Trưởng thôn gọi loa hò dân dẹp côn đồ

Trưa 11/5/2013, thấy đám côn đồ xông vào hành hung người dân hai thôn Đồng Tâm và Đồng Quân (xã Cúc Phương, Nho Quan, Ninh Bình), trưởng thôn Đồng Quân nhanh chóng gọi loa phóng thanh kêu cứu.

Trưởng thôn gọi loa hò dân dẹp côn đồ

Trưởng thôn gọi loa hò dân dẹp côn đồ

> Sinh viên vào tòa soạn chôm 'đồ' của phóng viên

> Hoãn việc phạt 10 triệu đồng với hành vi mua dâm 

Trưa 11/5/2013, thấy đám côn đồ xông vào hành hung người dân hai thôn Đồng Tâm và Đồng Quân (xã Cúc Phương, Nho Quan, Ninh Bình), trưởng thôn Đồng Quân nhanh chóng gọi loa phóng thanh kêu cứu.

Hiện trường nơi nhóm côn đồ bị cả làng đánh
Hiện trường nơi nhóm côn đồ bị cả làng đánh.
 

Hàng trăm người dân nghe báo động lập tức đổ ra giáng trả những kẻ dám làm loạn xóm núi. Lúc vào thì hùng hổ, lúc ra phải bằng xe cứu thương, có lẽ đám côn đồ sẽ phải sợ đến già tinh thần đoàn kết của người dân hai thôn.

Nhóm côn đồ bảo kê cho doanh nghiệp chiếm đất?

Để hiểu sự việc, cần nói sơ qua về bãi đất xảy ra tranh chấp. Theo đó, công ty Cổ phần du lịch Cúc Phương (sau đây gọi tắt là công ty) đã được tỉnh cấp 15 ha đất để xây dựng Khu du lịch Thung Phương (đã xây tường rào kiên cố bao bọc).

Khoảng 3 năm trước, không biết vin vào cớ nào, công ty cho rằng đã thầu thêm 25 ha đất thuộc địa bàn hai thôn Đồng Tâm và Đồng Quân. Với ý đồ xây dựng trang trại, làm đường bao quanh núi rồi mở một con đường mới nối ra đường lớn, thời gian gần đây, đơn vị này cho xe cơ giới đến múc đất, giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, 25 ha đất này là bãi chăn thả gia súc lâu đời của dân hai thôn. Người dân không đồng ý nên hai bên liên tục xảy ra tranh chấp. Cứ mỗi lần "xe múc" đến, bà con lại kéo ra ngăn cản, không cho vào xúc đất.

Ngày xảy ra vụ việc, nhiều nhân chứng cho biết bọn côn đồ đã có mặt từ trưa. Chúng đi bằng xe taxi, được một người trong công ty dẫn đi "khao quân" tại một quán ăn trong khu vực.

Bà chủ quán nhớ lại: "Khi bưng bê phục vụ, thấy bọn họ cười nói rôm rả, bảo nhau ăn uống no say để “chết cũng thành con ma no”. Tưởng chỉ là chuyện đùa, ai ngờ họ đang lấy khí thế để lát sau vào hành hung người dân".

Đánh chén xong, chúng tiếp tục đi taxi tới cổng công ty, thủ hung khí vào trong người rồi đi bộ ra nấp sẵn ở bãi đất tranh chấp.

Khoảng 13h30 ngày 11/5, người dân hai thôn lùa đàn gia súc lên bãi đất chăn thả. Đúng lúc này, công ty lại cho "xe múc" vào xúc đất. Như thường lệ, một số người chăn bò vội chạy ùa ra ngăn cản. Họ không biết đã lọt vào bẫy của đám côn đồ.

Vừa chạy đến gần chiếc "xe múc", họ đã nhìn thấy sáu thanh niên lù lù xuất hiện phía sau những tảng đá lớn. Cả nhóm đều xăm trổ đầy người, đầu trọc lốc, tay lăm lăm dao, kiếm, gậy gộc. Không nói không rằng, chúng lao vào hành hung những người chăn bò. Mọi người sợ hãi, bỏ chạy tán loạn.

Một người chạy chậm bị đuổi kịp liền quỳ xuống van xin, nhưng đám côn đồ vẫn vác gậy quật túi bụi. Đau quá, nạn nhân gắng sức vùng dậy, bỏ chạy vào làng kêu cứu.

Biên bản cuộc họp ghi nhận sự kiện người dân xóm núi “đại thắng”
Biên bản cuộc họp ghi nhận sự kiện người dân xóm núi “đại thắng”.
 

Gọi loa phóng thanh dẹp loạn côn đồ

Thấy có côn đồ đuổi đánh người dân, một người nhanh trí đã dùng điện thoại gọi cho ông trưởng thôn Đồng Quân. Phản xạ nhanh không kém, ông trưởng thôn vội chạy sang nhà phó thôn, nơi đặt chiếc loa phóng thanh. Tiếng loa như tiếng báo động thời chiến tranh, xé nát cả buổi trưa không yên bình.

“Thông báo với toàn thể nhân dân. Hiện nay đang có một đám người lạ mặt, đầu trọc, xăm trổ đầy mình, có hành vi côn đồ, dùng kiếm, dùng dùi cui, đuổi đánh, dọa đâm, chém, giết dân lành. Mọi người, ai có cuốc, xẻng, gậy gộc ra ứng cứu. “Giặc" đang càn quấy dân làng, mọi người tập trung mau để đánh "giặc”. Loa, loa, loa”, nguyên văn lời thông báo của vị trưởng thôn.

Tiếng loa vừa dứt, người dân hai thôn từ người già, thanh niên cho đến phụ nữ, lập tức túa ra đầy đường. Dân hai đầu dồn lại đánh trả đám côn đồ. Bị yếu thế, những kẻ phá "xóm núi" liền gọi nhau rút về công ty. Hàng trăm người dân vẫn đuổi theo.

Đám côn đồ nấp vào trong tường bao kiên cố của công ty, liên tục dùng đất đá ném ra. Cho rằng nơi này bất khả xâm phạm, nhóm côn đồ leo lên mái nhà, phanh ngực, lột quần, ngang nhiên thách thức. Hành vi láo lếu khiến cơn giận của người dân càng bùng phát. Hàng trăm người cùng lúc ùa vào trong tường bao. Nhóm côn đồ bị một trận đòn thừa sống thiếu chết.

Sự việc có thể còn nghiêm trọng hơn nếu đại diện chính quyền địa phương, lực lượng công an xã, công an huyện Nho Quan không kịp thời có mặt. Người dân được thuyết phục đã chấp nhận dừng tay.

Nhóm côn đồ lúc trước còn hung hăng, giờ đã nằm bẹp mỗi tên một chỗ, trong đó có hai tên bị thương khá nặng. Tuy thế, trong hơi thở yếu ớt, chúng vẫn mạnh miệng dọa sẽ còn quay lại trả thù. Sau đó, nhóm côn đồ được đưa lên xe thùng của công an, đi cấp cứu.

Người dân xóm núi "đại thắng"

Dù “đại thắng”, người dân hai thôn vẫn vô cùng bức xúc trước thái độ của công ty. Vì tranh chấp đất đai, các đối tượng này đã bất chấp pháp luật, manh động gọi côn đồ về hành hung người lương thiện?. Ông trưởng thôn Đồng Quân cho biết cư trú trên địa bàn chủ yếu là người dân tộc Mường, được di dời từ rừng quốc gia Cúc Phương ra sống ở bãi đất này từ năm 1988.

Đã hơn 25 năm, mảnh đất là nguồn sống của người dân, thông qua chăn nuôi gia súc, trồng ngô, trồng đậu. Khoảng gần chục năm trước, công ty bắt đầu về xây dựng trên khoảng 15 ha bãi đất. Lúc đó, công ty xây dựng khu sinh thái, có giấy tờ, quyết định từ tỉnh, huyện, được sự đồng thuận của đa số người dân nên không gặp sự phản đối nào.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, công ty có những động thái định chiếm nốt 25ha đất còn lại.

Theo một số người dân, ông Lê Quốc Thịnh, Giám đốc công ty luôn nại ra rằng 25ha đất này đã được công ty thầu lại, có đầy đủ các giấy tờ chứng nhận như 15 ha xây khu sinh thái trước đó. Tuy nhiên, người dân hai thôn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của chính quyền về việc này.

"Mà cho dù có thông báo thỏa thuận từ chính quyền về việc sang nhượng đất, chúng tôi cũng không bao giờ đồng ý. Vì 25 ha đất này là nguồn mưu sinh của người dân, bán nốt thì biết làm gì để sống", một người địa phương cho biết.

Đồng quan điểm đó, ông trưởng thôn cũng khẳng định không hề nhận được thông báo nào từ chính quyền về việc cho công ty thầu thêm 25ha đất.

"Việc tranh chấp chưa ngã ngũ thì công ty đã liên tục điều "xe múc" vào đào đất. Người dân ngăn cản là đương nhiên. Vì thế mà cho côn đồ đến hành hung dân lành là điều không thể chấp nhận được", ông trưởng thôn bức xúc.

Được biết sau khi sự việc xảy ra, ngày 19/5, đã có cuộc họp giữa đại diện chính quyền xã và người dân hai thôn với Giám đốc công ty, nhằm giải quyết hậu quả. Tại buổi họp, đối tượng này đã nhận lỗi quản lý nhân viên không chặt, để xảy ra việc đáng tiếc, chịu trách nhiệm trước mọi tổn thất gây ra cho người dân.

Người này cũng hứa sẽ dừng mọi hoạt động làm ảnh hưởng tới 25ha đất tranh chấp, thậm chí chấp nhận không “xin” thêm mét đất nào trên địa bàn xã Cúc Phương nữa.

Nhằm thu thập thông tin nhiều chiều, phóng viên Xa lộ Pháp luật đã tìm đến công ty nêu trên tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên từ sau sự việc, công ty đóng cửa, ngừng hoạt động. Được biết ông giám đốc cũng không có mặt tại địa phương.

Thông tin từ công an huyện Nho Quan, nhóm côn đồ bị người dân hai thôn giáng trả đều bị thương. Có hai đối tượng bị thương khá nặng, phải đi cấp cứu tại Hà Nội, hiện đã ra viện. Cơ quan điều tra đang thu thập chứng cứ, điều tra mở rộng vụ việc.

Theo Xa lộ pháp luật

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá