Trùm cá độ Ngô Tiến Dũng thay hình đổi dạng như thế nào?

TP - Trưởng thành từ một tay anh chị trong giới “xã hội đen” chuyên nghiệp, trùm cá độ Ngô Tiến Dũng có tới 6 tiền án, tiền sự. Những năm 1980, bằng một số mẹo vặt, Dũng chuyên đi lừa đảo và bị tóm cổ...

Tiền phong ngày 27/4 đã đưa tin về việc Cục CSĐT tội phạm về TTXH (C14 - Bộ CA) vừa triệt phá tiếp đường dây cá độ bóng đá quốc tế quy mô lớn với nhiều đối tượng trong và ngoài nước tham gia, do Ngô Tiến Dũng (tức Lại Thành Hữu, Việt kiều quốc tịch Canada, SN 1959) cầm đầu. Vậy, Ngô Tiến Dũng là ai?

Trưởng thành từ một tay anh chị trong giới “xã hội đen” chuyên nghiệp, trùm cá độ Ngô Tiến Dũng có tới 6 tiền án, tiền sự. Những năm 1980,  bằng một số mẹo vặt, Dũng chuyên đi lừa đảo và bị tóm cổ.

Thời gian thi hành án tại trại giam tỉnh Bắc Thái (nay là Thái Nguyên), với thói côn đồ sẵn có Dũng đã giết chết một phạm nhân cùng phòng. Sau đó, Dũng giả ốm nặng, được đưa đi chữa bệnh rồi bỏ trốn.

Bị truy nã gắt gao, Dũng vượt biên trốn ra nước ngoài và định cư ở Canada. Với kinh nghiệm của một trùm lưu manh, Dũng lấy tên mới là Lại Thành Hữu (sinh năm 1970), nhằm xóa tung tích, tội lỗi của mình.

Năm 2003, Dũng về Việt Nam với “mác” Việt kiều Canada Lại Thành Hữu;  và, từ năm 2003 đến nay đã nhập cảnh vào Việt Nam 35 lần, đăng ký tạm trú tại một biệt thự ở phường Quảng An (Tây Hồ - Hà Nội). Đề phòng bất trắc, Dũng thường xuyên thay đổi chỗ ở và “cặp” với nhiều em út trẻ đẹp...

Với “kiến thức” học được ở nước ngoài về cá độ bóng đá, Dũng thiết lập đường dây cá độ bóng đá quốc tế khép kín, thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt... Mạng lưới cá độ này ngày càng lan rộng, thu hút nhiều dân mê độ ở Hà Nội, TP HCM...

Đường dây cá độ của Dũng làm ăn trực tiếp với các đường dây cá độ bóng đá quốc tế ở Campuchia, Hong Kong, Macau... thông qua internet và thanh toán tiền cá độ qua tài khoản các ngân hàng quốc tế.

Các “con bạc đô la” thông qua đường dây này chơi cá độ bóng đá quốc tế; trong đó, tùy theo từng đường dây mà Dũng được hưởng tiền “xâu” từ 5- 15%. Theo một nguồn tin, số tiền mà đường dây của Dũng gom được trước mỗi trận cầu tại các giải ngoại hạng Anh; Tây Ban Nha và Cúp C1... lên tới hàng trăm nghìn USD.

Tổng số tài sản của Dũng kiếm được từ việc tổ chức cá độ bóng đá quốc tế tới hàng triệu USD. Đặc biệt, Dũng có một biệt thự tại Hải Phòng, trị giá khoảng 1 triệu USD, một biệt thự ở TP HCM, giá khoảng 3 triệu USD và một biệt thự mặt đường Bà Triệu (Hà Nội) trị giá khoảng 1,5 triệu USD...

Sau khi xác định Lại Thành Hữu chính là Ngô Tiến Dũng (bị CA tỉnh Bắc Thái truy nã về tội giết người theo lệnh truy nã ngày 13/12/1993), C14 đã bắt khẩn cấp Ngô Tiến  Dũng về tội danh “tổ chức đánh bạc”.

Hai đệ tử giúp Dũng thu độ, điều hành đường dây cá độ là Nguyễn Ngọc Quang (SN 1961, trú tại Hàm Tử Quan, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Hoàng Tuấn (SN 1963, trú tại Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã bị bắt.  Khám nhà Quang và Tuấn, cơ quan CA thu 2 hai máy tính được nối mạng và lưu trữ nhiều dữ liệu liên quan đến việc tổ chức cá độ...

Cơ quan CSĐT tiếp tục giải mã các tài liệu thu được để xác định  những con bạc trong đường  dây cá độ bóng đá quốc tế đặc biệt lớn này và mối quan hệ “làm ăn” với các đường dây cá độ khác, trong đó có đường dây do Bùi Quang Hưng cầm đầu. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá