Trung úy công an kể lại lúc giành giật súng với 'trùm' ma túy

TPO - Quá trình vây bắt Và Pà Cô được lên kế hoạch chi tiết, không thể sai sót, bởi y là kẻ ma mãnh, liều lĩnh và thông thuộc địa hình rừng núi vùng biên. Súng, lựu đạn, dao nhọn phải được khóa chặt và khống chế đối tượng trong thời gian ngắn nhất, Trung úy Nguyễn Văn Lập thông tin.

Ngày 12/3,  trao đổi với Tiền Phong, Thượng tá Tô Văn Hậu – Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, đơn vị phối hợp Đồn Biên phòng Mỹ Lý (BĐBP Nghệ An) vừa phá thành công chuyên án 319ML, bắt giữ một đối tượng, thu giữ tang vật là ma túy và vũ khí nóng. Quá trình vây bắt, đối tượng này chống trả quyết quyết làm trung úy Nguyễn Văn Lập bị thương.

Theo trung úy Nguyễn Văn Lập (cán bộ Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Kỳ Sơn) chia sẻ: “Nhận thông tin từ trinh sát báo về, tối 10/3, đối tượng Và Pà Cô sẽ giao dịch ma túy cho một “con nghiện” tại lán trại thuộc khu vực rừng bản Nhọt Kho, xã Bắc Lý. Sau khi xin ý kiến từ lãnh đạo công an huyện, khoảng 18h30p cùng ngày, anh em trong đội cùng lực lượng Đồn biên phòng Mỹ Lý vượt rừng vào bao vây khu vực lán. Do đối tượng Và Pà Cô luôn mang theo súng đã lên nòng, dao nhọn và có cả lựu đạn nên kế hoạch vây bắt phải tiến hành nhanh, không để đối tượng có thời gian sử dụng vũ khí”.

“Phương án vây bắt được lên chi tiết, anh em tiếp tục mật phục. Trời tối, thời tiết lạnh, mọi người không thể phát ra tiếng động dù nhỏ nhất, bởi Và Pà Cô là đối tượng cộm cán, ma mãnh và sừng sỏi tại địa phương. Đối tượng bị nghiện lâu năm nên thường xuyên vượt biên sang Lào lấy ma túy về sử dụng và bán cho các “đầu nậu” khác, nên Và Pà Cô thông thạo địa hình rừng núi, có thể lẩn trốn vào rừng khi có khả nghi. Ngoài ra, đối tượng chỉ liên hệ với những “khách quen”, thuộc “ký hiệu” riêng cho Và Pà Cô lập ra. Mọi chi tiết không thể sai sót”, trung úy Lập cho biết.
Trung úy công an kể lại lúc giành giật súng với “trùm” ma túy - ảnh 1  Đối tượng Và Pà Cô tại CQĐT.

“Nhận thấy, Và Pà Cô mất cảnh giác, anh em liền ập vào khống chế. Bị vây bắt, Và Pà Cô chống trả quyết liệt nhưng súng, dao, lựu đạn đã bị chúng tôi “khóa’ chặt. Đối tượng vùng vẫy, liều lĩnh tìm mọi cách để thoát thân, trong lúc giành giật súng với y thì tôi bị báng súng đập vào mặt và bị thương. Nếu đối tượng nắm được vũ khí thì rất nguy hiểm nên chỉ trong phút chốc, Và Pà Cô đã bị anh em quật ngã”, trung úy Lập kể lại.  

Với những thành tích, dũng cảm của Đội điều tra tổng hợp - Công an huyện Kỳ Sơn và cá nhân trung úy Nguyễn Văn Lập, Giám đốc công an tỉnh Nghệ An Đại tá Nguyễn Hữu Cầu đã điện biểu dương chuyên án.
Trung úy công an kể lại lúc giành giật súng với “trùm” ma túy - ảnh 2 Tang vật vụ án.

Trước đó, như Tiền Phong đưa tin, khoảng 18 giờ 30 phút (ngày 10/3), Đội điều tra tổng hợp - Công an huyện Kỳ Sơn, Đồn biên phòng Mỹ Lý đã ập vào lán trại bắt giữ đối tượng Và Pà Cô. Trong lúc bao vây khống chế, đối tượng Và Pà Cô đã chống trả quyết liệt, làm Trung úy Nguyễn Văn Lập (Cán bộ Đội Điều tra tổng hợp) bị thương ở mặt và gãy răng.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 300 viên ma túy tổng hợp, 25 gam hêrôin, 1 quả lựu đạn, 1 súng cabin có đạn đã lên nòng, 1 khẩu súng kíp và 1 con dao nhọn. Hiện, Chuyên án đang tiếp tục được mở rộng để điều tra, làm rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng