Sự kiện: Vụ án bán độ

Trùm cá độ đứng sau Bùi Quang Hưng đã bỏ trốn?

Một nguồn tin khẳng định, trùm cá độ ẩn mặt phía sau lưng Bùi Quang Hưng đã bỏ trốn ra nước ngoài ngay sau khi chuyên án 420B khởi động không lâu.

Đó là nhân vật tên H., được xác định là "ông trùm của các ông trùm" với những "pha" nhận độ có khi lên tới cả triệu USD. Nhân vật này không phải là cán bộ trong bộ máy nhà nước mà là đối tượng làm ăn ngoài xã hội, có ảnh hưởng khá lớn trong giới cá độ miền Bắc và nước ngoài.

Nguồn tin đáng tin cậy cho hay, "nhân vật" này trực tiếp giao dịch với các tay trùm quốc tế và nhận độ của hàng chục “đại lý”, trong đó có đại lý của Bùi Quang Hưng.

Đặc biệt, khi có khách sộp đặt cửa với số tiền lớn, H. đứng ra nhận bóng sau đó "bắn" thẳng qua Macao, Hồng Kông hoặc các nước Đông Âu...

Tuy nhiên, sau khi Bùi Quang Hưng bị bắt khẩn cấp, và những thông tin về quá trình điều tra đang được tiến hành khẩn trương, "ông trùm" H. đã "lặn" một hơi dài không hề "sủi tăm".

Thông tin này cùng với việc những biến động về các đường dây cá độ phía Bắc và phía Nam cùng lúc "báo động đỏ" trên toàn hệ thống (tỷ lệ % ăn chia cho các đại lý tăng cao...) cho thấy chuyên án 420B đã vào giai đoạn quyết liệt, khi hàng loạt các "đầu mối" của đường dây cá độ Bùi Quang Hưng lần lượt bị "nhập kho".

Kết quả điều tra ban đầu của CQĐT cho thấy: Đường dây do Bùi Quang Hưng tổ chức hoạt động rất kín kẽ, sử dụng điện thoại và Internet để liên lạc, chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng với phương thức rất tinh vi. Thậm chí, khi nghe tin Bùi Quang Hưng bị bắt, chuyên án 420B tiến hành, giới thạo tin cá độ ở Hà Nội cũng tỏ ra rất "bất ngờ" về cái tên "lạ" này.

Tại trại giam, trong những ngày qua, CQĐT liên tục làm việc với Bùi Quang Hưng nhưng đối tượng này chỉ thừa nhận khá nhỏ giọt về các đối tượng liên quan. Hưng chỉ khai rời rạc về mối quan hệ với các bị can đã bị khởi tố (Dũng, Bắc, Tiên...). Ngoài ra, những đối tượng khác Hưng đều áp dụng phương cách "đổ bê tông": Không biết, không nghe, không quan hệ (!).

Tuy nhiên, trong buổi thẩm vấn ngày 7/2, Hưng đã hé lộ về một “đại gia” làng cờ bạc Hà thành. Nhân vật này từng nhận độ hàng triệu USD chính là trùm H. vừa nêu.

Ngay khi "sổng" mất H., CQĐT đã thông báo lệnh cấm xuất cảnh đối với tất cả các đối tượng còn lại trong danh sách các "vệ tinh" nhận độ cho Bùi Quang Hưng được lưu giữ trong máy tính.

Bản danh sách này lên tới 40 đối tượng thuộc đường dây liên lạc để cá độ, chơi lô, đề. Ngoài ra, hiện CQĐT đã xác minh được danh sách 57 đầu mối chơi cá độ với tổ chức của Bùi Quang Hưng.

Bùi Tiến Dũng khai nhỏ giọt

Mặc dù đến nay Bùi Tiến Dũng đã bắt đầu khai nhận có tham gia chơi cá độ với Bùi Quang Hưng, nhưng chỉ với số tiền rất ít: Chỉ vài chục triệu đồng, "lúc thua, lúc thắng, không nhớ hết nổi". Điều này khác với diễn biến thông tin trên báo chí đưa thời gian qua: Ông Dũng đã thừa nhận số tiền triệu USD mà ông chơi với đường dây của Bùi Quang Hưng.

Với chặng đường tiến thân của ông Dũng trong Bộ GTVT, thì việc ông Dũng không thừa nhận số tiền hàng triệu USD đã bị ông nướng vào các trận bóng cũng là điều dễ hiểu. Bởi, với lương 1 công chức thì ông Dũng không thể lý giải với CQĐT ông kiếm đâu ra số tiền lớn như vậy để đem "đốt" vào thú vui cá độ.

Trong khi đó, nhiều tờ báo dẫn nguồn tin riêng cho hay: Ngày 10/2, sau 20 ngày trong trại tạm giam T16, cựu Tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng đã bắt đầu tỏ ra thành khẩn hơn khi khai thêm nhiều tình tiết quan trọng, trong đó có những bạn cá độ VIP.

Sau nhiều ngày quanh co chối cãi rằng mình chỉ tham gia cá độ cho vui với số tiền nhỏ, ông Dũng đã chịu khai nhận số tiền mình tham gia cá độ lên tới con số triệu USD. Ông Dũng nói rằng mình không thể nhớ hết cụ thể từng trận đấu, số tiền cá độ có thể trên hoặc dưới con số 1,8 triệu USD mà báo chí đã nêu trong thời gian đầu.

Tuy nhiên, ông Dũng vẫn không chịu nhận đã cá độ hết số tiền này trong vòng 1 tháng mà khẳng định đây là con số ông ta đã cá độ trong hơn... 1 năm (?!). Đồng thời, ông Dũng cũng chối việc dùng tiền Nhà nước để tham gia cá độ mà cho đó là tiền riêng của mình, tiền một số người gửi và từ tiền thắng độ (?!).

Như tin đã đưa: Việc cá độ của nhóm cán bộ PMU18 (đã bị khởi tố bị can) có dấu hiệu của việc "góp" theo hình thức đánh "cổ đông". Trong đó, không ít nhân vật là "đàn anh" đã gọi điện nhờ ông Dũng "góp vốn" đánh theo kiểu "được anh lấy, thua chú chi trả".

Từ thông tin này, có thể nhận thấy có dấu hiệu ông Dũng đã hối lộ thông qua việc đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá cho những "đàn anh" của mình.

Chẳng hạn, trận đấu Arsenal - MU trong khuôn khổ giải ngoại hạng Anh cuối năm 2005, ông Dũng gọi cho Bùi Quang Hưng đặt cược 320.000 USD. Tuy nhiên, có nguồn tin cho biết, trước khi trận đấu diễn ra, có người đã gọi điện cho ông Dũng, “nhờ” gửi kèm 100.000 USD.

Tuy nhiên, CQĐT không xác nhận thông tin này. Một nguồn tin cho hay: Ông Dũng sau nhiều ngày cương quyết phủ nhận đã bắt đầu hợp tác với CQĐT. Tuy nhiên, ông Dũng chỉ thừa nhận có quan hệ mật thiết theo kiểu chơi bời, ăn nhậu, thi thoảng cá độ "cho vui", thắng thua chỉ vài chục triệu đồng.

Tuy nhiên, "việc chứng minh ông Dũng tham gia cá độ với số tiền 1,8 triệu USD không phụ thuộc nhiều vào lời khai của ông Dũng. Hiện CQĐT đã có nhiều nguồn tài liệu chứng minh việc này, và đang tiếp tục củng cố chứng cứ", nguồn tin này cho biết.

Cũng như quan thầy, bị can Vũ Mạnh Tiên tỏ ra "im thin thít", "mệt" liên tục khi đối diện với điều tra viên. Bị can Tiên một mực phủ nhận hành vi đánh bạc dưới hình thức cá độ của mình. Tuy nhiên, tại PMU 18, Tiên cũng là con bạc "máu mê" chỉ thua Dũng, với số tiền chơi "khiêm tốn" cũng lên đến vài tỷ đồng.

Ngoài ra, với vị trí là Tổng GĐ một PMU được coi là khá "màu mỡ" trong Bộ GTVT, nhưng tài sản hiện có do ông Dũng đứng tên rất ít (?!). Trong khi đó, tài liệu thu giữ từ máy tính của Bùi Quang Hưng thể hiện ông Dũng là nhân vật cá độ với số tiền 1,8 triệu USD.

Trong một diễn biến khác, tại trại giam, Quốc Vượng sau một vài ngày (trước Tết nguyên đán) khai khá rành mạch về vai trò của mình trong vụ bán độ của U23 tại Sea Games 23, trong thời gian gần đây lại "trở chứng", liên tục thay đổi lời khai.

Thậm chí, nhiều nội dung khi CQĐT hỏi tới, Vượng cũng áp dụng phương sách "ba không": Không biết, không nghe, không thấy (!). Một điều tra viên tỏ ra rất bất ngờ "vì sự lỳ lợm không tin nổi từ một thanh niên tuổi còn trẻ như vậy".

Hiện nay, CQĐT đang tích cực củng cố hồ sơ, chứng cứ về hành vi phạm tội của các bị can đã "nhập trại". Một cán bộ CQĐT xác định: Chuyên án sẽ còn rất khó khăn, có thể kéo dài bởi các bị can tỏ ra rất ngoan cố, thường có thái độ bất hợp tac, chứng cứ đến đâu thừa nhận đến đó, tỏ ra có kinh nghiệm đối phó với CQĐT.

Chuyên án 420B sẽ tiếp tục mở rộng trong tuần này. CQĐT sẽ tiếp tục triệu tập một số đối tượng là cán bộ trong ngành công an và những đối tượng xã hội đen có tên trong "danh sách đen" để làm rõ vai trò của các đối tượng này trong đường dây của Bùi Quang Hưng.

Theo Hà Trường
Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá