Trốn thuế hơn 6 tỉ đồng vẫn ung dung

Năm 1995, UBND tỉnh Tiền Giang cấp giấy phép thành lập Cty TNHH Mỹ Tường có trụ sở giao dịch ở xã Song Thuận, huyện Châu Thành (Tiền Giang) do bà Trần Thị Lệ làm chủ tịch HĐQT.

Trụ sở Công ty TNHH Mỹ Tường
Chỉ sau một thời gian hoạt động, Công ty TNHH Mỹ Tường đã trở thành “trung tâm mua bán hóa đơn”.

Mua bán hóa đơn ồ ạt

Trên danh nghĩa, dù bà Trần Thị Lệ là chủ tịch HĐQT nhưng thực chất mọi hoạt động của công ty đều do bà Nguyễn Thị Thanh Tâm điều hành.

Sai phạm rõ ràng nhất của bà Tâm là bất chấp mọi quy định của ngành thuế, lập hợp đồng khống để mua bán hóa đơn thuế giá trị gia tăng nhằm hợp thức hóa số gạo đã mua trôi nổi không rõ nguồn gốc, kê khai báo cáo thuế khống để được khấu trừ thuế đầu vào từ 3% đến 5%.

Chỉ trong thời gian ngắn bà Tâm mua 544 hóa đơn khống của 27 đơn vị với số gạo ghi trong hóa đơn trên 65.000 tấn, tổng giá trị gần 143 tỉ đồng, trốn thuế hơn 6,4 tỉ đồng.

Bốn nhân vật bán hóa đơn cho Tâm nhiều nhất là Nguyễn Quốc Nhương (DNTN Phước Thành, Long An) 41 hóa đơn, Trịnh Thị Yều (chủ DNTN Tiến Thành, Sóc Trăng) 35 hóa đơn, Hà Văn Hữu (DNTN Hà Đăng Khoa, xã Định Bình, TP Cà Mau, Cà Mau) 25 hóa đơn, Nguyễn Quốc Thống (Công ty TNHH Thống Nhất, Long An) 14 hóa đơn.

Chỉ xử lý hành chính?

Ngày 26/6/2003, Công an Tiền Giang có công văn gửi VKSND tỉnh đề nghị khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thị Thanh Tâm để phục vụ công tác điều tra mở rộng vì hành vi trốn thuế nhưng không được phê chuẩn với lý do “nuôi con dưới 36 tháng tuổi”.

Nhưng sau đó chính cơ quan này lại phê chuẩn khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Tâm, tuy nhiên, không đồng ý cho bắt giam. Từ ngày 15-7-2003 đến nay vụ án này đi vào quên lãng và dư luận râm ran là có khả năng “chìm xuồng”.

Trao đổi với chúng tôi, một sĩ quan cảnh sát điều tra cho biết hồ sơ vụ này đã được cấp trên chỉ đạo chuyển về Công an huyện Châu Thành để xử lý hành chính!?

Vị sĩ quan này bức xúc: Một cửa hàng mua bán hàng hóa nhỏ lẻ chỉ cần trốn thuế 500.000 đồng là phải xử lý hình sự theo luật, nhưng vì sao một công ty TNHH trốn thuế hơn 6 tỉ đồng mà vẫn “bình chân như vại” và còn được ưu ái cho xử lý hành chính?

Thế lực nào đang đứng sau lưng của công ty này? Đó là điều mà dư luận Tiền Giang đang cần được làm rõ.

Theo Thúy An
NLĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá