Trường nghề có lừa học viên?

TP - Năm 2008, Trường Trung cấp nghề Tân Bách Khoa chi nhánh Đồng Tháp (Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) mở khóa đào tạo ngành kỹ thuật viên dược. Việc dạy học bỏ dở giữa chừng khi các học viên phát hiện nhà trường chưa được phép mở ngành đào tạo này theo quy định của Bộ Y tế.

Trường Trung cấp nghề Tân Bách Khoa thuê nhà dân ở thành phố Cao Lãnh làm trụ sở mở lớp
Trường Trung cấp nghề Tân Bách Khoa thuê nhà dân ở thành phố Cao Lãnh làm trụ sở mở lớp

Trường Trung cấp nghề Tân Bách Khoa thuê nhà dân ở thành phố Cao Lãnh làm trụ sở mở lớp
Trường Trung cấp nghề Tân Bách Khoa thuê nhà dân ở thành phố Cao Lãnh làm trụ sở mở lớp . Ảnh: P.V

Tuyển sinh bừa bãi

Tháng 8-2008, Trường Trung cấp nghề Tân Bách Khoa thông báo chiêu sinh khóa đào tạo kỹ thuật viên dược. Tháng 10-2008, nhà trường khai giảng khóa học gồm 6 lớp và 2 lớp khác liên kết ở các huyện với khoảng 400 học viên.

Anh Tạ Thanh Sơn, một học viên kể: Khi thông báo tuyển sinh, nhà trường thông báo rộng rãi rằng, bằng tốt nghiệp nghề kỹ thuật viên dược tương đương với dược sĩ trung học nên ai cũng mừng và hào hứng tham gia.

Có trường hợp đã học xong học kỳ một vẫn được nhà trường nhận vào học. Đến tháng 4-2010, khi đang học dở học kỳ cuối cùng thì học viên phát hiện nhà trường chưa đủ điều kiện tuyển sinh ngành kỹ thuật viên dược theo quy định của Bộ Y tế.

Ông Trần Công Toại, Hiệu trưởng nhà trường giải thích: "Bộ LĐ-TB&XH cho phép đào tạo ngành này nên nhà trường mới tuyển sinh".

Theo tìm hiểu của phóng viên, nghề kỹ thuật viên dược có nằm trong danh mục cho phép đào tạo của Bộ LĐ-TB&XH. Tuy nhiên, hồ sơ đăng ký hoạt động dạy nghề này phải có văn bản của bộ chuyên ngành xác nhận đủ điều kiện đào tạo.

Trường trung cấp nghề Tân Bách Khoa chưa được Bộ Y tế cho phép, đã chiêu sinh đào tạo. Mỗi học viên đã đóng 4 triệu đồng học phí. Rất nhiều học viên đã vay tiền theo học, nhiều người tỉnh xa phải thuê nhà ở thành phố Cao Lãnh để theo học hơn một năm, rất tốn kém.

Phủi tay!

Tháng 9-2009, trường Trung cấp nghề Tân Bách Khoa buộc phải ngưng giảng dạy ngành kỹ thuật dược. Khoảng 400 học viên bức xúc nhiều lần bao vây nhà trường đòi giải quyết quyền lợi. Ban giám hiệu nhà trường chữa cháy bằng cách gửi họ sang Đại học dân lập Hồng Bàng học liên thông lớp trung học dược.

Tuy nhiên, trường Đại học dân lập Hồng Bàng chỉ chấp nhận chuyển điểm một số môn tương đương với chương trình đào tạo và buộc học viên phải đóng hết toàn bộ học phí đào tạo (20 triệu đồng), nhiều học viên không kham nổi.

Trường Trung cấp nghề Tân Bách Khoa chỉ đồng ý trả lại 15% phần học phí đã thu với lý do: Học viên đã học hết 85% học trình tương đương với phần học phí đã đóng. "Nhà trường không chỉ lừa học viên mà còn phủi trách nhiệm"- học viên Lê Công Thành nói.

Mới đây, Sở LĐTB&XH Đồng Tháp chủ trì buổi làm việc giữa nhà trường với học viên nhưng không đi đến thống nhất. Ông Đỗ Minh Triết, Phó GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp cho biết: "Thành thật, sở cũng bị động trước vấn đề này". Đến nay, sự việc đã kéo dài gần một năm nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá