Trưởng thôn lừa đảo hàng tỷ đồng

Cú lừa đảo bạc tỷ của bà Trưởng thôn Tân Bình đang gây xôn xao dư luận ở Ninh Thuận mấy ngày qua, nhưng chưa thấy chính quyền địa phương vào cuộc.

Khi chúng tôi đến thôn Tân Bình, xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận), rất nhiều bà con nông dân “khóc dở, mếu dở” vì bà Trưởng thôn Huỳnh Thị E (thường gọi là bà Như) đã cao chạy xa bay.

Nhà cửa sau một tuần mưa, cỏ đã lên xanh, đàn cừu trong vườn đã chết vài ba con nay bốc mùi hôi thối nồng nặc nhưng không thấy hình bóng của bà đâu?

Những người quanh nhà bà E cho chúng tôi biết đã báo lên chính quyền nhưng đến giờ này vẫn im hơi lặng tiếng. Ông Nguyễn văn Xuân (người hàng xóm) kể lại khoảng 21 giờ tối 25/9/2007, ông nhìn thấy bà E đã điều động 4 chiếc xe để chở đồ trong nhà ra đi tới nay không thấy về.

Năm 2004, Bà Huỳnh Thị E (sinh năm 1956) được bà con thôn Tân Bình cử làm Tổ trưởng tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội đại diện cho một số hộ dân làm nông nghiệp trong thôn.

Trong 2 năm, gia đình bà E làm ăn khấm khá và được tín nhiệm của bà con, chính quyền. Cuối năm 2007, bà E được đề cử làm Trưởng thôn Tân Bình (Thôn mới của xã Lâm sơn) kiêm nhiệm Chi hội phụ nữ thôn.

Bà E mở rộng công việc làm ăn bằng việc nuôi cừu và hùn vốn với người thân ở miệt biển Phan Rang làm đìa tôm. Xây được ngôi nhà mới khá khang trang và đặc biệt bà luôn tỏ mối quan hệ rất tốt với nhiều chị em cán bộ phụ nữ trong và ngoài xã nên từ đó dân trong thôn và bạn bè ai nấy rất tin tưởng cho mượn tiền làm ăn. Khi được tiền trong tay, bỗng dưng vợ chồng bà E đột ngột bỏ nhà đi đâu không ai biết, nhiều người hoang mang vì bà E đã nợ tiền.

Người dân cũng đã trực tiếp đi báo với chính quyền xã, huyện hai ba ngày rồi nhưng chưa thấy ai can thiệp. Hàng ngày bà con cứ kéo đến nhà bà E chờ đợi để lấy lại số tiền đã cho mượn nhưng chán rồi về, ai nấy buồn rầu vì đa số họ đều là nông dân nghèo phải vay tiền của Nhà nước để làm ăn nên không khỏi lo lắng.

Ông Xuân nói: Bà E đã lợi dụng lòng tin của bà con mượn lại tiền vay để làm ăn. Như gia đình tôi được vay 5 triệu thì bà hỏi mượn lại 3 triệu, có nhiều hộ mấy ngày nay mới tiết lộ vì cho bà E mượn tiền. Tôi nghe có người vay 7 triệu đã cho bà E mượn lại 5 triệu mà không làm giấy tờ gì cả vì tin bà Trưởng thôn.

Trường hợp anh Trần Văn Đôn (chủ trại cá giống Tân Bình) viết đơn tố cáo: Tối 23/9/2007, bà E nghe tin vợ chồng tôi vừa bán đất để làm nhà mới, Bà đến hỏi mượn nói là đi trả lãi vay Ngân hàng chỉ trong vòng 5 ngày thì trả liền. Tin bà E, vợ chồng tôi đưa cho mượn 36 triệu cho đến hôm nay đã quá 5 ngày mà bà E không về, điện thoại thì không liên lạc được, gạch đá thì người ta chở tới nhưng không biết lấy tiền đâu mà đưa, ngày nào vợ chồng cũng lộn xộn, mất ăn mất ngủ. Bản thân tôi đã chạy cầu cứu Chính quyền can thiệp nhưng chưa thấy ai vào cuộc.

Chính quyền nhận được báo cáo của Hội phụ nữ xã Lâm Sơn là có không ít chị em đã được bà E “nhờ mượn giùm” số tiền của các cá nhân lên đến gần 700 triệu đồng. Do “mượn giùm tiền có lãi”, đa số là chị em trong Hội đi mượn của người thân cho bà E mượn lại (vay nóng).

Một cán bộ Hội phụ nữ tại thị trấn Tân Sơn (bà N-K-A) cho bà E mượn 300 triệu đã đến gặp bà Từ Thị Tĩnh, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Lâm Sơn khai báo và vài cá nhân khác cũng đã gửi đơn đến Công an.

Được biết “người mượn giùm” cho bà E có số tiền cao nhất là 440 triệu đồng, thấp nhất cũng gần chục triệu đồng. Đến ngày hôm nay, số tiền của người có đơn và người đến trực tiếp khai báo đã là 1 tỷ 268 triệu đồng.

Theo bà Từ Thị Tĩnh: "Bức xúc nhất là vụ việc trong tháng 9/2007, bà E đã thu tiền của 50 hộ dân vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (số tiền để trả lãi) khoảng trên dưới 200 triệu/tháng nhưng chưa biết có nộp cho Ngân hàng hay đã cùng biến theo bà rồi?

Riêng số tiền mà Bà E vay cá nhân tại Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn cũng đã lên đến 85 triệu đồng...cũng chưa trả.

Như vậy, đã quá rõ ràng, bà Trưởng thôn Tân Bình Huỳnh Thi E (Như) đã lợi dụng lòng tin của bạn bè và người dân nông thôn để làm một cú lừa "ngoạn mục" ôm gọn bạc tỷ của Nhà nước và nhân dân xã Lâm Sơn.

Theo Công Thử
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá