Trộm gỗ sưa tại các đình chùa bán gần một tỷ đồng

TPO - Các đối tượng lợi dụng đêm tối, đột nhập và đình, chùa, miếu để trộm cắp gỗ sưa đem đi tiêu thụ, thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng mỗi lần.

Các bị cáo trong băng nhóm chuyên trộm gỗ sưa.
Các bị cáo trong băng nhóm chuyên trộm gỗ sưa.

Ngày 31/1, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm 5 bị cáo trong ổ nhóm chuyển trộm cắp gỗ sưa, cổ vật tại các đình chùa. Các bị cáo đều từng có nhiều tiền án, tiền sự về các hành vi khác nhau, hiện bị truy tố về các tội trộm cắp tài sản và chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo cáo trạng, khoảng 3h ngày 29/9/2016, công an kiểm tra, bắt giữ Nguyễn Xuân Tuấn (SN 1986, ở Thanh Oai, Hà Nội) sau khi đối tượng trộm cắp bất thành tại Đình Chèm (Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Tại cơ quan công an, Tuấn khai nhận đã nhiều lần cùng đồng bọn bàn bạc, rủ nhau đi trộm cắp gỗ sưa tại các đình chùa để bán lấy tiền ăn tiêu. Cụ thể, tối 25/4/2016, Đỗ Văn Ngọ (SN 1966, ở Thanh Oai) và Nguyễn Xuân Tuấn thuê taxi đi đến Hội trường trụ sở Hợp tác xã Nông nghiệp thôn Thái Thượng (Quốc Oai, Hà Nội) để trộm khúc gỗ sưa đỏ trên mái nhà. Xong việc, các đối tượng bán khúc gỗ cho một người ở Hà Đông (Hà Nội) với giá 540 triệu đồng.

Khoảng 2 tháng sau, Tuấn và Ngọ lại đột nhập vào gian hậu cung của đình làng Thanh Mạc (Phúc Thọ, Hà Nội), trộm đi 2 khúc gỗ sưa. Số gỗ này được Tuấn giao cho Lê Quang Diễn (SN 1981, ở Thanh Oai, Hà Nội) để bán với giá 330 triệu đồng cho một người Trung Quốc. Trong đó, Diễn giữa 80 triệu đồng cho mình còn lại đưa cho Tuấn và Ngọ.

Đêm 14/8/2016, Tuấn cùng Đỗ Đăng Hải (SN 1986) và Đào Trọng Sơn (SN 1990, cùng ở Thanh Oai, Hà Nội) trèo tường vào chùa Phụ Chính (Chương Mỹ, Hà Nội). Các đối tượng lấy đi 5 tấm ván (thường gọi là bức giường cuốn trên mái của gian Thị Kính) bằng gỗ sưa mang về cất giấu tại khu lều nuôi vịt của Diễn. Số gỗ này nặng 32 kg, được Diễn bán với giá 4 triệu đồng/kg (115 triệu đồng).

Cơ quan công an cũng làm rõ, các đối tượng còn thực hiện nhiều vụ trộm cắp tại các chùa, miếu ở Hưng Yên và Vĩnh Phúc.  

Từ các hành vi trên, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Tuấn 14 năm tù, Ngọ 13 năm tù; Diễn 6 năm 6 tháng tù; Sơn 4 năm 6 tháng tù; Hải 30 tháng tù theo đúng các tội danh truy tố. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá