DMCA.com Protection Status
Sự kiện: PHÁP ĐÌNH

Trùm ma túy bỏ trốn để đàn em nhận tội một mình

TPO - Nguyễn Văn Yên Hùng – người tham gia mua bán ma túy đã lợi dụng việc không bị tạm giữ hình sự để bỏ trốn khi có lệnh khởi tố.

Bùi Văn Lợi - người được đàn anh nuôi ăn ở, sử dụng ma túy miễn phí.
Bùi Văn Lợi - người được đàn anh nuôi ăn ở, sử dụng ma túy miễn phí.

Đồng phạm của Hùng là Bùi Văn Lợi (SN 2001, ở Lý Nhân, Hà Nam) bị TAND TP Hà Nội phạt 18 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo truy tố, Lợi có mâu thuẫn với gia đình nên đến nhà Hùng và được đàn anh nuôi ăn ở, sử dụng ma túy không lấy tiền. Thời gian này, Lợi đã biết Hùng có hành vi mua bán trái phép ma túy.

Chiều 19/9/2019, Hùng yêu cầu Lợi mang một túi vải chứa thuốc lắc đi cất giấu. Hai ngày sau, Lợi lấy lại số ma túy này và mang đến một nhà nghỉ ở huyện Duy Tiên (Hà Nam) gặp đàn anh. Tại đây, Hùng gọi điện hẹn khách mua "hàng" ở Hà Nội.

Khoảng 1h ngày 22/9/2019, Hùng thuê 1 taxi chở cả 2 lên khu vực Hồ Văn Chương (Hà Nội) đồng thời yêu cầu Lợi khi ngồi trên xe phải giấu số ma túy trong cạp quần, phủ áo lên trên. Khi gần đến nơi, Hùng có gọi điện thoại cho người mua nhưng không ai nghe máy.

Lúc này, lực lượng Cảnh sát cơ động làm nhiệm vụ đã kiểm tra xe taxi nói trên, phát hiện số ma túy nặng hơn 167gam được Lợi cấu giấu. Tài liệu tố tụng thể hiện, 4 cảnh sát cơ động cho biết khi họ đang kiểm tra túi ma túy, Hùng có nói: “Đó là kẹo của thằng em em. Nó trót dại, các anh tha cho nó”.

Tại Công an quận Đống Đa, Hùng lại nói không biết trên xe có ma túy, không liên quan việc mua bán ma túy của Lợi. Công an quận Đống Đa không tạm giữ hình sự Hùng để điều tra trong khi Lợi bị bắt lập tức.

Khoảng 6 tháng sau, cảnh sát mới đủ căn cứ khẳng định Nguyễn Văn Yên Hùng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy nên khởi tố, ra lệnh bắt bị can này vào ngày 18/3/2020. Quá trình thực hiện lệnh bắt, cơ quan chức năng xác định Hùng đã bỏ trốn nên ra lệnh truy nã từ ngày 8/5/2020.

Trong vụ, có một số đối tượng khác liên quan nhưng do bị cáo Lợi không khai rõ thông tin nên cảnh sát không xác định được.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng