Trở về sau 10 năm bị bán làm vợ hờ

10 năm nơi xứ người, đã có tới 4 mặt con, Hà Thị H. mới có cơ hội trở về thăm quê hương bản quán. Cuộc đời H. sẽ không trớ trêu như thế nếu như cô không bị Đinh Thị Thực lừa phỉnh, bán làm vợ một người đàn ông Trung Quốc...

Ngày 13/11, trao đổi với chúng tôi, Trung tá Bùi Lệ Minh, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: CQĐT đã truy tố 2 đối tượng về hành vi mua bán phụ nữ. Bước đầu, làm rõ thêm đường dây này đã lừa bán thêm 3 phụ nữ khác ra nước ngoài trái phép.

Câu chuyện của cô gái lưu lạc hơn 10 năm

Cái tin Hà Thị H. (30 tuổi), trở về sau hơn 10 năm lưu lạc đã gây xôn xao dư luận trên địa bàn xã Sơn A, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Những người thân trong gia đình H. nghẹn ngào, họ không ngờ rằng có ngày được gặp lại con em mình...

Câu chuyện về quãng đời lưu lạc hơn 10 năm nơi đất khách, quê người của cô gái trẻ đã khiến những người có mặt không giấu được những giọt nước mắt thương cảm:

16 tuổi, Hà Thị H. đã nổi tiếng là cô gái đẹp người đẹp nết, cô trở thành mục tiêu theo đuổi của nhiều thanh niên trong xã.

Thế rồi, H. được Đinh Thị Thực, SN 1972, trú tại bản Viềng, xã Sơn A rỉ tai cho biết, cô ta có đường dây đi làm thuê tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn với mức lương cao.

Đang muốn tìm cơ hội đổi đời, lại được người quen giúp đỡ nên H. không mảy may nghi ngờ. Ngay sau đó, H. giấu cha mẹ cùng hai cô gái khác là Phạm Thị T. và Sa Thị N., đều trú tại Yên Bái, đi theo một người phụ nữ tên là Thuyên, bạn của Thực để tìm việc làm. Nhưng cô bé N. chỉ đi đến Hà Nội rồi bỏ về, còn H. và T. thì vẫn đi theo họ.

Khi đến cửa khẩu Tân Thanh, mỗi người bị tách ra một nơi. H. bị nhốt trong một căn hầm tối, ẩm thấp, rồi có một người đàn ông Trung Quốc đến xem mặt. Lúc này, H. đã lờ mờ hiểu ra sự thật, H. gặng hỏi những người canh gác thì mới biết cô đã bị bán sang Trung Quốc.

Cô bé khóc lóc xin được trở về với gia đình nhưng chẳng được buông tha. Sau đó, cô được đưa về nhà gã đàn ông người Trung Quốc. Những ngày đầu không hiểu tiếng, cô sống lầm lũi như một chiếc bóng. Về sau, cô miễn cưỡng trở thành vợ của người đàn ông mà không có tình yêu.

Đã nhiều lần H. muốn bỏ trốn nhưng gặp phải sự quản lý gắt gao của gia đình nhà chồng. Thế rồi H. biết mình có thai, cô đã tự an ủi mình rằng cuộc đời có nhiều ngả rẽ và cô sẽ vì đứa con này mà sống…

Khi đã có được lòng tin của gia đình nhà chồng, H. bắt đầu lén viết thư về gia đình kể lại toàn bộ cảnh đời ngang trái của mình và việc bị những kẻ vô lương tâm lừa bán ra nước ngoài làm vợ hờ.

Những lá thư của cô đã giúp cho người mẹ của mình có thêm nghị lực để sống, mong ngày gặp lại con. Thế nhưng, phải hơn 10 năm, khi đã trở thành mẹ của 4 người con, H. mới có cơ hội trở về thăm gia đình.

Hám lời mà phạm tội

Không giống với những vụ mua bán phụ nữ khác, các cô gái bị lừa bán trong đường dây này đều bị đưa sang làm vợ hờ cho những người đàn ông Trung Quốc. Vì vậy, khi họ trở về thì quãng thời gian lưu lạc đã quá lâu. Bởi vậy việc thu thập thông tin về vụ án gặp rất nhiều khó khăn.

Sau khi nhận tin báo của người bị hại, việc triển khai thu thập chứng cứ được Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Yên Bái, đồng chí Bùi Đức Nhiệm gấp rút tiến hành.

CQĐT đã xác định được các đối tượng trong đường dây là Đinh Thị Thực và Đinh Thị Thuyên (53 tuổi), trú tại xã Sơn A, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Trong thời gian cơ quan CSĐT tiến hành các biện pháp tố tụng, Thực đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cho đến thời điểm bị bắt giữ, Thuyên cũng không ngờ rằng hành vi phạm tội của mình hơn 10 năm sau lại bị phát hiện.

Quá trình điều tra, mở rộng vụ án, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Yên Bái xác định Đinh Thị Thực còn lừa bán một nạn nhân khác là chị Hà Thị Th. (22 tuổi), sang nước ngoài làm vợ hờ.

Đến ngày 13/11, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Yên Bái vừa sơ kết chuyên án, chuẩn bị hoàn thành kết luận điều tra, truy tố các đối tượng về tội danh trên.

Theo Xuân Mai
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá