Trộm đại náo các trại trăn, cá sấu

TP - Trăn và cá sấu - loại “hàng độc” này đang là đích nhắm của kẻ trộm. Trong tháng 4 - 2010 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có 4 trại nuôi trăn, cá sấu bị trộm khoắng hàng trăm con.

Anh Trương Thế Hải và con trăn còn lại cùng lứa với loạt trăn vừa bị trộm

Sáng 14 - 4, anh Trương Thế Hải - chủ một trại nuôi trăn ở ấp Hương Phước, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai tá hỏa khi phát hiện trong đêm kẻ gian đã đột nhập vào trại khuân đi  82 con trăn (trong đó có 20 con trăn lớn có trọng lượng từ 10 đến 20kg/con).

Tiếp đến, ngày 14 - 4, anh Trần Xuân Trường ở ấp Bạch Lâm 2, xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất, Đồng Nai, khai báo bị kẻ gian đột nhập vào trại bắt trộm toàn bộ số trăn nuôi gồm 381 con trăn lớn và nhỏ trị giá trên 500 triệu đồng, cùng các vật dụng trong nhà như ti vi, tủ lạnh, máy giặt.

Đến ngày 18-4, trang trại nuôi cá sấu của bà Nguyễn Thị Hương Giang ở ấp Cây Xoài, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai bị mất trộm 35 con cá sấu có trọng lượng 50 - 60 kg/con. Trại nuôi cá sấu này nằm ở khu vực xa dân cư và hướng kẻ trộm đột nhập phải vượt qua một quãng đường dốc.

 Anh Nguyễn Văn Hoàng, công an viên xã Tân An, nói: Địa hình này đi bộ leo dốc còn khó vậy mà những kẻ trộm táo tợn cõng được hàng chục con cá sấu to đùng

Trong khi vụ trộm cá sấu này đang được điều tra, đêm 23-4 trại nuôi cá sấu Phú Sơn ở ấp Tân Lập, xã Phước Tân, TP Biên Hòa lại bị kẻ gian bắt trộm 44 con cá sấu khoảng 20kg/con.

Kẻ trộm liều lĩnh

Trăn, cá sấu là loài vật nuôi đặc biệt, phải được ngành kiểm lâm cấp giấy phép, các trại nuôi trăn, cá sấu luôn phải kín cổng cao tường, tránh không cho vật nuôi thoát ra ngoài và ngăn người lạ vào bên trong khu vực chăn nuôi.

Các chủ trại nuôi trăn, cá sấu đều khẳng định ngay cả khâu đột nhập vào trại đã khó, huống gì để bắt những con trăn to lớn, con cá sấu hung tợn sẵn sàng tấn công mọi đối thủ.

Vậy mà, các trại nuôi bị mất trộm vừa qua đều bị kẻ gian trèo qua tường cao 2 mét, cắt lưới rào B40 để bắt trộm cá sấu, trăn. 

Anh Trương Thế Hải - người bị mất trộm trăn cho biết trại còn có hai con chó bẹc giê canh giữ vậy mà vẫn mất trộm. Trại của anh Hải có hơn 200 con trăn, đầu tư hàng trăm triệu đồng, vậy mà chỉ một đêm đã mất đi gần nửa số trăn. Những con trăn nặng 20kg dài trên 2m nhốt trong chuồng vậy mà vẫn mất mới lạ.

Ở trại nuôi cá sấu của bà Hương Giang, những con cá sấu còn lại nặng chừng nửa tạ nằm há hàm răng nhọn như chông, người yếu bóng vía nhìn thấy đã kinh khiếp vậy mà ngay cả các điều tra viên vẫn chưa hiểu bằng cách nào trong vòng vài tiếng đồng hồ bọn trộm lại bắt đi 35 con đưa qua hàng rào cao trên 2m và vượt đoạn đường dốc dựng đứng.

Cách đây một năm, băng trộm gồm hàng chục đối tượng ở Đồng Nai do Nguyễn Văn Khầu cầm đầu chuyên trộm gấu, cá sấu, trăn và cọp ở Đồng Nai và các tỉnh lân cận đã bị cơ quan điều tra làm rõ và ra tòa lãnh án. Đến nay, lại rộ lên những vụ trộm hàng độc này, làm nhiều chủ trại nuôi trăn, cá sấu ở Đồng Nai lo ngay ngáy.

Ông Bùi Văn Định, Trưởng công an xã Phước Tân - nơi vừa xảy ra 2 vụ trộm cá sấu và trăn khẳng định: Đây phải là những kẻ trộm chuyên nghiệp, có tổ chức và am hiểu về loại vật nuôi này, cũng như phải có đường dây tiêu thụ.

Cũng vì không có đường dây tiêu thụ, kẻ chủ mưu vụ trộm trăn ở xã Gia Tân 2 vừa phải ra đầu thú Công an huyện Thống Nhất. Đó là vợ chồng Nguyễn Kim Toàn và Nguyễn Thị Kim Anh, ở xã Gia Tân 2.

Theo đó, vợ chồng Toàn - Anh cho anh Nguyễn Xuân Trường vay tiền, hạn đến ngày 17-4 anh Toàn phải trả nợ. Nhưng chưa đến hạn, tối 14-4, biết anh Trường không có nhà, vợ chồng Toàn - Anh cùng 7 đối tượng khác đến phá cửa nhà anh Trường lấy toàn bộ 383 con trăn cùng nhiều tài sản đem về nhà cất giấu.

Biết cơ quan công an đang điều tra và không biết xử lý ra sao với đàn trăn hàng trăm con, vợ chồng Toàn - Anh đã phải ra đầu thú.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá