Trốn lệnh truy nã 20 năm vì chiếc tivi

TPO – Bị bắt vì trộm chiếc tivi và đài cassette, ông Chi đã lợi dụng lúc công an cho vào nhà lấy quần áo đã chui qua cửa sổ, chạy một mạch trốn biệt tích vào vùng kinh tế mới đến 20 năm.

Trốn lệnh truy nã 20 năm vì chiếc tivi

 

Đối tượng Đào Văn Chi tại cơ quan điều tra chiều 4-6. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Đối tượng Đào Văn Chi tại cơ quan điều tra
chiều 4-6. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Chiều 4-6, Thượng tá Nguyễn Thanh Hùng – Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an TP Hà Nội - PC52 cho biết, trong 8 đối tượng truy nã vừa bị bắt giữ thì Đào Văn Chi (62 tuổi, quê ở Yên Nội, huyện Quốc Oai, Hà Nội) là một trong những đối tượng khó bắt giữ nhất từ trước tới nay.

Theo hồ sơ điều tra, khoảng tháng 5-1992, ông Chi lấy trộm chiếc tivi, cùng một đài cassette của gia đình trong thôn. Khi công an đến đọc lệnh bắt giữ, ông Chi đã bỏ trốn khỏi địa phương và bị công an tỉnh Hà Tây cũ phát lệnh truy nã toàn quốc từ 1-7-1992.

Trong 20 năm lẩn trốn, ông Chi lao vào công việc, bươn chải, mưu sinh ở vùng đất mới. Với dáng người gày gò, đen đúa, đeo cặp kính lão dày cộp, ông bày tỏ sự hối hận vì hành vi bồng bột của 20 năm về trước, cảm thấy vô cùng xấu hổ với vợ con và người thân.

Nhớ lại ngày bị công an đến bắt, ông Chi kể: “Hôm đó tôi vừa đi gặt lúa về, đang tắm rửa phía sau nhà thì công an đến đọc lệnh bắt giữ. Lấy lý do cần mặc quần áo, tôi chui qua cửa sổ, chạy một mạch trốn trong khu vườn của một nhà hàng xóm”.

Sau đó, qua hỏi dò được nhiều người mách nước vào vùng kinh tế mới ở Lâm Đồng dễ làm ăn, ông Chi đã bắt xe khách đi thẳng vào xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng sinh sống.

Tại đây, ông Chi đã làm đủ nghề để mưu sinh: từ vét bùn, hái cà phê đến cuốc đất, làm nương rẫy. Một năm sau, ông Chi trở ra Bắc đón vợ và hai con vào Lâm Đồng sinh sống.

Cả hai quyết định bán căn nhà ở quê, tích cóp trong nhiều năm tháng làm thuê, mua được 1ha đất để trồng cà phê, nuôi tằm, cải thiện cuộc sống. Thi thoảng, vợ chồng ông hoặc con cái có trở về quê thăm bà con trong chốc lát rồi lại đi ngay.

Năm 1996, chính quyền địa phương cấp sổ hộ khẩu nhưng ông này khai nhận dưới họ khác Đào Văn Chi nhằm tránh bị phát hiện.

Theo nông Chi, suốt thời gian lẩn trốn, ôngđã tu chí làm ăn, đóng đầy đủ tiền các loại nhưng không khỏi lo lắng bị bắt. Ông ta vẫn mong rằng mọi việc sẽ dần vào quên lãng. Bây giờ con cái ông đều đã lớn, lập gia đình, có cháu nội ẵm bồng, cuộc sống tuy vất vả nhưng rất hạnh phúc.

Ngày 1-6 vừa qua, bất ngờ bị Công an đến đọc lệnh bắt giữ, mọi người trong gia đình ông Chi và người dân xung quanh không khỏi bất ngờ.

Theo thượng tá Hùng, việc xác định tung tung tích của ông Chi vô cùng khó khăn bởi người này đã thay tên đổi họ. Những năm cuối thập kỷ 90, người dân từ Bắc ồ ạt đi khai hoang các vùng kinh tế mới, chính quyền địa phương nơi họ đến đã tạo điều kiện tốt nhất để những công dân mới này được “an cư lạc nghiệp” bằng cách cấp hộ khẩu, làm chứng minh nhân dân mới…

Tổ công tác đã phải thiết lập rất nhiều mối quan hệ, rà soát chặt chẽ mới bắt được ông Chi.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá