Trọng án từ những mâu thuẫn kéo dài

TP - Cuối tháng 4, TAND TP Hà Nội xét xử Đỗ Ngọc Ánh (SN 1991, ở xã Dương Quang, huyện Gia Lâm), tuyên phạt bị cáo tù chung thân về tội giết người.

Trọng án từ những mâu thuẫn kéo dài

> Đâm chết hàng xóm vì bị cấm mở loa to
> Giết hàng xóm chỉ vì cái rãnh thoát nước

Theo cáo trạng, giữa Ánh và hàng xóm là anh Nguyễn Tuấn H. (SN 1975) thường xuyên phát sinh cãi vã, chửi bới, nguyên nhân từ việc anh H. không đồng ý Ánh thường mở đài to. Nói mãi không được, anh H. hăm dọa: “Mở loa to lần nữa, tao giết”.

Từ đó, mâu thuẫn càng trầm trọng. Khoảng 19h ngày 24/11/2012, khi dự đám cưới một người bạn chung, Ánh và anh H. giáp mặt, mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, Ánh dùng dao nhọn đâm thẳng vào bụng anh H. khiến anh
tử vong.

Một vụ trọng án khác bắt nguồn từ những xích mích nhỏ giữa Lê Thị Hà Trang (SN 1997, cựu học sinh Trường THCS Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) với đám bạn cùng trang lứa. Rốt cuộc, Trang đã tự trang bị hung khí, đâm thẳng vào ngực bạn – người thường đánh Trang vô cớ.

Với hành vi này, cô nữ sinh xinh đẹp phải nhận hình phạt 9 năm tù về hành vi giết người, trong phiên xử của TAND TP Hà Nội cuối tháng 3 vừa qua.

Về những vụ trọng án xuất phát từ những mâu thuẫn kéo dài trong cuộc sống hằng ngày, luật sư Hà Đăng (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng cần xem xét cả trách nhiệm của các cơ quan đoàn thể: “Khi học sinh gây án, cần lưu ý đến vai trò của các thầy, cô giáo, của nhà trường. Trường hợp khu dân cư, cần xem xét đến vai trò của tổ dân phố, lãnh đạo thôn, các tổ chức đoàn thể, và cao hơn là chính quyền sở tại. Các vụ án có tính chất bất ngờ, xảy ra ngay tức khắc khác với những vụ án mà các bên đã có những mâu thuẫn âm ỉ, kéo dài nhưng không được quan tâm, giải quyết thấu đáo”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá