“Trùm” sàn vàng Khải Thái bị đề nghị tù chung thân

TPO - Ngày 13/12, phiên xét xử vụ lừa đảo xảy ra tại Cty TNHH và tư vấn đầu tư Khải Thái tại TAND TP Hà Nội bước sang phần tranh luận, sau khi đại diện VKSND đưa ra mức án đề nghị đối với các bị cáo. Trong đó, "trùm" sàn vàng Khải Thái bị đề nghị tù chung thân.

Bị cáo Saga trả lời HĐXX.
Bị cáo Saga trả lời HĐXX.

Chưa kết luận việc kinh doanh vàng

Theo kiểm sát viên, quá trình điều tra, xét xử đã làm rõ, Cty Khải Thái do Saga (tức Hsu Ming Jung, người Đài Loan) thành lập, vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Từ năm 2011 - 2012, Khải Thái cung cấp dịch vụ vàng ảo nhưng không mang lại hiệu quả. Do đó, Saga chuyển đổi sang huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư.

Bị cáo đưa ra các thông tin gian dối với những lời quảng cáo khủng như công ty kinh doanh vàng tài khoản tại Hồng Kông, Quảng Châu; kinh doanh ngoại tệ, khách sạn, ô tô; khách hàng tham gia hưởng lãi suất từ 3-3,5%/tháng; nếu đầu tư vào kênh Forex, khách hàng sẽ có lợi ích an toàn và hiệu quả…

Từ năm 2012 - 2014, Khải Thái thu  của 1.586 khách hàng số tiền 501,1 tỷ đồng. Trong đó có 10,4 tỷ đồng khách hàng chơi vàng tài khoản và 490,6 tỷ đồng là ủy thác đầu tư. Cty đã trả cho khách hàng 177,9 tỷ đồng; còn lại 323,1 tỷ đồng. Đến nay, có 724 bị hại được làm rõ với gần 270 tỷ đồng bị chiếm đoạt.

Tuy nhiên, do CQĐT không thu giữ được phần mềm MT4 nên chưa đủ cơ sở kết luận hành vi kinh doanh trái phép vàng tài khoản của Cty Khải Thái.

Từ căn cứ trên, đại diện VKSND xác định bị cáo Saga được xác định giữ vai trò chủ mưu, thành lập Khải Thái nhằm chiếm đoạt tiền của các bị hại. Với hành vi đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt số tiền cực lớn của nhiều người, Saga bị đề nghị nhận mức án chung thân.

Ngoài ra, 6 bị cáo người Việt khác giữ vai trò giúp sức tích cực có hiệu quả cho Saga trong việc huy động tiền gửi. Tuy nhiên, các bị cáo chỉ là người làm thuê, số tiền chiếm đoạt hoàn toàn do Saga sử dụng.  

Do đó, đại diện VKSND đề nghị mức án từ 18 - 20 năm đối với Phan Kiện Trung (SN 1984) - phiên dịch của Saga; Nguyễn Mạnh Linh (SN 1987) – nguyên TGĐ Khải Thái nhận từ 16 - 18 năm tù; Đoàn Thị Luyến và Tăng Hải Nam (đều là giám đốc chi nhánh của Khải Thái) từ 14 - 16 năm tù; Đinh Thị Hồng Vinh nhận từ 12 -14 năm và Trịnh Hoàng Bình 3 - 4 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, kiểm sát viên đề nghị tòa buộc Saga phải trả lại tòa bộ số tiền chiếm đoạt cho các bị hại; các bị cáo khác phải nộp lại tiền đã hưởng lợi bất chính.

Trả tiền cho 1 bị hại

Tiếp đó, luật sư Nguyễn Minh Anh nêu luận cứ bào chữa cho Saga và các đồng phạm. Theo luật sư, cáo trạng chưa làm rõ được hành vi chiếm đoạt tài sản của Saga bởi chính CQĐT đã xác minh bị cáo có chuyển tiền về Đài Loan (theo Saga là chuyển tiền về Cty mẹ để kinh doanh).

Tuy nhiên, cơ quan truy tố không xác định được số tiền được chuyển về Đài Loan được sử dụng ra sao, có được dùng để đầu tư kinh doanh hay không? Trong khi đó, đây là mấu chốt để khẳng định Saga có lừa đảo hay không.

Đáng chú ý, luật sư Minh Anh cho rằng việc không làm rõ những người từng giữ chức kế toán trưởng của Khải Thái sẽ ảnh hưởng tới quá trình giải quyết vụ án. Trước đó, Saga khai có đưa hàng tỷ đồng cho kế toán trưởng tên Thủy đi nộp thuế nhưng người này biến mất. Một số bị hại cũng khai từng nộp tiền cho Thủy.

Ông Minh Anh cũng nêu quan điểm, việc CQĐT tách hồ sơ với 18 trưởng phòng của Khải Thái là có dấu hiệu vi phạm tố tụng. Luật sư giả sử, nếu Saga và 6 bị cáo bị tuyên có tội sẽ phải chịu trách nhiệm đền bù toàn bộ thiệt hại cho các bị hại, vậy 18 đối tượng còn lại sẽ không phải bồi thường… Vì vậy, luật sư đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung, xem xét lại tội danh cho các bị cáo.

Chiều 13/12, các bị hại được trình bày quan điểm của mình. Họ đề nghị đại diện VKSND trả lời tại sao CQĐT trả lại 1 tỷ đồng tiền vật chứng cho bị hại Lê Thị Thu Hà, các bị hại khác không được công an xem xét. Theo họ, việc này thể hiện sự không công bằng khi có 724 bị hại được làm rõ nhưng chỉ trả tiền cho 1 người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng