Truy bắt ‘tướng tình báo’

Một người đàn ông gầy đét, tướng mạo khắc khổ tìm về các vùng nông thôn tự giới thiệu mình là thiếu tướng, đang giữ chức vụ cục phó cục tình báo. Ông ta “nổ” rằng mình là người giàu có đứng thứ 6 Việt Nam và đòi mua trang trại, nhà gỗ lim với giá hàng chục tỷ đồng. Sau đó, lừa vay tiền của nhiều người dân rồi bỏ trốn.

Truy bắt ‘tướng tình báo’

Truy bắt ‘tướng tình báo’

> Phúc thẩm lần ba 'người 2 lần mang án tử'

> Thiêu sống cả bản thân và bạn gái 

Một người đàn ông gầy đét, tướng mạo khắc khổ tìm về các vùng nông thôn tự giới thiệu mình là thiếu tướng, đang giữ chức vụ cục phó cục tình báo. Ông ta “nổ” rằng mình là người giàu có đứng thứ 6 Việt Nam và đòi mua trang trại, nhà gỗ lim với giá hàng chục tỷ đồng. Sau đó, lừa vay tiền của nhiều người dân rồi bỏ trốn.

Vờ mua trang trại để mượn tiền

Một ngày cuối tháng 8, ông Nguyễn Hữu Kim (SN 1956, trú xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) đang chăm sóc đàn gà trong trang trại của mình thì hàng xóm đến báo tin, có một vị tướng quân đội đang đi tìm ông. Khi gặp ông Kim, người đàn ông này tỏ vẻ thất vọng, buồn bã nói: “Tôi đang tìm lại đồng đội của mình tên Kim “răng vàng”, nhưng anh không phải là bạn tôi. Bạn tôi có một chiếc răng giả bằng vàng”. Sau đó, người đàn ông này giới thiệu: “Tôi là Lê Thanh Hiền, mang cấp bậc thiếu tướng, hiện là cục phó cục tình báo”. “Vị tướng” này tâm sự ông ta là người gốc Nghệ An, nhưng hiện đang ở TPHCM. Ngày xưa, lúc chiến đấu ở chiến trường Tây Nam, ông ta có một số đồng đội người huyện Anh Sơn nên bây giờ về tìm họ để giúp đỡ.

“Tướng tình báo” Lê Thanh Hiển
“Tướng tình báo” Lê Thanh Hiển.
 

Đã từng là một người lính cầm súng chiến đấu trên chiến trường nên khi nghe người đàn ông này nói như vậy, ông Kim rất xúc động. “Tướng tình báo” khoe, ông ta hiện là người giàu có được xếp thứ 6 ở Việt Nam và hiện đang sở hữu một trang trại rộng lớn ở Bình Dương trị giá 320 tỷ đồng. Nét mặt tỏ vẻ trầm ngâm, ông ta tiết lộ: “Lần này trở về tôi muốn mua một trang trại rồi tìm lại tất cả những đồng đội của mình để đưa họ về đây sản xuất làm kinh tế. Số tiền lãi tôi để cho họ hưởng hết”.

Nói chuyện xong, người đàn ông rảo bước một vòng xung quanh trang trại của ông Kim. Sau đó, ông ta quay mặt về phía ông Kim đề nghị: “Nếu như anh đồng ý, tôi sẽ mua đứt trang trại này với giá 32 tỷ đồng”. Nghe vậy, ông Kim giật mình suýt đánh rơi dụng cụ đựng thức ăn gia cầm trên tay. Trang trại của ông Kim rộng hơn 20ha, nhưng từ trước đến nay nếu định giá cao lắm cũng chỉ bán được khoảng 6 tỷ đồng. Vậy mà tự nhiên một người tìm đến đòi mua 32 tỷ đồng nên ông Kim đã choáng ngợp trước lời đề nghị trên. Ông Kim đang mơ hồ suy nghĩ thì “tướng tình báo” rút điện thoại ra bấm số, gọi cho ai đó rồi bật loa ngoài: “Em chuyển cho anh 40 tỷ đồng vào tài khoản nhé”. Đầu dây bên kia, một người đàn ông nói giọng Nam bộ: “Hiện tiền trong két chỉ còn 33 tỷ đồng thôi anh à”. “Vị tướng” này nói: “Chuyển hết vào tài khoản cho anh”. Nói chuyện qua điện thoại xong, ông ta quay lại giới thiệu với ông Kim: “Đó là kế toán của tôi”. Quá vui mừng, tối hôm đó ông Kim gọi người nhà làm thịt gà, đi mua bia về nhậu với khách quý đến gần sáng.

Ngày hôm sau, ông Kim còn nhiệt tình lấy xe máy chở “tướng tình báo” chạy lên thị trấn Anh Sơn đi tìm đồng đội tên là Kim “răng vàng”. Trước khi đi, ông ta đề nghị cho mượn 9 triệu đồng, rồi hứa lên thị trấn Anh Sơn sẽ rút tiền trả lại. Để tạo niềm tin, người đàn ông này còn nhờ ông Kim tìm cho một chiếc bao tải để lúc lên thị trấn Anh Sơn rút 33 tỷ đồng.

Lừa cả ông lái đò

Tại thị trấn Anh Sơn, lúc đi qua một bến đò, “tướng tình báo” nhìn chằm chằm vào người lái đò rồi hét lên: “Kim “răng vàng”. Như một sự trùng lặp, người lái đò tên Nguyễn Anh Kim và cũng có một chiếc răng vàng ngẩng đầu lên ngạc nhiên: “Sao ông biết tên tôi?”.

và quân phục của các đối tượng giả danh sĩ quan quân đội
và quân phục của các đối tượng giả danh sĩ quan quân đội.
 

Tỏ vẻ vui mừng, ông ta tay bắt mặt mừng rồi huyên thuyên nhắc về những kỷ niệm ở chiến trường Campuchia năm 1978. Người lái đò tên Kim đã cố gắng suy nghĩ mãi cũng không hình dung ra được “đồng đội” đang ngồi ôn kỷ niệm trên chiến trường là ai? Tuy nhiên, khi nghe đến chuyện ông ta về mua trang trại rồi cho đồng đội về đó sản xuất hưởng lợi thì ông Kim “răng vàng” rất vui mừng.

Sau khi “tìm” được “đồng đội” có biệt danh Kim “răng vàng”, “tướng” Hiền thông báo tiền đã được gửi về ngân hàng ở huyện Đô Lương (Nghệ An) và đề nghị ông Nguyễn Hữu Kim (chủ trang trại) cho vay thêm 6 triệu đồng để đi rút tiền. Như bị bùa mê thuốc lú, ông Kim tiếp tục đưa tiền cho vay. Cất số tiền vào túi, Hiền quay sang nói với ông Kim “răng vàng” gọi điện thoại thuê một chiếc taxi rồi đi cùng ông ta rút tiền. Lên đến một ngân hàng ở Đô Lương, “tướng tình báo” bảo ông Kim “răng vàng” trả tiền taxi hết một triệu đồng rồi dặn ngồi ngoài chờ. Còn ông ta xách chiếc bao tải đi vào trong. Một lúc sau, “tướng” Hiền đi ra nói với ông Kim rằng ngân hàng bị trục trặc nên phải chờ hơi lâu. Ông ta bảo ông Kim về trước, lúc nào rút được tiền sẽ gọi điện thoại. Từ hôm đó, hai ông Nguyễn Hữu Kim và Nguyễn Anh Kim chờ mãi vẫn không thấy “tướng tình báo” đưa tiền về mua trang trại nên mới biết mình bị lừa.

Lộ mặt thật

Cùng với thủ đoạn trên, ngày 21-5-2013 Lê Thanh Hiền tiếp tục tìm đến nhà ông Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1955, trú xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An). Ông Hùng là thợ mộc, chuyên làm nhà gỗ để bán. Sau khi nghe “nổ” là thiếu tướng đang giữ chức vụ cục phó cục tình báo, ông Hùng tin sái cổ. Trong quá trình ngồi nói chuyện, Hiền đưa ra một bản hợp đồng với nội dung đặt làm một ngôi nhà bằng gỗ lim với giá 6 tỷ đồng. Làm thợ mộc từ xưa tới nay nhưng chưa bao giờ ông Hùng nhận được một hợp đồng lớn như vậy. Sau khi hai bên thỏa thuận, ký kết vào bản hợp đồng, Hiền gạ gẫm vay ông Hùng 15 triệu đồng rồi hứa sẽ trả lại sau. Từ đó về sau ông Hùng cũng không thể liên lạc được với Hiền. Biết mình bị lừa, ông Hùng đã làm đơn tố cáo gửi lên Công an huyện Nam Đàn. Nhận được tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Đàn nhanh chóng vào cuộc điều tra, mở rộng phạm vi sang các huyện lân cận, tiếp xúc với những bị hại khác để xác minh đối tượng. Tuy nhiên, do đối tượng không đăng ký hộ khẩu thường trú cố định nên quá trình xác minh đã gặp rất nhiều khó khăn.

Rà soát kỹ, ngày 24-8-2013, “thiếu tướng tình báo” đã bị bắt giữ tại xã Kim Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Tại cơ quan điều tra, “tướng tình báo” khai tên thật là Lê Thanh Hiển (SN 1950, nguyên quán xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Từ nhiều năm nay, Hiển đã bỏ đi khỏi địa phương, chuyên hành nghề lừa đảo ở Nghệ An và các tỉnh phía Nam.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Đàn đã khởi tố, bắt tạm giam Hiển để tiếp tục mở rộng điều tra.

Theo Quỳnh Trang
Công An TPHCM

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá