Trộm két xong đem chôn

Sau khi trộm được két sắt ở quán rượu, Nghĩa, nhân viên của quán, thuê taxi chở về nhà chú ruột. Sau đó, 2 chú cháu ra vườn đào hố chôn két xuống.

Khoảng 8h ngày 25/12, Cơ quan CSĐT, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội nhận được tin báo của anh Nguyễn Mạnh Trường Sơn, chủ quán rượu "Cổ Linh Chi Tửu" ở phường Nhật Tân, Hà Nội trình báo về việc: Quán của anh vừa bị kẻ gian đột nhập lấy trộm két sắt, bên trong có tiền mặt và vàng bạc, đá quý trị giá khoảng 350 triệu đồng.

Sau khi nhận được tin báo, Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với các trinh sát Đội 6, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP Hà Nội và Công an phường Nhật Tân tiến hành khám nghiệm hiện trường, rà soát nhân chứng, tập trung đấu tranh với các đối tượng nghi vấn.

Sau một thời gian điều tra thu thập chứng cứ, ngày 26/8, Cơ quan CSĐT, Công an quận Tây Hồ đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Văn Nghĩa, 31 tuổi, trú tại thôn Phượng Đồng (Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội), là nhân viên bảo vệ của quán Cổ Linh Chi Tửu.

Được biết, đối tượng này đã có một tiền án về tội trộm cắp tài sản. Đầu năm 2000, sau khi mãn hạn tù, Nghĩa về Hà Nội lang thang và làm đủ nghề kiếm sống.

Cho đến đầu tháng 6/2008, Nghĩa được anh Sơn nhận về làm nhân viên bảo vệ quán Cổ Linh Chi Tửu. Thời gian làm ở đây, thấy Nghĩa chăm chỉ, cẩn thận, lại luôn biết lắng nghe nên anh Sơn tin tưởng và giao cho anh ta giữ chìa khoá cổng và các phòng trong quán. Tuy nhiên, thay bằng việc tiếp tục trau dồi tính quý để giữ lòng tin đối với chủ thì Nghĩa lại bắt đầu nảy sinh lòng tham.

Ngày 23/12, nhà hàng rất đông khách. Quá trình ra vào đón khách, Nghĩa để ý thấy nhân viên quản lý thu được rất nhiều tiền và cho tất cả vào chiếc két sắt để tại tầng 1 của nhà hàng nên đã tính kế bê cả chiếc két sắt đó đi.

Khoảng 15h ngày 24/12, Nghĩa lấy lý do đi lễ Noel (Nghĩa theo Công giáo) để xin về nghỉ sớm. Sau đó, anh ta mang cả chùm chìa khóa của cửa hàng và đón xe buýt đi về quê Chương Mỹ. Đến khoảng 24h cùng ngày thì Nghĩa quay lại Hà Nội và thuê xe ôm lên quận Tây Hồ.

Đến 1h ngày 25/12 thì Nghĩa đến trước cổng quán. Đứng ngoài quan sát, Nghĩa thấy bên trong mọi người đã ngủ say, cổng cửa đều đóng kín. Sau đó, anh ta dùng chìa khoá nhẹ nhàng mở cửa đi vào phòng bên trong.

Khi đến chỗ đặt két sắt, Nghĩa dùng hết sức bê chiếc két sắt ra cửa rồi gọi taxi chở thẳng đến nhà chú ruột là Lê Văn Thịnh ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội cất giấu.

Tại đây, Nghĩa nhờ Thịnh bê hộ két sắt vào nhà, sau đó hai chú cháu lấy cuốc, thuổng mang ra vườn hì hục đào hố to để chôn két. Sau khi đào, hai chú cháu bê két tiền ra đặt xuống hố rồi lấp đất lên, còn Nghĩa lại thản nhiên đón xe quay lại quán để làm việc như không có chuyện gì xảy ra. Nhưng Nghĩa không ngờ hành vi gian manh của anh ta đã nhanh chóng bị các trinh sát Công an quận Tây Hồ lật tẩy.

Khi bị bắt, trước những chứng cứ rõ ràng, Nghĩa đã phải khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và chỉ cụ thể nơi anh ta đã chôn két tiền. Khi Cơ quan Công an đến thu hồi thì chiếc két vẫn còn nguyên vẹn, chưa bị cậy phá.

Ngày 29/12, cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố, bắt tạm giam đối với Lê Văn Nghĩa về tội trộm cắp tài sản. Đối với Lê Văn Thịnh, cơ quan điều tra cho tại ngoại và tiếp tục củng cố tài liệu xem xét xử lý

Theo H.Giang
CAND

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng