Truy nã đặc biệt Chủ tịch MB24

TPO–Sáng 29-8, Đại tá Đào Thanh Hải, Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội, cho biết, quyết định truy nã đặc biệt với Nguyễn Tuấn Minh-Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến MB24.

Truy nã đặc biệt Chủ tịch MB24

> Đề nghị khởi tố MB24 Lạng Sơn

Quyết định truy nã đặc biệt đối với Nguyễn Tuấn Minh, Chủ tịch HĐQT Muaban24
Quyết định truy nã đặc biệt đối với Nguyễn Tuấn Minh, Chủ tịch HĐQT Muaban24.
 

Cơ quan công an quyết định truy nã đặc biệt đối với Nguyễn Tuấn Minh (SN 1973), hộ khẩu thường trú tại tổ 36, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Chỗ ở hiện tại: số 2, ngõ 3 đường Nguyễn Văn Linh, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trước đó, ngày 7-8-2012, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội có quyết định khởi tố bị can số 768 đối với Nguyễn Tuấn Minh, Chủ tịch HĐQT Muaban24, về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản", theo Điều 226B, Bộ luật hình sự.

Người nào bắt được đối tượng truy nã trên, yêu cầu báo ngay cho Đội 14, PC45, Công an TP Hà Nội, ĐT: 04.39396134.

Chiều 7-8, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an Hà Nội khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Tuấn Minh (39 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến MB24), Ngô Văn Huy (39 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến MB24), Lê Văn Cường (27 tuổi, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến MB24), Nguyễn Mạnh Hà (32 tuổi, trưởng phòng kỹ thuật công ty trên).

Các bị can bị khởi tố về hành vi "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, Internet để chiếm đoạt tài sản". Nguyễn Tuấn Minh đã bỏ trốn trước đó.

Theo kết quả điều tra bước đầu của công an, dù không được cấp phép kinh doanh thương mại điện tử song Công ty MB24 vẫn rao bán các gian hàng điện tử trên trang web muaban24.vn, chiếm đoạt hơn 700 tỷ đồng.

Hơn một năm hoạt động, MB24 đã phát triển hơn 50 chi nhánh, mở chừng 120.000 gian hàng. Hiện, Công an Hà Nội, Hải Dương, Phú Thọ, Lào Cai, Bắc Kạn, Hưng Yên, Đắk Lắk, Hà Nam đã vào cuộc điều tra. 15 người là sếp lớn và lãnh đạo các chi nhánh đã bị tạm giam.

Để lôi kéo người dân mua gian hàng, MB24 đưa ra những chính sách như: Sau khi mua gian hàng, người mua sẽ trở thành hội viên của hệ thống và được hưởng chiết khấu 7% khi mua hàng hóa rao bán trên trang này; được hưởng 1,5 triệu đồng nếu giới thiệu được một người khác mua gian hàng.

Tương tự, khi người sau lôi kéo được càng nhiều người tham gia thì người đứng đầu “nhánh” sẽ được thăng cấp và hưởng phần trăm hoa hồng nhiều hơn.

Khi “nhánh” đạt mốc 198 người tham gia, người đứng đầu sẽ được Cty thưởng 80 triệu đồng, được thăng cấp lên thành viên VIP. Khi số thành viên gia nhập nhánh tiếp tục phát triển, VIP sẽ được nâng “hàm” thành phó giám đốc, rồi giám đốc.

Cũng theo quy định của MB24, khi hội viên lên chức phó giám đốc sẽ được thưởng một số tiền nhất định, được tính theo công thức sau: Cty sẽ trích 52.000 đồng từ số tiền mà mỗi hội viên đã đóng, rồi chia đều cho các phó giám đốc.

Ngoài số tiền được hưởng như các phó giám đốc, giám đốc nhánh còn được cộng thêm 10% số tiền các phó giám đốc được hưởng. Như vậy, nếu nhánh có càng nhiều hội viên thì số tiền mà các lãnh đạo nhánh được hưởng càng lớn.

Nhiều người không biết về thương mại điện tử, chưa một lần dùng máy tính, cũng vay mượn, thế chấp tài sản để mua một, thậm chí hàng chục gian hàng của MB24.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng