TRỰC TIẾP: 14h cùng ngày, tiếp tục xử ‘bầu’ Kiên

TPO - Hội đồng xét xử cho biết, sẽ xem xét triệu tập đại diện các cơ quan liên quan nếu thấy cần thiết trong quá trình xét xử; Việc ông Trần Xuân Giá cáo ốm cũng sẽ được tòa án kiểm tra, do vậy không hoãn tòa. Ấn F5 liên tục cập nhật...

Bầu Kiên trước vành móng ngựa. Ảnh: Bảo Thắng
Bầu Kiên trước vành móng ngựa. Ảnh: Bảo Thắng
Tường thuật trực tiếp

Sau khi nghe ý kiến của đại diện VKS và các Luật sư, bị cáo Nguyễn Đức Kiên xin có ý kiến: "Tôi bị buộc tội trốn thuế trên cơ sở văn bản yêu cầu của Tổng cục thuế nên yêu cầu người ký văn bản hoặc đại diện có thẩm quyền của Tổng Cục thuế có mặt”

Hội đồng xét xử tuyên bố kết thúc phiên xét xử buổi sáng. Phiên tòa sẽ tiếp tục vào 14h chiều nay, 16/4.

Chủ tọa tuyên bố không hoãn tòa, tiếp tục phiên xét xử bị cáo Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm. Chủ tọa bắt đầu phổ biến quyền, nghĩa vụ của các bị cáo, những người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Chủ tọa hỏi ý kiến bị cáo về sự tham gia bào chữa của các luật sư. Theo đó, bầu Kiên vẫn giữ nguyên nguyện vọng mời bốn luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Đối với việc ông Trần Xuân Giá có đơn xin vắng mặt phiên tòa vào ngày 16/4, điều đó có nghĩa những ngày tiếp theo ông Giá sẽ có mặt. Nhưng sáng nay, luật sư của ông Giá lại cho rằng, bị cáo này có đơn báo ốm, không thể đến dự phiên xử. Về chuyện này, theo chủ tọa Nguyễn Hữu Chính, tòa án sẽ xác minh để làm rõ sau...

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng đã triệu tập đại diện Ngân hàng Công thương, nhưng  cơ quan này không có mặt. Tuy nhiên, ngân hàng này đã có đại diện là luật sư. Do vậy, HĐXX thấy rằng không nhất thiết phải triệu tập.

Về tư cách tham gia tố tụng của Ngân hàng ACB là người liên quan hay nguyên đơn dân sự (theo đề nghị của một số luật sư trước đó), Tòa sẽ xem xét, phân loại rõ tư cách trong quá trình xét xử.

Về việc các luật sư đề nghị triệu tập đại diện các cơ quan liên quan khác, HĐXX sẽ xem xét, quyết định trong quá trình xét xử.

Về phía Ngân hàng Công thương, bên lề phiên xử, cơ quan này cho rằng, pháp nhân khi tham gia vào bất kỳ quan hệ nào đều phải thực hiện thông qua người đại diện hợp pháp. Người đại diện theo pháp luật của pháp nhân không thể trực tiếp tham gia mọi giao dịch, và họ có thể ủy quyền. Người đại diện hợp pháp của pháp nhân chính là người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền. Điều 86.3 BLDS quy định: “Người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo uỷ quyền của pháp nhân nhân danh pháp nhân trong quan hệ dân sự».

Trong các vụ án, đa số các pháp nhân đều cử người đại diện theo ủy quyền tham gia. Theo điều 54 Bộ luật Tố tụng Hình sự thì người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền như nhau. Vụ án bầu Kiên, tòa án xác định Ngân hàng Công thương là “người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan”, và việc tham gia phiên tòa của Ngân hàng Công thương được thông qua người đại diện theo ủy quyền.

An ninh thắt chặt tại phiên xử 'bầu' Kiên. Clip: Tuấn Nguyễn

Trước diễn biến trong phần kiểm tra căn cước sáng nay, nhiều luật sư đồng loạt đề nghị hoãn tòa, Hội đồng xét xử đang nghỉ hội ý để quyết định.

Với diễn biến như trong phần kiểm tra căn cước sáng nay, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng khả năng Hội đồng xét xử sẽ cho hoãn phiên tòa.

Được hỏi ý kiến, bị cáo Nguyễn Đức Kiên tức bầu Kiên đề nghị triệu tập một số bộ, ngành và cá nhân liên quan. Về việc sự vắng mặt của ông Trần Xuân Giá, bị cáo Kiên cho rằng, HĐXX cứ xử ba tội danh không liên quan trước, do phiên xử kéo dài nên có thể triệu tập ông Giá đến để xét xử trong những ngày sau.

Bầu Kiên đề nghị triệu tập những người liên quan. Clip: Tuấn Nguyễn

TRỰC TIẾP: 14h cùng ngày, tiếp tục xử ‘bầu’ Kiên - ảnh 1 Hội đồng xét xử do thẩm phán Nguyễn Hữu Chính - Phó Chánh án TAND thành phố Hà Nội - làm Chủ tọa. Ảnh: Bảo Thắng

Trong khi đó, một số luật sư đề nghị HĐXX phải hoãn tòa, triệu tập ông Trần Xuân Giá, bởi bị cáo này có ảnh hưởng quan trọng đến việc làm rõ bản chất vụ án.

Luật sư Nguyễn Đình Hưng bổ sung thêm: "Vụ án Huyền Như chưa có hiệu lực pháp luật, do vậy các luật sư chúng tôi không biết cách nào để tranh tụng, kính mong HĐXX bổ sung các tài liệu đã có hiệu lực pháp luật". Vì lý do trên, ông Hưng cũng đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa.

TRỰC TIẾP: 14h cùng ngày, tiếp tục xử ‘bầu’ Kiên - ảnh 2 Theo luật sư của ông Trần Xuân Giá, hiện sức khỏe ông Giá (ảnh) không đảm bảo để tham dự phiên xét xử

Trước đó tại cơ quan công an, ông Trần Xuân Giá khai nhận, từ năm 2008, mặc dù Nguyễn Đức Kiên không tham gia HĐQT Ngân hàng ACB nhưng vẫn là người có ảnh hưởng và chỉ đạo, quyết định nhiều hoạt động của ngân hàng.

Theo lời khai của ông Trần Xuân Giá, ngày 22.3.2010, Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB có họp bàn về chủ trương ủy thác cho nhân viên Ngân hàng ACB dùng tiền và USD gửi vào các tổ chức tín dụng. 

Luật sư của ACB cũng cho rằng, đại diện Ngân hàng ACB chỉ nhận được kết luận điều tra, chưa nhận được cáo trạng, và như vậy, phía cơ quan pháp luật đã vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, cần hoãn phiên xử để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp cho các bên liên quan.

Tiếp tục phần kiểm tra căn cước, luật sư đại diện cho Ngân hàng Á Châu (ACB) cho rằng ngân hàng này không bị thiệt hại trong vụ án. Do vậy, luật sư đề nghị HĐXX xem xét tư cách nguyên đơn dân sự của ngân hàng này. Bị cáo Nguyễn Đức Kiên nguyên là Phó Chủ tịch Ngân hàng ACB.

Về việc đại diện ACB cho rằng ngân hàng mình “không có thiệt hại” (khoản 718 tỷ không có tội phạm cố ý làm trái) và yêu cầu xác định lại tư cách, một số chuyên gia pháp lý cho rằng: Theo pháp luật tố tụng, “tư cách pháp lý” của người tham gia tố tụng do cơ quan tiến hành tố tụng xác định theo từng giai đoạn và theo giới hạn của việc xét xử thì “Tòa án chỉ xét xử những bị cáo và những hành vi theo tội danh mà Viện kiểm sát truy tố và Tòa án đã quyết định đưa ra xét xử” (Điều 196 BLTTHS). Do vậy, sẽ không có chuyện Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của ACB.

Luật sư Lưu Tiến Dũng (bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Giá) thông báo cho HĐXX về việc ông Giá xin hoãn phiên tòa do có vấn đề về sức khỏe.

"Hai ngày trước, ông Giá đã được các giáo sư, bác sỹ kết luận sức khỏe không đảm bảo để phục vụ phiên tòa ngày 16/4. Do vậy, ông Giá xin được hoãn tòa, và muốn đến với phiên tòa trong tình trạng sức khỏe tốt nhất, và từ đầu đến cuối" - luật sư Dũng nói.

Theo thống kê của chủ tọa, sau hồi kiểm tra căn cước, đã vắng mặt khá nhiều đại diện các cơ quan Nhà nước. Và đặc biệt, khi ông Trần Xuân Giá không có mặt tại Tòa, vị chủ tọa đã đề nghị đại diện cơ quan công tố cho ý kiến.

Kiểm sát viên cho rằng, cần xác minh sự vắng mặt của bị cáo Trần Xuân Giá, sau đó tùy thuộc vào kết quả xác minh để quyết định. Còn đối với các trường hợp khác, do trước phiên tòa họ đã có lời khai, cùng các tài liệu liên quan, hơn nữa, đây là vụ án xét xử dài ngày, nên có thể triệu tập trong những ngày tiếp theo.

Do vậy, công tố viên đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục tiến hành phiên tòa bình thường.

TRỰC TIẾP: 14h cùng ngày, tiếp tục xử ‘bầu’ Kiên - ảnh 3 Huỳnh Thị Huyền Như, bị án trong vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng, bị trích xuất ra Hà Nội phục vụ phiên xét xử. Ảnh: Bảo Thắng

TRỰC TIẾP: 14h cùng ngày, tiếp tục xử ‘bầu’ Kiên - ảnh 4 Khoảng 70-80 phóng viên được TAND Hà Nội bố trí tác nghiệp qua màn hình, tại một phòng lớn bên cạnh phòng xét xử. Ảnh: Bảo Thắng

TRỰC TIẾP: 14h cùng ngày, tiếp tục xử ‘bầu’ Kiên - ảnh 5 Kiểm tra căn cước bị cáo Phạm Trung Cang, cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Á Châu - ACB. Ảnh: Bảo Thắng

9 người hầu tòa gồm:

1. Nguyễn Đức Kiên, 50 tuổi, bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Trốn thuế, Kinh doanh trái phép. Trong số này ở tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khung hình phạt có thể lên tới án chung thân.

2. Trần Xuân Giá, 75 tuổi, tại ngoại, bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Lê Vũ Kỳ, 58 tuổi, tại ngoại, bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

4. Trịnh Kim Quang, 60 tuổi, tại ngoại, bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

5. Phạm Trung Cang, 60 tuổi, tại ngoại, bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

6. Lý Xuân Hải, 49 tuổi, bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

7. Huỳnh Quang Tuấn, 56 tuổi, tại ngoại, bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Khung hình phạt theo tội danh với ông Giá, Quang, Cang, Hải và Tuấn từ 10 đến 20 năm tù.

8. Trần Ngọc Thanh, 62 tuổi, bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

9. Nguyễn Thị Hải Yến, 45 tuổi, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khung hình phạt với bị cáo Thanh, Yến từ 12 đến chung thân.

Trong khi bầu Kiên vận áo sơ mi kẻ sọc quần âu xanh, đi dép lê, các bị cáo còn lại mặc trang phục áo xanh công nhân. Ngồi xen lẫn họ là cảnh sát. Bầu Kiên có phần gầy hơn so với trước khi bị bắt.

Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính - chủ tọa phiên tòa thông báo, bị cáo Trần Xuân Giá xin vắng mặt ngày 16/4, sẽ tới phiên tòa vào ngày mai (17/4).

Theo PV Bảo Thắng, một sự cố nhỏ xảy ra, khi Hội đồng xét xử đang kiểm tra căn cước các bị cáo, phòng xử đột nhiên...  mất điện. HĐXX phải tạm dừng ít phút để xử lý kỹ thuật. Hiện phiên tòa lại tiếp tục với phần kiểm tra căn cước các bị cáo.

TRỰC TIẾP: 14h cùng ngày, tiếp tục xử ‘bầu’ Kiên - ảnh 6 Các bị cáo đứng nghe Hội đồng xét xử công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ảnh: Bảo Thắng

TRỰC TIẾP: 14h cùng ngày, tiếp tục xử ‘bầu’ Kiên - ảnh 7 Bị cáo Nguyễn Đức Kiên, tức bầu Kiên trước vành móng ngựa. Ảnh: Bảo Thắng

Ông Bùi Quang Nghiêm, thuộc Đoàn luật sư TPHCM, là một trong bốn luật sư bào chữa cho bầu Kiên nói ông chưa từng gặp ai mà trong thời gian bị tạm giam, được tiếp xúc với luật sư trước khi ra tòa, nói nhiều như bầu Kiên: "Ông thậm chí còn phân công công việc cho chúng tôi”. XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY

Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội bắt đầu làm thủ tục phiên tòa, công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử và kiểm tra căn cước các bị cáo.

TRỰC TIẾP: 14h cùng ngày, tiếp tục xử ‘bầu’ Kiên - ảnh 8 Các phóng viên làm thủ tục vào tòa. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Bị can Nguyễn Đức Kiên (SN 1964) cùng cựu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - ông Trần Xuân Giá và các đồng phạm khác bị đề nghị xét xử về các hành vi lừa đảo, cố ý làm trái, trốn thuế và kinh doanh trái phép.

Những người được triệu tập, được mời đến dự tòa đã làm xong thủ tục. Các phóng viên báo đài phải sang cổng phụ bên cạnh để rà soát thẻ dự tòa, cũng như soi chiếu các thiết bị máy ảnh, máy quay và các "đồ nghề" tác nghiệp khác.

TRỰC TIẾP: 14h cùng ngày, tiếp tục xử ‘bầu’ Kiên - ảnh 9 Xe chở bị cáo Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm đến TAND TP Hà Nội từ rất sớm, chuẩn bị cho phiên xử. Ảnh: Tuấn Nguyễn

TRỰC TIẾP: 14h cùng ngày, tiếp tục xử ‘bầu’ Kiên - ảnh 10 Các luật sư, phóng viên làm thủ tục vào tòa

Từ sáng sớm, lực lượng công an đã được tăng cường ngay trước cổng tòa. Xe công an, xe chữa cháy được bố trí đỗ dọc phía bên phải đường Hai Bà Trưng. Hàng rào bảo vệ cũng được chuẩn bị sẵn để phục vụ phiên tòa.

Trước cổng tòa, tập trung rất đông phóng viên các báo đài đến đưa tin về phiên tòa. Do số lượng đăng ký quá nhiều nên mỗi báo chỉ có một phóng viên được cấp thẻ vào dự tòa. Một biển báo cấm quay phim, chụp ảnh được dựng ngay trước cổng tòa.

Khác với các phiên tòa khác, ngay từ 6h45, bị cáo Nguyễn Đức Kiên đã được dẫn giải tới tòa, tránh các ống kính máy ảnh. 

Đến 7h30, các phóng viên vẫn phải đứng ngoài cổng chờ làm thủ tục vào dự tòa. Hai bên vỉa hè, người dân cũng đang tập trung đông dần để theo dõi phiên tòa.

Sáng nay, TAND thành phố Hà Nội mở tòa xét xử Nguyễn Đức Kiên (còn gọi “bầu” Kiên, SN 1964, ở phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) cùng 8 đồng phạm về các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái, trốn thuế, kinh doanh trái phép. 

Vụ án có sự tham gia của 20 luật sư, riêng “bầu” Kiên có 4 luật sư bào chữa. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Hữu Chính - Phó Chánh án TAND thành phố Hà Nội.

Phiên xét xử dự kiến kéo dài đến ngày 29/4.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá