Truy sát kinh hoàng trên đường Láng: Bị cáo kêu oan

TPO - Sau 2 ngày xét xử, sáng nay (9/8), đại diện cơ quan công tố đã đề xuất mức án dành cho các bị cáo. Tại tòa, một số bị cáo kêu oan, tố bị ép cung.

Các bị cáo trong phiên tòa
Các bị cáo trong phiên tòa

Các bị cáo trong phiên tòa
Các bị cáo trong phiên tòa.

Trong phần xét hỏi đối với Phạm Quốc Vinh (SN 1976, quê Nam Định, trú ở phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội, còn gọi Vinh “chó”), bị cáo này nại rằng, quá trình điều tra, nhiều lời khai đã bị ép cung, và nhiều nội dung trong bản cáo trạng không đúng sự thật.

“Có 3 bản khai bị cáo buộc phải ký nhận, trong khi chưa được đọc lại tại cơ quan điều tra” – Vinh khai trước tòa. Cũng theo bị cáo này, việc truy tố bị cáo chính là người cổ động, cổ vũ tinh thần cho các đồng phạm khác phạm tội là không xác đáng.

Vinh thừa nhận có việc mang súng (loại tự chế) và nắp đạn, nhưng chỉ thao tác ở trong ô tô, không có ai nhìn thấy. “Bị cáo thấy nhiều người chạy tan tác, cầm đao kiếm trên tay nên đã lắp đạn để tự vệ, nhưng ngay sau đó cất luôn trong túi xách” – Vinh “chó” khẳng định.

Trong phần bào chữa của mình, luật sư Phạm Thanh Sơn (bào chữa cho bị cáo Vinh) lập luận, việc truy tố bị cáo Vinh phạm tội giết người là không chính xác. “Không thể truy cứu một con người mang súng, nhưng cất trong túi xách và không ai nhìn thấy, cũng như chưa từng gây ra thiệt hại gì, chưa đe dọa gì lại phạm tội giết người” – luật sư Sơn nói trước tòa, và do vậy, luật sư này khẳng định, bị cáo Phạm Quốc Vinh không phạm tội giết người.

Cùng trong nhóm phạm tội giết người, luật sư Nguyễn Chiến (bào chữa cho bị cáo Đỗ Tuấn Sơn) phân tích, cơ quan truy tố cáo buộc Sơn phạm tội giết người thiếu cơ sở. Trước hết, Sơn đi cùng Vinh “chó” đến khu vực đường Láng.

Tại đây, Sơn và Vinh gặp nhiều nhóm thanh niên khác nhau, không quen biết, cũng không rõ mục đích của những nhóm này. Hơn nữa, khi đến nơi, vụ việc đã xong, nghĩa là tội danh “Giết người” đã hoàn thành và Sơn không tham gia vào bất cứ công đoạn nào.

Nhóm tội khác, như Đánh bạc, Gây rối trật tự công cộng…, về cơ bản, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và tỏ ra ăn năn hối cải. Trước khi HĐXX nghị án và sẽ tuyên án vào chiều thứ Hai (12/8), vị công tố viên đã đề xuất mức án đối với 14 bị cáo.

Theo đó, được xác định là người trực tiếp đâm chém và cùng các đồng phạm gây ra cái chết cho Hòa “tàu”, bị cáo Nguyễn Ngọc Anh (SN 1988) bị đề nghị mức án tù chung thân về hành vi giết người. Bị cáo Phạm Quốc Vinh bị đề nghị mức án từ 13 đến 14 năm cho tội Giết người, 9 đến 12 tháng tù cho tội Hủy hoại tài sản, tổng hợp hình phạt từ 13 năm 9 tháng đến 15 năm tù. Đối với bị cáo Nguyễn Trung Kiên (cựu công an) bị đề nghị mức án từ 18 đến 22 tháng tù giam về tội Gây rối trật tự công cộng, 30 đến 36 tháng tù giam cho tội Đánh bạc, tổng hợp hình phạt từ 48 đến 58 tháng tù giam. Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 11 tháng đến 20 năm tù.

Theo tài liệu truy tố, tháng 9/2010, Chu Mạnh Trường, Chu Mạnh Hòa (SN 1974, ở phường Thịnh Quang, quận Đống Đa) cùng nhau mở mạng cá độ bóng đá. Trường nhận nhiệm vụ chia điểm cho các dân chơi độ, dưới sự chỉ đạo của Hòa “tàu”.

Trong trận độ ngày 6/10/2010, Nguyễn Trung Kiên (cựu công an) đã thắng độ hơn 286 triệu đồng. Tuy nhiên, Kiên chỉ được Hòa “tàu” trả 40 triệu. Từ mâu thuẫn này, ngày 11/11/2010, Kiên “alo” cho các chiến hữu, kéo quân đến nhà Hòa “tàu” ở đường Láng (phường Thịnh Quang, quận Đống Đa) đòi nợ.

Tại đây, một cuộc đụng độ nảy nửa đã xảy ra giữa nhóm Hòa ‘tàu” và Kiên. Phía Kiên thất thế, lập tức gọi điện cho Phạm Quốc Vinh (SN 1976, quê Nam Định, trú ở phường Hàng Bột, quận Đống Đa, còn gọi Vinh “chó”) nhờ tiếp viện. Tại đây, Hòa “tàu” đã bị dính đòn hội đồng, với nhiều vết đâm chém khắp cơ thể, tử vong sau đó.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá