Truy bắt sa tặc, 5 người thương vong

TP - Khoảng 2 giờ sáng 18-5, một nhóm “sa tặc” trên sông Kiến Giang, thuộc xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã quyết liệt chống trả lực lượng chức năng, khiến 2 người chết, 3 người bị thương.

Truy bắt sa tặc, 5 người thương vong

> Thêm văn bản chỉ đạo xử lý sa tặc

> Bắt 4 tàu hút cát trái phép

Lực lượng tìm kiếm đưa thi thể nạn nhân lên bờ
Lực lượng tìm kiếm đưa thi thể nạn nhân lên bờ.

Có mặt tại hiện trường chỉ huy lực lượng tìm kiếm xác của 2 nạn nhân bị chìm dưới sông Kiến Giang, ông Phan Đình Kính (Chủ tịch UBND xã Mai Thủy) cho biết: Thực hiện kế hoạch đẩy đuổi nạn “sa tặc” đến địa bàn, rạng sáng 18-5, tổ công tác của xã 5 người, do ông Mai Văn Lợi (Phó CA xã) chỉ huy, đi thuyền máy tuần tra, xử lý vi phạm.

Khi gần đến cầu đường sắt Mỹ Trạch, tổ công tác phát hiện 2 thuyền đang khai thác cát trộm ở dưới lòng sông. Mặc dù đã ra tín hiệu yêu cầu 2 thuyền này dừng khai thác nhưng họ vẫn không chấp hành.

Tổ tuần tra tiến lại gần, yêu cầu dừng việc khai thác. Không những không chấp hành, những người trên thuyền đã dùng xẻng, gậy gộc tấn công.

Thấy tình hình bất ổn, chỉ huy tổ tuần tra ra lệnh rút quân, nhưng không may thuyền của họ bị vướng vào dây neo của thuyền khai thác cát. Không thể thoát ra được, tổ tuần tra vừa chống đỡ những đòn đánh chí mạng, vừa giải thích nhằm tránh một cuộc xung đột đổ máu.

Đang lúc giằng co, chiếc thuyền khai thác cát bên cạnh bỗng nổ máy, vù ga đâm trực diện vào thuyền của tổ công tác.Cú đâm quá mạnh khiến cả 5 người rơi xuống sông, riêng anh Lợi bị đánh trọng thương nằm trong lòng thuyền không bị rơi.

Chỉ có 3 người dìu nhau vào bờ được, còn 2 người là ông Dương Minh Thược và ông Lê Văn Bình, đều SN 1954 bị mất tích.

Sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng huyện Lệ Thủy có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc, tìm kiếm xác nạn nhân.

Ông Mai Văn Lợi bị nhiều vết thương vào vùng đầu, bị nhát xẻng chặt vào giữa mặt, sau khi cấp cứu ở bệnh viện huyện, đã được chuyển khẩn cấp lên Bệnh viện T.Ư Huế điều trị.

Những người khác bị thương nhẹ, cũng được các bác sỹ đến tận hiện trường chăm sóc, thăm khám.

Đến 8 giờ cùng ngày, lực lượng tìm kiếm đã vớt được thi thể ông Thược, gần chân cầu Mỹ Trạch. Khoảng 15 giờ, thi thể ông Bình cũng đã được tìm thấy gần đó.

Ông Đặng Thái Tôn (Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy) nhận định: Đây là một vụ chống người thi hành công vụ nghiêm trọng nhất từ trước đến nay xảy ra trên địa bàn.

Chính quyền đã tổ chức mai táng cho các nạn nhân và bước đầu hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 10 triệu đồng, và lo kinh phí chữa trị cho những người bị thương.

Chiều cùng ngày, Công an huyện Lệ Thủy đã tạm giữ 8 đối tượng và 2 chiếc thuyền vi phạm. Cả 8 đối tượng này đều trú tại thôn Xuân Bồ, xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng