Sự kiện: Sự kiện

Trùm lừa 82 tỷ đồng nhận án chung thân

TPO - Trong mác doanh nhân thành đạt, cần mở rộng mạng lưới kinh doanh, trùm lừa Nguyễn Thị Dậu (Hà Nội) đã chiếm đoạt 82 tỷ đồng của hơn 30 bị hại…

Trùm lừa 82 tỷ đồng nhận án chung thân

Bị cáo
Bị cáo Nguyễn Thị Dậu.

Sau hai ngày xét xử, hôm nay 8/11, TAND TP Hà Nội tuyên tù chung thân đối với Nguyễn Thị Dậu (SN 1963, ở phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa chật cứng người tham dự, với thành phần chủ yếu là các bị hại – nạn nhân của cuộc “chơi tiền”, hay còn gọi “tín dụng đen”.

Theo tài liệu truy tố, trong tháng 8 và 9/2011, lấy lý do cần vốn mở rộng mạng lưới kinh doanh, Dậu hai lần vay chị Nguyễn Hồng Minh (ở quận Hà Đông) 300 triệu đồng, lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày.

Cũng trong khoảng thời gian này, Dậu tiếp tục vay chị Hoàng Ánh Tuyết (quận Hà Đông) bảy lần, số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Với lý do tương tự, trùm lừa bỏ túi thêm 14 tỷ đồng của chị Nguyễn Thị Ngọc Liên, cũng ở quận Hà Đông.

Để lấy lòng các “mạnh thường quân”, Dậu luôn sử dụng chiêu bài trả lãi cao ngất ngưởng, đúng hẹn, cùng những thao tác chăm sóc khách hàng hết sức tận tình, chu đáo.

Ngoài ra, Dậu thường xuyên tặng các món quà có giá trị, hoặc luôn mở ra những dự án kinh doanh hấp dẫn, có thể nhìn thấy lãi cao ngay lập tức… Với chiêu bài “tiền hái ra tiền”, chỉ từ năm 2007 đến tháng 9/2011, hơn 30 bị hại đã sập bẫy Dậu, với số tiền lên đến 82 tỷ đồng.

Quá trình xét xử, trùm lừa khai nhận hành vi phạm tội, và cho rằng, đã dùng quá nửa số tiền trên để cho người khác vay lại, “ăn chênh lệch”. Thời gian đầu, mọi việc trơn tru, nhưng không lâu sau, các “con nợ” lần lượt “tàng hình” không để lại bất cứ dấu vết nào.

Liên quan vụ án, một số bị hại nại rằng, nhiều giấy tờ vay nợ, có đủ hai chữ ký của vợ chồng bị cáo Dậu. Tuy nhiên, sau khi xem xét hồ sơ vụ an, Tòa cho rằng, thực chất, chồng bị cáo khi ký vào các giấy vay nợ trên, chỉ nhằm tạo lòng tin từ người cho vay để có tiền, chứ không trục lợi.

Mặc dù không xem xét tính đồng phạm của chồng “trùm lừa”, nhưng HĐXX cũng khuyến cáo các bị hại có thể khởi kiện thành một vụ án dân sự độc lập.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá