Trực diện thầy lang

TP - Những người dân sống xung quanh, không ai tin thầy, chỉ dân tỉnh xa ùn ùn kéo về chật đường, chật xóm.

Bà Danh đang “chữa bệnh” cho phóng viên
Bà Danh đang “chữa bệnh” cho phóng viên

Bà Danh đang “chữa bệnh” cho phóng viên
Bà Danh đang “chữa bệnh” cho phóng viên .

Từ bà nông dân chân đất, ông thợ mộc ba đời chẳng biết thuốc thang là gì, sau một đêm bỗng dưng trở thành những lương y gia truyền?

Quảng Nam: Vừa bốc thuốc, vừa đọc thần chú

Khoảng hai tháng trở lại đây, bà Lê Thị Danh (45 tuổi, trú tại thôn 4 xã Tam Lộc - Phú Ninh, Quảng Nam) bỗng xưng mình là ông, được thần thánh đại ngàn nhập vào cứu bệnh cho dân?! Ông Nguyễn Văn Quân, trưởng thôn 4, cho biết: “Bà Danh là nông dân đang đau bệnh tim. Vậy mà bỗng dưng nhận mình có thần thánh nhập vào bày cách chữa bệnh”.

Trong vai người bệnh, PV Tiền Phong có mặt tại nhà bà Danh từ sáng sớm. Căn nhà nhỏ bên lề đường, khói hương nghi ngút, hơn chục người đang chờ bà Danh. Lần lượt từng người được bà Danh xoa thứ hỗn hợp vỏ cây, và cấp cùng một thang thuốc để về sắc uống.

Đến lượt PV, bà Danh không bắt mạch, chỉ bảo nằm úp, vén áo. Vẫn thứ nước đục hỗn hợp lá cây, bà Danh xoa đều khắp lưng, miệng lẩm bẩm một thứ ngôn ngữ lạ kì. Hỏi, thì bà cho biết, đó là tiếng người dân tộc chỉ mình bà mới hiểu được!

Ông Lê Xuân Hùng - Chủ tịch xã Tam Lộc khẳng định: “Không có chuyện bà Danh chữa được bệnh. Xã đã yêu cầu bà Danh chấm dứt nhưng bà vẫn lén lút làm”.

Bình Định: Từ thợ mộc thành danh y

Ông Trần Đình Tuấn (trú thôn An Lạc 1, xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ - Bình Định) trình độ lớp 4, mồ côi cha mẹ được ông nội làm nghề mộc nuôi từ nhỏ, từ 3 tháng nay trở thành “lương y gia truyền” !

Sân phơi “thuốc” của thầy Tuấn
Sân phơi “thuốc” của thầy Tuấn . Ảnh: PV

Chủ tịch xã Mỹ Hòa, ông Lê Văn Thể, khẳng định : “Nhà tôi ở cạnh nên tôi hiểu, xưa nay nhà họ không ai hành nghề thuốc”.

PV Tiền Phong tìm đến nhà ông Tuấn. Thầy khoe chuyện ông nội làm nghề bốc thuốc nam gia truyền, nay thầy kế tục, chữa khỏi không chỉ viêm xoang, đái tháo đường khi bệnh viện trả về mà còn chữa cả bệnh viêm gan B mãn tính… Hỏi PV đến từ tỉnh nào, bệnh gì thầy phán:“Uống 30 thang, tổng tiền 600.000 đồng, là khỏi bệnh !”.

Cách nhà thầy Tuấn không xa, tại thôn Hội Khánh (xã Mỹ Hòa), cũng mới xuất hiện một bà lang gia truyền Đoàn Thị Dung, vốn là nông dân bốn đời, nay tự xưng chữa bệnh thận từ muối, cây quýt gai, cây mực, cây nổ. Người bệnh tứ phương đổ về mua thuốc của bà Dung, nhưng ít ai có một lần quay lại.

“Cơ sở của bà Dung đã bị kiểm tra, đình chỉ hoạt động, nhưng lâu nay bà Dung vẫn chuyển thuốc cho bệnh nhân tứ phương qua đường bưu điện”, Chủ tịch Thể cho biết.

Làm pi-a, thêm đắt khách

Trung tuần tháng 5 vừa rồi, một vài tờ báo đăng bài hết lời ca ngợi tài chữa bệnh của thầy Tuấn, còn đăng cả ảnh thầy đang “bắt mạch, bốc thuốc”. Chính thầy Tuấn sau đó thừa nhận bức ảnh ông đang “bắt mạch” là do ông nhờ bà hàng xóm sang “đóng thế”.

Chiêu “pi-a” này khiến người bệnh ùn ùn kéo về. Ông Võ Đình Khánh, 60 tuổi, thôn An Lạc 2, xã Mỹ Hòa bức xúc: “Trẻ em trong làng nghỉ học thi nhau đi nhổ cỏ dại, trộm cắp cây vườn khắp nơi, mang về bán cho ông Tuấn”.

“Trước đó chúng tôi cũng đã thực hiện lệnh của UBND huyện, cùng với các ban ngành y tế xuống nhà hai người tự xưng là thầy thuốc này kiểm tra, đình chỉ hành nghề. Nay chúng tôi sẽ mời những ông bà thầy này lên làm việc, xử lý nghiêm”, ông Võ Viết Trung, Trưởng công an xã Mỹ Hòa khẳng định

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá