. Do án phạt của tội này cao nhất là 21 năm tù trong khi Willbert đã ngồi tù 44 năm nên được phóng thích ngay.

Trong gần nửa thế kỷ ngồi tù và chống án, Willbert rất chuyên cần học tập. Lúc đầu ông ta chỉ đọc những cuốn sách tôn giáo mà phạm nhân được phép đọc, nhưng sau đó, viên cai ngục da trắng đã bất chấp hiểm nguy, đem vào cho người tù chăm học này rất nhiều sách để đọc.

Năm 1975, Willbert được trao chức Tổng biên tập tạp chí của tù nhân ở trại Angora. Những bài viết trên tạp chí này về vấn đề cải cách chế độ lao tù đã gây tiếng vang lớn trong giới pháp luật, còn Willbert thì đã được trao mấy giải báo chí toàn quốc.

Năm 1991, Willbert cùng một người bạn tù hợp tác với Đại học Lousiana xuất bản cuốn sách giáo khoa về tội phạm. Năm 1998, ông cộng tác với một người khác làm bộ phim tài liệu: “Trại cải tạo Angora Hoa Kỳ”, bộ phim này đã được đề cử giải Oscar.

Bắt đầu từ cuối những năm 1970, Willbert được hưởng những đặc quyền mà những bạn tù khác phải ghen tỵ. Đó là đi các nơi diễn thuyết dưới sự bảo vệ của cảnh sát trại giam, đến nơi nào, Willbert cũng được hoan nghênh nhiệt liệt.

Năm 1989 và 1990, Willbert đã 2 lần bay tới Washington diễn thuyết trước Hiệp hội Các Tổng biên tập báo Mỹ. Năm 1993, tạp chí “Life” đã gọi Willbert là “Tù nhân cải tạo tốt nhất nước Mỹ”.

Thành công của Willbert đã khiến ông chiếm được cảm tình của rất nhiều người, những tiếng nói đòi thả ông ngày càng lan rộng. Những người ủng hộ ông tố cáo, ở nơi ông sống, khi án tử hình còn tồn tại, những người da đen giết người da trắng đều bị kết án tử hình, trong khi số phạm nhân da trắng phạm tội giết người da đen thì tỷ lệ lĩnh án tử hình chỉ là 10,4%.

Những người ủng hộ Willbert còn thành lập các tổ chức để đi vận động khắp các nơi. Hiệp hội những người da màu cũng nhảy vào cuộc và kết quả là Willbert đã được phóng thích đúng một ngày trước Lễ kỷ niệm thủ lĩnh nhân quyền da đen Martin Luther King.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá