Trọng án giảm, tỷ lệ phá án tăng

TP - Sau khi Tiền Phong đăng tải loạt bài về giới giang hồ vùng Mỏ, trao đổi với PV Tiền Phong, Đại tá Đỗ Văn Lực - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh nhận định công tác phòng chống tội phạm ở đây đã và đang ghi nhận nhiều chiến công của các lực lượng bảo vệ pháp luật, tuy nhiên tội phạm vùng Mỏ vẫn diễn biến phức tạp.

Trọng án giảm, tỷ lệ phá án tăng

> Giang hồ đất Mỏ và cuộc chiến 'vàng đen'
> Nữ quái đất Mỏ tranh đoạt 'bá vương'

Đại tá Lực nhận định Quảng Ninh có biển, có rừng, biên giới, hải đảo, tài nguyên khoáng sản phong phú, tốc độ phát triển kinh tế cao… Do vậy, hoạt động của các loại tội phạm ở địa bàn này cũng luôn tiềm ẩn phức tạp.

Xin cho biết ông đánh giá thế nào về loạt bài nói về tội phạm vùng Mỏ Tiền Phong vừa đăng tải?

Tôi đã đọc hết loạt bài trên Tiền Phong. Có thể thấy rõ, đó là những vụ án nổi cộm được chúng tôi triệt phá trong nhiều năm qua. Những thông tin trên báo giúp thấy rõ phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm để người dân cảnh giác và cơ quan chức năng nhận diện, xử lý.

Quảng Ninh từng xảy ra những vụ án man rợ, khó tưởng tượng được, như vụ bắn chết 6 người tại Làng Khánh, hay vụ đào mộ tống tiền ở Uông Bí... Qua những vụ án nêu trong loạt bài này, có thể thấy lực lượng công an đã tập trung, nỗ lực cao nhất để nhanh chóng bắt giữ các đối tượng gây án. Vụ đào trộm mộ hoàn toàn khác với dạng tống tiền thông thường. Chúng tôi hết sức quan tâm và chỉ đạo quyết liệt. Anh em trinh sát rất kiên nhẫn, bí mật, căng thẳng, dành hầu như toàn bộ thời gian trước Tết năm đó để phá án.

Quảng Ninh chuyển chiến lược phát triển sang tăng trưởng xanh tất yếu làm giảm cơ sở phát sinh tội phạm. Ảnh: Hồng Vĩnh
Quảng Ninh chuyển chiến lược phát triển sang tăng trưởng xanh tất yếu làm giảm cơ sở phát sinh tội phạm. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Ông đánh giá thế nào về tội phạm liên quan đến than và hoạt động biên mậu?

Do tính chất đặc thù của địa bàn mà hoạt động tội phạm tại Quảng Ninh những năm qua vẫn diễn biến phức tạp. Quảng Ninh đứng thứ 5 toàn quốc về số vụ án hình sự khởi tố, khoảng 70% số vụ do các nguyên nhân xã hội, trên 20% số đối tượng là người tỉnh ngoài. Có hai loại tội phạm được nhắc đến nhiều, là tội phạm liên quan tới than và tới hoạt động biên mậu.

 Vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát khai thác than trái phép, vì than có cả trong khu dân cư, những khu vực giáp ranh, hẻo lánh, địa hình phức tạp, trong khi công tác quản lý còn nhiều sơ hở, bất cập. Vẫn còn những đối tượng bám vào than để hoạt động và mâu thuẫn có thể xảy ra khi tranh giành làm ăn.

Đại tá Đỗ Văn Lực,
Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Từ năm 2008, khi có Chỉ thị số 11 của Tỉnh ủy về các biện pháp chấn chỉnh hoạt động, khai thác, vận chuyển, kinh doanh than, Công an tỉnh cùng các ngành chức năng đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp.

Từ đó tới nay, hoạt động tội phạm liên quan tới than đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát khai thác than trái phép, vì than có cả trong khu dân cư, những khu vực giáp ranh, hẻo lánh, địa hình phức tạp, trong khi công tác quản lý còn nhiều sơ hở, bất cập.

Vẫn còn những đối tượng bám vào than để hoạt động và mâu thuẫn có thể xảy ra khi tranh giành làm ăn. Ngành than cũng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm chấn chỉnh hoạt động khai thác, kinh doanh than, nhưng đâu đó, vẫn có những hoạt động tiêu cực, gian lận phẩm cấp than, cấu kết người ngoài ngành tuồn than ra ngoài… Tương tự là tội phạm liên quan đến hoạt động biên mậu.

Tại các cửa khẩu, hoạt động biên mậu diễn ra sôi động, tất nhiên sẽ kéo theo các hoạt động tội phạm. Nơi nào có thể kiếm tiền, người ta kéo tới, và tội phạm cũng vậy.

Trước tình hình tội phạm vẫn còn phức tạp, Đảng bộ, Chính quyền và Công an tỉnh đã và sẽ có tiếp những biện pháp gì, thưa ông?

Với địa bàn trọng điểm về kinh tế, an ninh quốc phòng, công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm luôn được Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Quan điểm là không tha thứ bất kỳ hành vi bao che, dung túng, bảo kê cho tội phạm. Điều này được quán triệt thường xuyên tới từng cán bộ, chiến sĩ.

Trong hai năm qua, những vụ án hình sự, những vụ trọng án trên địa bàn đã giảm hẳn. Dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, của Đảng bộ và chính quyền tỉnh, Công an tỉnh Quảng Ninh đã giám sát chặt chẽ hoạt động của các nhóm đối tượng hình sự trên địa bàn, đồng thời mở hàng loạt đợt cao điểm, chiến dịch tấn công, trấn áp tội phạm.

Chỉ riêng năm 2012, chúng tôi đã triệt phá 101 ổ nhóm, bắt giữ 495 đối tượng. Tỷ lệ điều tra phá án luôn đạt trên 80%, trọng án trên 95%. Những vụ án Tiền Phong đề cập đều được Công an tỉnh Quảng Ninh khám phá nhanh chóng và triệt để…

Để kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển nhanh, ổn định, bền vững, nhất là khi Quảng Ninh đang thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư và chuyển dịch nền kinh tế từ nâu sang xanh, chúng tôi xác định phải luôn đảm bảo tốt về an ninh trật tự trên địa bàn, giúp cho các hoạt động kinh tế được diễn ra bình thường, trong khuôn khổ luật pháp.

Xin cảm ơn ông!

Thành Duy
Thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá